ผู้ใช้เกือบ 1 แสนถูกฉ้อโกงจากแอปซื้อขาย Crypto ปลอม

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

#Crypto มีรายงานว่า ผู้ใช้หลายคนเจอกับการฉ้อโกงจากการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ผ่านแอปพลิเคชันบน Android

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Robos 768X432 1

#crypto มีรายงานว่า ผู้ใช้หลายคนเจอกับการฉ้อโกงจากการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ผ่านแอปพลิเคชันบน Android

สอดคล้องกับรายงานของหลักทรัพย์แคลิฟอเนียที่ชี้ว่า มีแอปหลายแอปที่ทำการโฆษณาว่า สามารถทำเงินได้ผ่านทางการขุดเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ แต่เอาจริง ๆ แล้วมันไม่ได้เป็นแบบนั้น แต่จะมีการเรียกเก็บค่าบริการด้วยเหตุผลว่า เป็นการช่วยยกระดับสกุลเงินมากขึ้น

เช่นกันมีผู้ใช้ประมาณ 93,000 รายเจอกับการฉ้อโกงจากแอปคริปโตเคอร์เรนซี่ปลอมผ่านการดาวน์โหลดช่องทาง Google Play Store ซึ่งแอปเหล่านี้มีการหลอกให้ผู้ใช้หลงเชื่อว่า พวกเขากำลังขุดเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่อยู่จริง ๆ

นอกจากนั้นแล้ว แอปเหล่านี้ไม่ได้มีคุณสมบัติการใช้งานที่เหมือนกัน จึงทำให้แอปบางแอปหลุดรอดจากการตรวจสอบใน Google Play Store ได้ โดยที่มี 175 แอปที่มีการตรวจจับได้ว่าเป็นแอปฉ้อโกง ส่วน 25 แอปยังคงอยู่ใน Play Store และยังมีการดาวน์โหลดผ่านช่องทางตลาดบุคคลที่สาม

อีกทั้งแอปเหล่านี้ยังมีค่าใช้จ่ายในเรื่องของการอัปเกรดและมีระบบสมัครสมาชิกที่ให้ผู้ใช้เชื่อว่า ช่วยยกระดับการขุดเหรียญให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งเป็นช่องทางในการสร้างรายได้ของผู้ฉ้อโกง ผู้ใช้เองก็โดนหลอกให้หลงเชื่อว่า พวกเขากำลังขุดเหรียญจากการแสดงผลตัวเลขปลอม อีกทั้งยังมีการส่งข้อความหลอกหากมีการทำธุรกรรมทางการเงิน

แม้ทาง Google จะได้รับรายงานเกี่ยวกับแอปและทำการลบทันทีก็จริง อย่างไรก็ตาม แอปเหล่านี้ยังคงสามารถดาวน์โหลดได้ผ่านช่องทางตลาดบุคคลที่สาม ซึ่งกระแสคริปโตเคอร์เรนซี่ที่บูมขึ้นทำให้หลายคนตกเป็นเหยื่อของผู้ฉ้อโกงได้ง่าย

ที่มา : bitcoin

Read more about: