UN ระบุว่า Blockchain, IoT และหุ่นยนต์สามารถส่งเสริมเศรษฐกิจอาหารทะเลได้อย่างยอดเยี่ยม

องค์การอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติออกมาระบุว่าการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Blockchain, IoT หรือแม้กระทั้งหุ่นยนต์ จะสามารสถส่งเสริมเศรษฐกิจอาหารทะเลทั่วโลกได้

Photo 1499125562588 29Fb8A56B5D5

ในรายงานล่าสุดที่มีชื่อว่า The State of World Fisheries and Aquaculture ขององค์การอาหาร และการเกษตร (Food and Agriculture Organization – FAO) แห่งสหประชาชาติกล่าวว่า Disruptive Technology อย่างเช่น Blockchain, Internet of Things (IoT), หุ่นยนต์และระบบระบุตัวตนอัตโนมัติ (Automatic Identification Systems – AIS) กำลังจะเข้ามาในฐานะผู้เปลี่ยนเกมสำหรับการพลิกโฉมให้ภาคอาหารทะเลทั่วโลกมีความยั่งยืนและทำกำไรได้มากขึ้นมหาศาล

โอกาสที่กว้างไกล

องค์การ FAO แห่งสหประชาชาติเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังใกล้เข้ามาในอุตสาหกรรมอาหารทะเลเนื่องจาก Blockchain จะให้เกิด “โอกาส” ที่กว้างขวางกว่าแต่ก่อน ยกตัวอย่างเช่น การจัดเก็บอาหารที่ทำให้สามารถคงสภาพได้ดังเดิมไม่มีเปลี่ยนรูป หรือแม้แต่การเพิ่มความโปร่งใสในขั้นตอนการดำเนินงานต่าง ๆ ภายในห่วงโซ่อุปทาน

นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนี้ยังช่วยเหลือให้เหล่าชาวประมงสามารถพยากรณ์สภาพอากาศและระบุตำแหน่งของปลาจากดาวเทียมซึ่งมีความแม่นยำสูง ซึ่งนี่จะทำให้การออกทะเลทุกครั้งสามารถคาดเดาผลตอบแทนได้ ทั้งยังปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ในอีกมุมหนึ่ง เทคโนโลยีหุ่นยนต์ขั้นสูงและสมาร์ทโฟน ก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาภาคส่วนอาหารทะเลให้ก้าวข้ามขีดจำกัดด้านความสามารถในการจัดจำหน่ายในอดีตได้เช่นเดียวกัน โดยการสร้างราคาตลาดปลาแบบเรียลไทม์และในอนาคตอาจจะมีการแล่ปลาโดยอัตโนมัติก็เป็นได้ ซึ่งนี่เอง IoT ก็จะมารับช่วงต่อในการทำให้ห่วงโซ่อุปทานและระบบแปรรูปของเวทีอาหารทะเลเชื่อมโยงกันมากขึ้น

“การใช้ Disruptive Technology ในการประมง และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอาจยังไม่แพร่หลายในขณะนี้ แต่เมื่อเรามองเทคโนโลยีข้างต้น เราก็ได้เห็นถึงศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงกระบวนการความสามารถในการทำกำไร และความยั่งยืนของภาคการประมง และอาหารทะเล”

พฤติกรรมผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนแปลง

วิถีชีวิตของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โดยพวกเขานั้นมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากินหรือดื่ม ภาคอาหารทะเลเองก็ไม่ได้รับการยกเว้นจากมุมมองเหล่านี้เช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคนิยมบริโภคปลาที่จับได้จากแหล่งที่โปร่งใสและตรวจสอบย้อนกลับได้

ดังนั้น Blockchain จะมีประโยชน์ในการนำข้อมูลเหล่านี้มาช่วยให้เหล่านักขายปลาสามารถจัดหาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการจากการประมงที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถเป็นเครื่องมือในการหลีกเลี่ยงการจับปลาที่ผิดกฎหมายได้อีกด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น