ประธาน ECB ลั่น คริปโตไม่ใช่สกุลเงิน เป็นเพียงสินทรัพย์ที่เก็งกำไรเท่านั้น

ประธาน ECB อาจมีแนวคิดที่สวนกระแสไม่เหมือนกับคนส่วนใหญ่ที่เริ่มให้ความสำคัญกับคริปโตมากขึ้น

ประธาน ECB

Christine Lagarde ประธานธนาคารกลางของยุโรปหรือ ECB ได้ออกมาพูดเสียงแข็งว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ใช่สกุลเงิน

ประธาน ECB มองคริปโตไม่ใช่สินทรัพย์ที่แท้จริง

นอกจากนั้นแล้วเธอกล่าวว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นเหรียญที่มีลักษณะของการเก็งกำไรสูง มีความเคลือบแคลงน่าสงสัยและยังใช้พลังงานจำนวนมากด้วย แต่เธอก็ยังคงเล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องออกร่างกฎหมาย stablecoin และธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC

silver round coin on black leather case

ประธานธนาคารกลางยุโรปได้แชร์มุมมองเกี่ยวกับคริปโตเคอร์เรนซี่ เหรียญ stablecoins และ CBDC โดยผู้ให้สัมภาษณ์ได้ถามเธอว่า เหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ส่งผลดีต่อเศรษฐกิจโลก หรือเรื่องนี้ยังคงเป็นเรื่องที่ด่วนตัดสินเร็วหรือไม่

เธอกล่าวว่า คริปโตเคอร์เรนซี่ไม่ใช่สกุลเงิน เป็นสินทรัพย์ที่เก็งกำไรสูงจากการที่เหรียญชนิดนี้เป็นเหรียญที่ได้รับความนิยมสูง แต่ยังไงเสียมันก็ไม่ใช่สกุลเงินที่แท้จริงอยู่ดี

ชี้คริปโตใช้เพียงแค่สำหรับการเก็งกำไรเท่านั้น

เธอกล่าวต่อว่า จะต้องมาแยกแยะประเด็นเรื่องคริปโตในส่วนของการลงทุนเพื่อเก็งกำไร ความไม่แน่นอนในตัวเหรียญบวกกับความต้องการที่ต้องใช้พลังงานเพื่อประคองสินทรัพย์ชนิดนี้

เช่นกันเธอได้พูดถึงมุมมองเกี่ยวกับ stablecoins ว่า หากมาดูในเรื่องของ stablecoins นั้น จะเห็นได้ว่า เริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้น ซึ่งบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่บางแห่งพยายามที่จะโปรโมทเหรียญชนิดนี้ และพยายามผลักดันให้มีการใช้เหรียญดังกล่าว จึงมีความจำเป็นที่ต้องออกร่างกฎหมายดังกล่าวเพื่อให้สอดคล้องกับภาคธุรกิจที่สามารถใช้เหรียญนี้ให้เป็นไปตามกฎเกณฑ์ที่กำหนดเอาไว้

ในส่วนของ CBDC นั้น ประธานธนาคารกลางยุโรปได้กล่าวว่า เรื่องนี้มีความจำเป็นที่ทางธนาคารกลางทั่วไปต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในการก่อรากสร้าง CBDC ขึ้นมา และธนาคาร CBDC ทุกแห่งจะต้องดำเนินการให้สอดคล้องกับทิศทางอนาคตในอีกร้อยปีข้างหน้า

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Regulations

ลงทุนคริปโต

ตามจีนมาติดๆ แบงก์ชาติอียิปต์ลั่น ใคร ‘ลงทุนคริปโต’ มีสิทธิ์ถูก ‘จำคุก’

ธนาคารกลางของประเทศอียิปต์ได้มีการออกคำเตือนกับนักลงทุนทุกคนแล้วว่า ใครก็ตามที่ได้ลงทุนในเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่จะต้องได้รับบทลงโทษ
วิสัยทัศน์คริปโต

รัสเซียเห็นชอบเดินหน้าพัฒนาวิสัยทัศน์คริปโตเร็ว ๆ นี้

ธนาคารกลางของประเทศรัสเซียกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีการเห็นชอบกับทางรัฐบาลแล้วเกี่ยวกับการวิสัยทัศน์ในเรื่องของตลาดสินทรัพย์ดิจิทัล
ก.ล.ต.

เดือด! ก.ล.ต. ฟ้องผู้กระทำผิด Bitkub-Satang 5 ราย เหตุเบี้ยวค่าปรับ ‘ปลอมวอลุ่มเทรด’

ก.ล.ต. สั่งฟ้องผู้กระทำผิด 5 ราย ประกอบด้วย Bitkub 3 ราย และ Satang 2 ราย หลัง 'ไม่จ่ายค่าปรับ' กรณีปลอมวอลุ่มเทรดในเอ็กซ์เช้นจ์เมื่อกลางปี
พัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวเปิดผนึก รายงานเกี่ยวกับการร่างกฎหมายและพัฒนาคริปโต

ทำเนียบขาวของประเทศสหรัฐอเมริกาได้มีการเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการที่จะวางโครงร่างสินทรัพย์ดิจิทัลภายในระยะเวลา 6 เดือน