Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

ดูไบหัวแหลม! ใช้แพลตฟอร์ม Blockchain สำหรับบรรจุข้อมูลทั่วประเทศ

สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) กำลังนำเศรษฐกิจทั้งหมดของดูไบไปมีชีวิตอยู่บนแพลตฟอร์ม Blockchain ที่มีการดำเนินงานในรูปแบบ KYC (Know-Your-Customer) ซึ่งมุ่งเน้นอำนวยความสะดวกด้านบัญชีธนาคาร

Photo 1512453979798 5Ea266F8880C

กรมพัฒนาเศรษฐกิจของดูไบ (Dubai’s Department of Economic Development – DED) และธนาคารของรัฐดูไบอย่าง Emirates NBD ที่ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มธนาคารที่ใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลางในด้านสินทรัพย์ กำลังร่วมมือกันเปิดตัวแพลตฟอร์ม Blockchain ที่ดำเนินการในลักษณะ KYC หรือแปลเป็นไทยว่า “รู้จักลูกค้าของคุณ”

แพลตฟอร์ม KYC ตัวนี้ถูกตั้งค่าให้เป็นระบบการดำเนินงานที่แพร่กระจายไปทั่วประเทศสำหรับการแลกเปลี่ยนข้อมูลของลูกค้าที่ได้รับตรวจสอบแล้ว ซึ่งจะเข้ามาทำให้การใช้งานฟังก์ชั่นของบัญชีธนาคารนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว และปลอดภัยต่อลูกค้าดิจิทัล รวมถึงยังอำนวยความสะดวกต่อการแบ่งปันข้อมูลระหว่างสถาบันการเงินและหน่วยงานออกใบอนุญาตต่าง ๆโครงการนี้จัดทำขึ้ยโดย norbloc บริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีสัญชาติสวีเดน

ระบบนิเวศบนพื้นฐานของ Blockchain

Emirates NBD เป็นธนาคารแรกที่เปิดให้บริการบนแพลตฟอร์มดังกล่าวตั้งแต่วันเปิดตัว โดยในขั้นต้นของการดำเนินงานโปรเจค KYC ในครั้งนี้ เหล่าสถาบันการเงินจะทำงานร่วมกับองค์กรขนาดเล็กและองค์กรขนาดกลางเป็นหลัก เพื่อให้พวกเขาสามารถปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมแบบดิจิทัลได้โดยง่าย ซึ่งพวกเขาจะสามารถเปิดบัญชีธนาคารได้ทันทีผ่านทาง E20 Digital Business Bank ของ Emirates NBD

DED และ Emirates NBD ได้กล่าวเพิ่มเติมว่าว่าแพลตฟอร์ม KYC ของพวกเขานั้นมีบริษัท มากกว่า 120 บริษัทที่เข้าร่วมเป็นสมาชิก และมีบัญชีธนาคารที่เปิดใช้งานอย่างเป็นทางการแล้วซึ่งระบบนิเวศของ KYC ถูกวางรากฐานเพื่อให้สามารถนำไปใช้งานแลกเปลี่ยนข้อมูลได้ทั่วประเทศเพื่อสนับสนุนการสร้าง Smart Dubai นั่นเอง

ขณะนี้กรมพัฒนาเศรษฐกิจของดูไบได้เปลี่ยนใบอนุญาตการใช้งานทางการค้าไปยังแพลตฟอร์มบล็อคเชนแล้วมากกว่า 40% ของจำนวนทั้งหมดใน UAE

Omar Bushahab
Omar Bushahab ประธานกรรมการหน่วยงานด้านบริหารการลงทะเบียนธุรกิจ และการขอใบอนุญาตภายใต้การดำเนินการของกรมพัฒนาเศรษฐกิจดูไบ

Omar Bushahab ประธานกรรมการหน่วยงานด้านบริหารการลงทะเบียนธุรกิจ และการขอใบอนุญาต (Business Registration & Licensing – BRL) ภายใต้การดำเนินการของ DED กล่าวว่า

“เราภูมิใจอย่างยิ่งที่จะประกาศว่าแพลตฟอร์ม Blockchain KYC ของสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์พร้อมให้บริการแล้ว”

“นี่ถือเป็นความสำเร็จครั้งสำคัญในการสร้างระบบนิเวศทั่วทั้ง UAE เพื่อการแบ่งปันข้อมูลของ KYC และการเข้าสู่ระบบดิจิทัลในทันทีของบริษัทต่าง ๆ ซึ่งสอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลเกี่ยวกับการก้าวข้ามสิ่งเก่า ๆ เปลี่ยนแปลงไปสู่ความเป็นดิจิทัล และตัดการใช้เอกสารกองมหึมาออกไป ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญที่ช่วยให้การดำเนินงานเกิดความต่อเนื่องและยั่งยืน”

สู้วิกฤตด้วยแหล่งข้อมูลไร้รอยต่อ

ด้วยการใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์ม Blockchain สถาบันการเงินที่เข้าร่วมจะได้รับข้อมูลของลูกค้าอย่างต่อเนื่องและที่สำคัญคือสามารถรับการอัพเดทตามเวลาจริงได้ทันที

การวางระบบธนาคารบนพื้นฐานของ Blockchain มีเป้าหมายเพื่อเพิ่มอัตราความพึงพอใจของลูกค้าที่เป็นบริษัทขนาดต่าง ๆ เพื่อลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น และทำให้พวกเขามีเวลามากขึ้นในการมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจของตัวเอง

Astyanax Kanakakis
Astyanax Kanakakis ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร norbloc

Astyanax Kanakakis ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร norbloc กล่าวว่า

“ความมุ่งมั่นของกรมพัฒนาเศรษฐกิจดูไบ สถาบันการเงินชั้นนำ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นของดูไบและรัฐบาลแห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ต่อโครงการนี้แสดงให้เห็นถึงความคิดเชิงรุกและความทะเยอทะยานที่จะพา UAE ก้าวไปเป็นหนึ่งในประเทศแรก ๆ ที่ใช้มาตรการในการสร้างเศรษฐกิจไร้การสัมผัสด้วยดิจิทัล ผ่านกระบวนการที่ทำให้มั่นใจได้ว่าธุรกิจสามารถเติบโตได้อย่างต่อเนื่องในสภาพแวดล้อมหลังวิกฤต COVID-19 ผ่านพ้นไป”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Cbdc) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ฝรั่งเศสนำร่องสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) โดยทดสอบในตลาดตราสารหนี้

ธนาคารกลางของฝรั่งเศสยังคงเดินหน้าสำรวจสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดประเทศได้ทดลองใช้ CBDC ในตลาดตราสารหนี้ของประเทศ
China Flag

จีนผลักดัน Blockchain ให้ใช้งานทุกภาคส่วน แต่ยังคงแบนคริปโตอยู่

รัฐบาลจีนผลักดันให้อุตสาหกรรม องค์กรและหน่วยงานรัฐต่าง ๆ ในจีนนำ Blockchain ไปใช้ประโยชน์ทั้งหมดภายในสิ้นปี 2023
Mds Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ Covid-19

MDS Mexico นำเทคโนโลยีบล็อกเชนมาใช้ปรับปรุงผลตรวจ COVID-19

MDS Mexico บริษัทการแพทย์ของเม็กซิโก ได้เปิดตัวบริการเกี่ยวกับผลทดสอบ Covid-19 โดยใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน เพื่อเพิ่มความแม่นยำให้กับการวินิจฉัยและหลีกเลี่ยงการปลอมแปลงข้อมูลอีกด้วย