แดนปักกิ่งมองสกุลเงินดิจิทัลเป็น “สมรภูมิใหม่” สำหรับวงการการเงินทั่วโลก

ธนาคารกลางของจีนมีเป้าหมายที่จะท้าดวลระบบการเงินที่ทั่วโลก เพื่อโอกาสในการกอบโกยผลประโยชน์จากการเป็นผู้นำในด้านสกุลเงินดิจิทัล สมรภูมิแห่งใหม่สำหรับการแข่งขันระหว่างภาครัฐ

Photo 1525711857929 4272Fb4A040F

People’s Bank of China (PBoC) ธนาคารกลางสายเลือดมังกรให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเดิมพันทางภูมิรัฐศาสตร์ ในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งประเทศจีน หรือ CBDC

โดยบทความที่ตีพิมพ์ใน China Finance นิตยสารซึ่งดำเนินการโดย PBoC ฉบับสุดระบุว่า ปักกิ่งควร “เร่งการพัฒนา CBDC เพื่อที่จะเป็นผู้บุกเบิก” ในการแข่งขันระดับโลกสำหรับการออกสกุลเงินดิจิทัลที่สามารถใช้แทนเงินสดได้

บทความดังกล่าวยังระบุอีกว่า ประเทศจีนสามารถที่จะกอบโกยผลประโยชน์จากการเป็นผู้นำรายแรกในเวทีของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเป็น “สมรภูมิแห่งใหม่” ของการแข่งขันระหว่างรัฐ

เวทีที่จะเปลี่ยนแปลงกระแสหลักได้เกิดขึ้นแล้ว

บทความดังกล่าวยืนยันว่า CBDC จะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญต่อสถานะทางภูมิรัฐศาสตร์ในเวทีการเงินระหว่างประเทศ และถือเป็นโอกาสอันดีในการทำลายเสาหลักของสกุลเงินทั่วโลกอย่าง ดอลลาร์สหรัฐ เนื่องจากดอลลาร์นั้นมีอิธิพลเหนือสกุลเงินอื่น โดยทางการแดนมังกรเล็งเห็นถึงช่องทางที่จะทำให้เงินหยวนมีความเป็นสากลมากขึ้น

นอกจากนี้การได้รับ Feedback ที่เกี่ยวข้องกับการออกสกุลเงินดิจิทัลของ PBoC นั้น จะเป็นประโยชน์ต่อนโยบายการเงินของประเทศจีน ซึ่งสิ่งที่สำคัญยิ่งกว่านั้นก็คือ การเปลี่ยนแปลงหลังจากการผลิกโฉมภูมิทัศน์ครั้งใหญ่ที่เต็มไปด้วยความท้าทายทางเศรษฐกิจ

บทความดังกล่าวระบุว่า ในช่วงสิ้นเดือนเมษายน 2020 หน่วยวิจัยของ PBoC ได้ยื่นคำขอสิทธิบัตรที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลกว่า 130 รายการ ซึ่งจะครอบคลุมถึง การจำหน่าย การนำสกุลเงินดิจิทัลไปใช้ รวมไปถึงปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งหมด

มังกรพร้อมรบอยู่เสมอ

หน่วยวิจัยของธนาคารกลางก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2015 และโครงการนี้ได้ดำเนินงานอย่างรวดเร็วในปี 2020 ในเรื่องของการทดสอบกระเป๋าเงินสำหรับสกุลเงินดิจิทัล การทดสอบนั้นอยู่ระหว่างดำเนินการโดยธนาคารพาณิชย์ที่บริหารงานโดยรัฐบาลจีน

ในเดือนสิงหาคม ปักกิ่งได้ประกาศทดลองใช้เงินหยวนดิจิทัลในเซี่ยงไฮ้ ปักกิ่ง กวางโจว และฮ่องกง ซึ่งจะมีผลต่อประชากรนับ 400 ล้านคน หรือประมาณ 29% ของประชากรทั้งหมดในประเทศจีน

PBoC ยังวางแผนที่จะใช้เงินหยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวปี 2022 นี้ โดยผู้บริหารระดับสูได้ระบุเพิ่มเติมว่า สกุลเงินดิจิทัลจะถูกจัดให้เป็น “สกุลเงินหลัก” ซึ่งจัดอยู่ในประเภท M0 และด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฎหมาย และข้อบังคับที่เกี่ยวข้องกับการจัดการเงินสด

การแข่งขันยังดำเนินต่อไป

นอกเหนือจากการแข่งขันด้านสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ทั้งจีนและสหรัฐอเมริกา ต่างให้ความสำคัญกับการวิจัย และพัฒนา Blockchain โดยทาง Cryptosiam ได้รายงานไปก่อนหน้านี้แล้วว่าถึงแม้ว่าบริษัทอาลีบาบาของจีนจะยื่นจดสิทธิบัตรมากที่สุดในปีนี้ แต่ปัจจุบันสหรัฐฯก็เป็นผู้นำในฐานะประเทศที่มีสิทธิบัตรด้าน Blockchain มากที่สุดเช่นกัน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น