Crypto กำลังเปลี่ยนวิธีการทำงานต่าง ๆ ของโลกปัจจุบัน

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

ขณะกำลังสัมภาษณ์ในรายการ Marc Andreessen ผู้ร่วมก่อตั้งโรงไฟฟ้าร่วมทุน Andreessen Horowitz (a16z) และผู้ก่อตั้ง Netscape Communications Corporation ได้แสดงมุมมองที่น่าสนใจเกี่ยวกับการเข้ามาของ Cryptocurrency

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Photo 1621504450188 702Fdbbfc9D7 Scaled

Andreessen ได้เปรียบเทียบหัวข้อของ Crypto กับคำอุปมาเรื่องคนตาบอดและช้าง ทำให้ผู้คนสามารถตีความส่วนต่าง ๆ ได้หลายวิธี หรือใช้เพื่อแสดงประเด็น ไม่ต่างอะไรกับ Crypto ที่อาจมองว่าเป็นระบบการเงินรูปแบบใหม่ที่มีความเป็นอิสรภาพ หรือ สิ่งนี้จะเป็นอันตรายต่อเสถียรภาพทางเศรษฐกิจและ ความสามารถของรัฐบาลในการเก็บภาษี

“ผมคิดว่าพวกเขาทั้งหมดมองข้ามจุดพื้นฐานมากกว่า นั่นคือ Crypto คือแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรมในวิธีการทำงานของเทคโนโลยีและวิธีการทำงานของโลก การเปลี่ยนแปลงทางสถาปัตยกรรมนั้นเรียกว่า ‘ฉันทามติแบบกระจาย’ นั่นคือความสามารถในการสร้างให้ผู้เข้าร่วมที่ไม่น่าเชื่อถือจำนวนมากในเครือข่ายเพื่อสร้างความสม่ำเสมอและความไว้วางใจ”

“ด้วย Crypto คุณสามารถสร้างระบบจูงใจแบบใหม่ได้หลายร้อยหลายพันแบบสำหรับการทำงานร่วมกันทางออนไลน์ เนื่องจากผู้คนที่เข้าร่วมในสังคมนี้ สามารถรับเงินได้โดยตรงโดยไม่จำเป็นต้องมีบริษัทในโลกแห่งความเป็นจริง”

“Crypto อาจเป็นตัวแทนของการสร้างเทคโนโลยีในรูปแบบใหม่ทั้งหมด ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีการกระจายอำนาจในเชิงรุกมากกว่า และสะดวกสบายกว่ามากกับผู้ประกอบการและการแลกเปลี่ยนแบบฟรี ๆ หากคุณเชื่ออย่างที่ผมเชื่อ ว่าโลกต้องการเทคโนโลยีมากกว่านี้ นี่ถือเป็นแนวคิดที่ทรงพลังมากที่โลกยุคเทคโนโลยีสามารถทำได้”

ในยุคที่การพัฒนาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซดีมาก และผู้คนหันมาทำงานเพื่อเงินมากกว่าทำงานฟรี ๆ และทันใดนั้น Crypto ทำให้ทุกสิ่งเหล่านั้นเป็นไปได้และทำได้ง่าย ถึงแม้จะต้องใช้เวลาสักสองสามทศวรรษกว่าจะเห็นผลลัพธ์นี้ “ผมไม่คิดว่ามันบ้าที่สิ่งนี้อาจเป็นการเปลี่ยนแปลงทางอารยะธรรมของผู้คนในการทำงานและรับเงิน” Andreessen กล่าว

Read more about: