Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Digital Yuan เตรียมลุยไปฮ่องกง

การเจรจาเบื้องต้นของภาครัฐแดนมังกร กับฮ่องกงกำลังเป็นไปอย่างราบรื่น โดยหลัก ๆ คือการดำเนินการเพื่อเริ่มทดสอบ e-CNY ในเขตปกครองพิเศษของฮ่องกง

Photo 1602826949307 2Eead9Fcfdb1

ธนาคารกลางของจีน และองค์การเงินตราฮ่องกง หรือ Hong Kong Monetary Authority (HKMA) ซึ่งเป็นธนาคารกลางโดยพฤตินัยของเขตบริหารพิเศษฮ่องกง โดยมีหน้าที่กำกับดูแลการพิมพ์ และออกเงินสกุลดอลลาร์ฮ่องกง กำลังอยู่ในขั้นตอนเบื้องต้นของการนำเงินหยวนดิจิทัล (Digital Yuan หรือ e-CNY) ไปใช้งานจริงสำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน ถือเป็นการตอกย้ำถึงพัฒนาการสำคัญอีกประการในการเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางหรือ CBDCของแดนมังกรที่ล้ำหน้าไปกว่าใครเพื่อน

อ้างอิงจากสื่อที่ได้ทำการการเผยแพร่ผ่านทางเว็บไซต์หลักของ HKMA เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 ธันวาคม) Eddie Yue ประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์การเงินตราฮ่องกง ได้ให้ข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับงานที่พวกเขากำลังดำเนินอยู่เกี่ยวกับการชำระเงินข้ามพรมแดน โดยเขาระบุว่า HKMA นั้นอยู่ระหว่างการเจรจากับ People’s Bank of China หรือ PBoC เพื่อเริ่มทดลองใช้ e-CNY

Yue กล่าวว่า

Eddie Yue
Eddie Yue ประธานเจ้าหน้าที่บริหารองค์การเงินตราฮ่องกง

“HKMA และ สถาบันสกุลเงินดิจิทัลของ People’s Bank of China (PBoC) กำลังหารือเกี่ยวกับการทดสอบนำร่องทางเทคนิคของการใช้ e-CNY ซึ่งเป็นเงินหยวนดิจิทัลที่ออกโดย PBoC สำหรับการชำระเงินข้ามพรมแดน และกำลังเตรียมการทางเทคนิคที่สอดคล้องกัน”

ประโยชน์อย่างมหาศาลของทั้งสองพรหมแดน

ประเทศจีนยังคงอยู่ในระดับแนวหน้าของการพัฒนา CBDC โดยโครงการนำร่องครั้งล่าสุดของดิจิทัลหยวนได้ดำเนินธุรกรรมมูลค่า 300 ล้านดอลลาร์ มาแล้ว ณ ต้นเดือนพฤศจิกายน และหากย้อนไปถึงโครงการนำร่องครั้งแรกของพวกเขาในเดือนเมษายน เราก็จะพบเห็นถึงการดำเนินการใน 4เมืองใหญ่ก่อนที่จะขยายไปยังเขตเมืองใหญ่ทั้งสิ้น 9แห่ง

โดยการผนวก Digital Yuan เข้ากับเขตปกครองพิเศษของฮ่องกง จะทำให้นักท่องเที่ยวชาวฮ่องกง และพลเมืองชาวจีนแผ่นดินใหญ่นั้นได้รับประโยชน์อย่างยิ่งยวดจากการมาถึงของ e-CNY เนื่องจากสกุลเงินดังกล่าวแสดงถึงมูลค่าเดียวกันกับเงินสดที่หมุนเวียนอยู่แล้ว และจากการที่มีการใช้เงินหยวนในฮ่องกงอยู่แล้วการเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นดิจิทัลจึงเป็นเรื่องของการเพิ่มความสะดวกสบายนั่นเอง

ฮ่องกงเองก็ตื่นตัวกับ CBDC ไม่ใช่น้อย

สำหรับเขตปกครองพิเศษของฮ่องกงได้ทำการสำรวจกรณีการใช้งานที่เป็นไปได้สำหรับ CBDC มาแล้วเป็นเวลาอย่างน้อยสามปีที่ผ่านมา โดย Yue กล่าวไว้ว่า HKMA ได้เปิดตัวโครงการวิจัยร่วมกับธนาคารแห่งประเทศไทยในปี 2562เพื่อจัดการกับข้อกังวลต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินข้ามพรมแดน และสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งโครงการนี้นัเนกำลังเข้าสู่ “ขั้นตอนที่สอง” โดยเป็นนการพิจารณาถึงความสามารถในการทำงาน และความสามารถในการปรับขนาดของการมีส่วนร่วม CBDC ข้ามพรมแดน

และในระยะยาว Yue กล่าวว่า เป้าหมายของ HKMA คือ การสร้างแพลตฟอร์มการชำระเงินข้ามพรมแดนแบบบูรณาการสำหรับภูมิภาค

“จากมุมมองในระยะยาวเรามีโอกาสที่ดีในการสร้างแพลตฟอร์มการชำระเงินข้ามพรมแดนในระดับภูมิภาคโดยอาศัยกระแสโลกในการเสริมสร้างความร่วมมือในการชำระเงินข้ามพรมแดน”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว