Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

Cryptojacking ภัยเงียบที่คนส่วนมากมองข้าม

ผู้บริหารของ BlackBerry เชื่อว่าหน่วยงานด้านธุรกิจหลายแห่งประเมินความอันตรายจากการแฝงตัวของโปรแกรม Malware เข้ากับแอปพลิเคชั่นด้านการขุด Crypto ต่ำมากกว่าที่ควรจะเป็น

Photo 1595540545309 13C92Aa63079

การทำ Cryptojacking หรือการแอบรันสคริปต์บางอย่างบนเว็บเบราเซอร์ของผู้ใช้ เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ทรัพยากรบนเครื่องของผู้เข้าชมเว็บไซต์ดังกล่าวในการขุดเหมืองเงินดิจิทัล นั้นถือเป็นการโจมตีระบบรูปแบบหนึ่งที่ทำการคุกคามทั้งภายในและภายนอก เนื่องจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ได้ใช้ช่องโหว่ในเครือข่ายเพื่อหารายได้จากการขุด Crypto อย่างผิดกฎหมายโดยใช้ทรัพยากรเครือข่ายของบริษัท ซึ่งหลายองค์กรนั้นกำลังมองไม่เห็นถึงจุดนี้ Josh Lemos รองประธานฝ่ายวิจัยและข่าวกรองของ BlackBerry กล่าว

Josh Lemos
Josh Lemos รองประธานฝ่ายวิจัย และข่าวกรองของ BlackBerry

Lemos อธิบายเพิ่มเติมว่าซอฟต์แวร์สำหรับการขุด Crypto นั้นไม่ได้เป็นอันตราย แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือการถูกละเมิดทรัพยากรจากบุคคลอื่น ๆ เพื่อหาผลประโยชน์ทางการเงิน “แม้ว่าคุณมักจะพบว่าซอฟต์แวร์เหล่านี้มักจับคู่กับโปรแกรมที่เป็นอันตรายอยู่ก็ตาม แต่การถูกละเมิดนั้นเป็นประเด็นที่ยิ่งใหญ่กว่า” นอกจากนี้ยังเป็นความจริงที่ว่าบางองค์กรนั้นไม่ได้วางระบบสังเกตการณ์ที่ดีเพียงพอสำหรับการปกป้องเครือข่ายของพวกเขาเอง

อันตรายจาก Cryptojacking

Lemos ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับความซับซ้อนของแอปด้านการทำเหมือง Crypto ที่มีในปัจจุบัน โดยกล่าวว่า “เหล่าผู้ทำเหมือง Crypto สามารถทำการ Cryptojacking ได้โดยง่ายผ่านการนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลายกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นจาก JavaScript ที่ทำงานบนเว็บไซต์ซึ่งใช้การโจมตีช่องโหว่ การฝังโค้ดไว้ภายในอีเมลหลอกลวง หรือการส่วนขยายเบราว์เซอร์ที่เป็นอันตราย” เขากล่าวต่อไปอีกว่า “การแพร่กระจายเหมืองผิดกฎหมายเหล่านี้คือเป้าหมายหลัก โดยต้องไม่เสี่ยงที่จะถูกตรวจจับได้

COVID-19 จะเป็นการกระตุ้นให้มีการทำ Cryptojacking มากขึ้นหรือไม่?

Lemos เชื่อว่าการที่เหล่าแฮ็กเกอร์หันมาใช้ชุดมัลแวร์เต็มรูปแบบที่มีความสามารถในเจาะช่องโหว่จำนวนมากเพื่อสร้างความคงทนยั่งยืนของการแฮ็กนั้นแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในการโจมตีแบบ Cryptojacking อย่างชัดเจนและเนื่องจากการระบาดของ Coronavirus ยังคงดำเนินต่อไปในหลายประเทศ Lamos ก็ได้แสดงความคิดเห็นว่า “ตราบใดที่สกุลเงิน Crypto ยังถูกพิจารณาว่าเป็นการลงทุนทางเลือกที่มีมูลค่า” แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของการโจมตีแบบ Cryptojacking ก็จะยังคงอยู่ซึ่งหมายความได้ว่า แม้จะไม่ได้มีประเด็นของ COVID-19 เข้ามาข้องเกี่ยว การโจมตีรูปแบบนี้ก็ยังจะมีอยู่ต่อไปนั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว