เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

UN ระบุว่า Blockchain, IoT และหุ่นยนต์สามารถส่งเสริมเศรษฐกิจอาหารทะเลได้อย่างยอดเยี่ยม

องค์การอาหารและการเกษตรของสหประชาชาติออกมาระบุว่าการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีแห่งโลกอนาคต ไม่ว่าจะเป็น Blockchain, IoT หรือแม้กระทั้งหุ่นยนต์ จะสามารสถส่งเสริมเศรษฐกิจอาหารทะเลทั่วโลกได้

Photo 1499125562588 29Fb8A56B5D5

ในรายงานล่าสุดที่มีชื่อว่า The State of World Fisheries and Aquaculture ขององค์การอาหาร และการเกษตร (Food and Agriculture Organization – FAO) แห่งสหประชาชาติกล่าวว่า Disruptive Technology อย่างเช่น Blockchain, Internet of Things (IoT), หุ่นยนต์และระบบระบุตัวตนอัตโนมัติ (Automatic Identification Systems – AIS) กำลังจะเข้ามาในฐานะผู้เปลี่ยนเกมสำหรับการพลิกโฉมให้ภาคอาหารทะเลทั่วโลกมีความยั่งยืนและทำกำไรได้มากขึ้นมหาศาล

โอกาสที่กว้างไกล

องค์การ FAO แห่งสหประชาชาติเชื่อว่าการเปลี่ยนแปลงกำลังใกล้เข้ามาในอุตสาหกรรมอาหารทะเลเนื่องจาก Blockchain จะให้เกิด “โอกาส” ที่กว้างขวางกว่าแต่ก่อน ยกตัวอย่างเช่น การจัดเก็บอาหารที่ทำให้สามารถคงสภาพได้ดังเดิมไม่มีเปลี่ยนรูป หรือแม้แต่การเพิ่มความโปร่งใสในขั้นตอนการดำเนินงานต่าง ๆ ภายในห่วงโซ่อุปทาน

นอกจากนี้การใช้เทคโนโลยีที่ล้ำสมัยนี้ยังช่วยเหลือให้เหล่าชาวประมงสามารถพยากรณ์สภาพอากาศและระบุตำแหน่งของปลาจากดาวเทียมซึ่งมีความแม่นยำสูง ซึ่งนี่จะทำให้การออกทะเลทุกครั้งสามารถคาดเดาผลตอบแทนได้ ทั้งยังปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

ในอีกมุมหนึ่ง เทคโนโลยีหุ่นยนต์ขั้นสูงและสมาร์ทโฟน ก็มีส่วนช่วยในการพัฒนาภาคส่วนอาหารทะเลให้ก้าวข้ามขีดจำกัดด้านความสามารถในการจัดจำหน่ายในอดีตได้เช่นเดียวกัน โดยการสร้างราคาตลาดปลาแบบเรียลไทม์และในอนาคตอาจจะมีการแล่ปลาโดยอัตโนมัติก็เป็นได้ ซึ่งนี่เอง IoT ก็จะมารับช่วงต่อในการทำให้ห่วงโซ่อุปทานและระบบแปรรูปของเวทีอาหารทะเลเชื่อมโยงกันมากขึ้น

“การใช้ Disruptive Technology ในการประมง และการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำอาจยังไม่แพร่หลายในขณะนี้ แต่เมื่อเรามองเทคโนโลยีข้างต้น เราก็ได้เห็นถึงศักยภาพในการเปลี่ยนแปลงกระบวนการความสามารถในการทำกำไร และความยั่งยืนของภาคการประมง และอาหารทะเล”

พฤติกรรมผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนแปลง

วิถีชีวิตของผู้บริโภคนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่อง โดยพวกเขานั้นมีความเฉพาะเจาะจงมากขึ้นเกี่ยวกับสิ่งที่พวกเขากินหรือดื่ม ภาคอาหารทะเลเองก็ไม่ได้รับการยกเว้นจากมุมมองเหล่านี้เช่นกัน เนื่องจากผู้บริโภคนิยมบริโภคปลาที่จับได้จากแหล่งที่โปร่งใสและตรวจสอบย้อนกลับได้

ดังนั้น Blockchain จะมีประโยชน์ในการนำข้อมูลเหล่านี้มาช่วยให้เหล่านักขายปลาสามารถจัดหาผลิตภัณฑ์ตามความต้องการจากการประมงที่ปลอดภัย นอกจากนี้ยังสามารถเป็นเครื่องมือในการหลีกเลี่ยงการจับปลาที่ผิดกฎหมายได้อีกด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Nft มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

NFT มีชีวิตชิ้นแรกจากลายเซ็นผู้สร้าง Star Trek

ลายเซ็น Gene Roddenberry โปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ชื่อดัง Star Trek ได้ถูกแปลงด้วยการปลูกถ่ายรหัส DNA ลงไปในเซลล์แบคทีเรียเพื่อ NFT มีชีวิตชิ้นแรก
10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน