Cryptojacking ภัยเงียบที่คนส่วนมากมองข้าม

ผู้บริหารของ BlackBerry เชื่อว่าหน่วยงานด้านธุรกิจหลายแห่งประเมินความอันตรายจากการแฝงตัวของโปรแกรม Malware เข้ากับแอปพลิเคชั่นด้านการขุด Crypto ต่ำมากกว่าที่ควรจะเป็น

Photo 1595540545309 13C92Aa63079

การทำ Cryptojacking หรือการแอบรันสคริปต์บางอย่างบนเว็บเบราเซอร์ของผู้ใช้ เพื่อให้พวกเขาสามารถใช้ทรัพยากรบนเครื่องของผู้เข้าชมเว็บไซต์ดังกล่าวในการขุดเหมืองเงินดิจิทัล นั้นถือเป็นการโจมตีระบบรูปแบบหนึ่งที่ทำการคุกคามทั้งภายในและภายนอก เนื่องจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ได้ใช้ช่องโหว่ในเครือข่ายเพื่อหารายได้จากการขุด Crypto อย่างผิดกฎหมายโดยใช้ทรัพยากรเครือข่ายของบริษัท ซึ่งหลายองค์กรนั้นกำลังมองไม่เห็นถึงจุดนี้ Josh Lemos รองประธานฝ่ายวิจัยและข่าวกรองของ BlackBerry กล่าว

Josh Lemos
Josh Lemos รองประธานฝ่ายวิจัย และข่าวกรองของ BlackBerry

Lemos อธิบายเพิ่มเติมว่าซอฟต์แวร์สำหรับการขุด Crypto นั้นไม่ได้เป็นอันตราย แต่สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือการถูกละเมิดทรัพยากรจากบุคคลอื่น ๆ เพื่อหาผลประโยชน์ทางการเงิน “แม้ว่าคุณมักจะพบว่าซอฟต์แวร์เหล่านี้มักจับคู่กับโปรแกรมที่เป็นอันตรายอยู่ก็ตาม แต่การถูกละเมิดนั้นเป็นประเด็นที่ยิ่งใหญ่กว่า” นอกจากนี้ยังเป็นความจริงที่ว่าบางองค์กรนั้นไม่ได้วางระบบสังเกตการณ์ที่ดีเพียงพอสำหรับการปกป้องเครือข่ายของพวกเขาเอง

อันตรายจาก Cryptojacking

Lemos ได้อธิบายเพิ่มเติมเกี่ยวกับความซับซ้อนของแอปด้านการทำเหมือง Crypto ที่มีในปัจจุบัน โดยกล่าวว่า “เหล่าผู้ทำเหมือง Crypto สามารถทำการ Cryptojacking ได้โดยง่ายผ่านการนำเสนอในรูปแบบต่าง ๆ ที่หลากหลายกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นจาก JavaScript ที่ทำงานบนเว็บไซต์ซึ่งใช้การโจมตีช่องโหว่ การฝังโค้ดไว้ภายในอีเมลหลอกลวง หรือการส่วนขยายเบราว์เซอร์ที่เป็นอันตราย” เขากล่าวต่อไปอีกว่า “การแพร่กระจายเหมืองผิดกฎหมายเหล่านี้คือเป้าหมายหลัก โดยต้องไม่เสี่ยงที่จะถูกตรวจจับได้

COVID-19 จะเป็นการกระตุ้นให้มีการทำ Cryptojacking มากขึ้นหรือไม่?

Lemos เชื่อว่าการที่เหล่าแฮ็กเกอร์หันมาใช้ชุดมัลแวร์เต็มรูปแบบที่มีความสามารถในเจาะช่องโหว่จำนวนมากเพื่อสร้างความคงทนยั่งยืนของการแฮ็กนั้นแสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นในการโจมตีแบบ Cryptojacking อย่างชัดเจนและเนื่องจากการระบาดของ Coronavirus ยังคงดำเนินต่อไปในหลายประเทศ Lamos ก็ได้แสดงความคิดเห็นว่า “ตราบใดที่สกุลเงิน Crypto ยังถูกพิจารณาว่าเป็นการลงทุนทางเลือกที่มีมูลค่า” แนวโน้มการเพิ่มขึ้นของการโจมตีแบบ Cryptojacking ก็จะยังคงอยู่ซึ่งหมายความได้ว่า แม้จะไม่ได้มีประเด็นของ COVID-19 เข้ามาข้องเกี่ยว การโจมตีรูปแบบนี้ก็ยังจะมีอยู่ต่อไปนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว