เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

องค์กรการกุศลจีนใช้ Blockchain ดันความโปร่งใสการจัดการยอดบริจาค

จีนได้นำ Blockchain มาใช้กับองค์กรการกุศลเพื่อเพิ่มความโปร่งใสให้กับอุตสาหกรรมนี้

Charity

อุตสาหกรรมการกุศลในประเทศกำลังบูมขึ้นเรื่อยๆกลายเป็นหนึ่งในประเทศที่มียอดบริจาคสูงสุดเป็นอันดับ 3 จากทั่วโลก (ข้อมูลจาก CAF World Giving Index 2018) เมื่อยอดบริจาคเริ่มทะลักเข้ามา แล้วองค์กรการกุศลเขาบริหารจัดการกองทุนกันอย่างไร? Blockchain เข้ามาช่วยเพิ่มความโปร่งใสได้บ้างหรือไม่?

ปัญหาเรื่องความโปร่งใสขององค์กรการกุศลในจีน

อุตสาหกรรมการกุศลของจีนเติบโตขึ้น คำถามเรื่องความโปร่งใสตามมาประชากรเคยตั้งคำถามถึงสภากาชาดของจีนที่อาจนำเงินไปใช้ผิดประโยชน์ในช่วงที่มีการรับบริจาคช่วยเหลือการเกิดแผ่นดินไหวในมณฑลเสฉวนในปี 2008 และ 2013

ในปี 2019 โครงการ Spring Buds ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลเพื่อให้ความรู้แก่ผู้หญิงที่มาจากครอบครัวยากจน แต่กลับพบว่าโปรเจคนี้มีการโอนเงินให้กับคนอื่น เรื่องอื่นๆก็มีการยื่นอุทธรณ์ออนไลน์เอาไว้ว่าองค์กรการกุศลมีการทุจริตและมีการบริจาคที่ผิดปกติ

สร้างความโปร่งใสด้วย Blockchain

จากปัญหาเห็นได้ชัดเจนว่าอุตสาหกรรมการกุศลยังขาดเรื่องความโปร่งใส ซึ่ง Blockchain เข้ามาช่วยได้ กระทรวงกิจการพลเรือนจีนได้ประกาศแพลนสำหรับปี 2018–2022 ที่จะใช้ Blockchain มาพัฒนาระบบความโปร่งใสของบริการสาธารณะและตรวจสอบการบริจาคขององค์กรการกุศล

ในตอนนี้ก็ได้มีแพลตฟอร์มการกุศลของจีนนำ Blockchain ไปใช้แล้ว แพลตฟอร์มนั้นชื่อว่า “Qingsongchou” กำลังใช้ Blockchain สร้างชุมชนอิสระและผู้ประกอบการทางสังคมและองค์กรต่างๆ โดยการออกใบอนุญาตแพลตฟอร์มการระดมทุนดิจิทัลให้กับองค์กรทางสังคมขนาดเล็กฟรี

องค์กรทางสังคมเหล่านั้นสามารถใช้แพลตฟอร์มทำแคมเปญระดมทุนของตนเองได้อิสระ แต่จะไม่สามารถเข้าถึงการบริจาคนั้นได้ สามารถรับยอดบริจาคได้จากผู้ที่ได้รับผลประโยชน์ซึ่งเป็นแบบ peer-to-peer (โดยตรงระหว่างผู้ให้และผู้รับ ไม่ผ่านตัวกลางใดๆ) เท่านั้น ซึ่งส่งเสริมความน่าเชื่อถือให้กับองค์กรการกุศล

Blockchain สามารถนำไปใช้กับอุตสาหกรรมได้หลายอย่างโดยเฉพาะอุตสาหกรรมที่ต้องการความโปร่งใสเช่นนี้

เรียบเรียงจาก decrypt

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน