CoinMarketCap เผยตัววัดใหม่ Binance ขึ้นแท่นเว็บยอดนิยมอันดับ 1

หลังจาก Binance เข้าซื้อ CoinMarketCap ตัวชี้วัดอันดับของ Exchange บน CMC ก็เปลี่ยนมาใช้ Website Traffic เป็นหลัก

4C8C1102 E5B5 4B72 A317 836E2C7E1F46.Jpeg

เมื่อช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมเว็บเทรด cryptocurrency ระดับโลก Binance ได้ทำการปิดดีลซื้อเว็บไซต์ให้ข้อมูลด้านราคา CoinMarketCap หลังจากนั้นเว็บไซต์ CoinMarketCap ก็เปลี่ยนวิธีการจัดลำดับ (rank) เว็บไซต์เทรด cryptocurrency ใหม่โดยดูจากการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ (website traffic) เป็นหลักซึ่งทำให้ Binance กลายมาเป็น Exchange ยอดนิยมอันดับ 1 ซึ่งประเด็นนี้ก็ทำให้คนเริ่มสงสัยวิธีการจัดลำดับของ CoinMarketCap ว่ามันมี “ความโปร่งใส” หรือไม่?

Binance ซื้อกิจการ CoinMarketCap

ก่อนหน้านี้ Binance ได้ซื้อกิจการของ CoinMarketCap ด้วยเงินมูลค่าเท่าไหร่นั้นก็ไม่ได้มีการเปิดเผยจำนวน แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าเขาซื้อ CoinMarketCap ไปด้วยเงินประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมากๆ เลยทีเดียว

ในช่วงนั้นนาย Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอของ Binance เคยให้สัมภาษณ์กับแหล่งข่าวชั้นนำ CoinDesk เอาไว้ว่าได้ตกลงจะเข้าซื้อกิจการของ CMC มาสักพักหนึ่งแล้วจึงได้ปิดดีลในปลายเดือน มี.ค.

นอกจากนี้ CZ ยังกล่าวด้วยว่าเว็บไซต์ CMC เป็นเว็บที่ดีมาก และถึงแม้ Binance จะซื้อกิจการของ CMC แล้วก็จริงแต่การดำเนินการของ CoinMarketCap จะยังคงเป็นอิสระจาก Binance จะได้ไม่มีปัญหาการขัดกันของผลประโยชน์ (Conflict of interest)

“มันเป็นเว็บไซต์ที่ดีมากและเราคิดว่าเราน่าจะช่วยให้มันโตไปกว่านี้ได้” CZ กล่าว

“CoinMarketCap จะยังคงเป็นอิสระ Binance จะไม่เข้าไปควบคุมตรงนี้”

แม้ว่า CZ จะออกมาให้สัมภาษณ์แบบนั้น แต่ในวันนี้เราอาจจะต้องคิดใหม่แล้วว่า CoinMarketCap  มันดำเนินการได้อย่างอิสระ Binance ไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรอย่างที่เขาเคยกล่าวไว้จริงๆ หรือ

CoinMarketCap เปลี่ยนวิธีจัดลำดับ Exchange ใหม่

CoinMarketCap ได้เปลี่ยนวิธีจัดลำดับเว็บ Exchange ใหม่โดยนำการเข้าเยี่ยมชมเว็บมาเป็นตัวชี้วัดหลักซึ่งนั่นทำให้ Binance กลายมาเป็นเว็บเทรดยอดนิยมอันดับหนึ่ง

Xxy2Hs56Ecmqmkii9Mai10Z4Bavmb0Ijd9Nxuuusss1Myzwi 0A5Nj35Swpwglaaa4Vr4Um124Szwzcrcgzg C60O7Wntzm P8Vdnrony1Scbtcuzul Dst0Kcrnew Dggmveb95
การจัดลำดับ Exchange จาก CoinMarketCap

การจัดลำดับเว็บไซต์เทรด Bitcoin แบบนี้มันค่อนข้างน่าสงสัยเพราะการดูจากการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มันไม่น่าจะบอกได้ว่ามีคนใช้เว็บ Binance มากที่สุดจริงๆ เพราะคนอาจจะแค่เข้าไปดูและไม่ได้ใช้งานของเว็บไซต์เลยก็ได้

จากภาพด้านบนมันก็ยิ่งทำให้เกิดข้อกังขามากขึ้นไปอีกเมื่อดูจากภาพจะเห็นเลยว่า Website Traffic ของ BitMEX นั้นน้อยกว่า Coinbase Pro ก็จริง แต่ดูจากวอลลุ่มการซื้อขายแล้ว BitMEX นั้นมีวอลลุ่มเยอะกว่า Coinbase Pro มาก แต่เมื่อเว็บ CMC เลือกจัดอันดับ Exchange โดยดูจากจำนวนเข้าเว็บไซต์เป็นมาตรชี้วัดหลักก็ทำให้ BitMEX ถูกจัดอันดับต่ำกว่า Coinbase Pro ไปโดยปริยาย

นอกจากนี้เมื่อลองดูตัวชี้วัดอื่นๆ เช่น average liquidity (สภาพคล่องโดยเฉลี่ย) แล้วจะเห็นว่า Binance กลับมีสภาพคล่องโดยเฉลี่ยน้อยกว่า Huobi Global

Dlil3B0Gqscczmv 89Cy1Cnifjm Numhw38

ตัวชี้วัดไม่น่าเชื่อถือ

CEO ของ CoinMarketCap เคยแสดงความเห็นเกี่ยวกับการนำจำนวนการเข้าดูเว็บไซต์มาเป็นตัวชี้วัดว่าเว็บนั้นได้มีคนใช้งานมากหรือไม่นั้นค่อนข้างจะเป็นการวัดที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เพราะมีเทรดเดอร์ที่ทำการเทรดด้วย API Key

นาย CZ เองก็ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ในประเด็นนี้ว่ามันก็อาจไม่ถูกต้อง 100% เพราะค่อนข้างไปอิงกับ website traffic เป็นหลัก แต่ก็ยังดีกว่าเมื่อก่อน

2Yni1Zrztjqt7Qtuvetbu1B Uun1Ybqmbdfstjdee7Iawdt66 Yxrr5Fpyl
ทวิตเตอร์ CZ Binance

ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง CoinMarketCap ก็ได้ประกาศนำเครื่องมือ machine-learning มาใช้เพื่อตรวจสอบวอลลุ่มปลอมของเว็บเทรดต่างๆ ด้วย

เรื่องความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือ เป็นอิสระถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ cryptocurrency อย่างเช่น CoinMarketCap ซึ่งตรงนี้ก็เป็นความรับผิดชอบของ CoinMarketCap ที่จะต้องนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นจริงให้กับผู้ใช้งานทุกคน

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

Ftx Us เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

FTX US เปิดบริการเทรดหุ้นด้วย Stablecoin

บริการเทรดหุ้นตัวใหม่ของ FTX US จะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับบรรดานักลงทุนรายย่อยสามารถซื้อขายหุ้นด้วย USDC ได้ง่ายขึ้น
เปิดบริษัทคริปโต

ไนจีเรียเปลี่ยนข้อบังคังเกี่ยวกับการเปิดบริษัทคริปโตใหม่

เจ้าหน้าที่ควบคุมกำกับหลักทรัพย์ของประเทศไนจีเรียได้มีการประกาศแล้วว่า จะมีการออกข้อบังคับใหม่ในการควบคุมสินทรัพย์ดิจิทัล
ซีอีโอบริษัท Qualcomm

ซีอีโอบริษัท Qualcomm ชี้ Metaverse คือโอกาสทองสำคัญของบริษัท

Cristiano Amon ซีอีโอของ Qualcomm บริษัททางด้านการผลิตเกี่ยวกับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์และอุปกรณ์สื่อสารโทรคมนาคมได้ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับอนาคตอุตสาหกรรมโลก Metaverse เอาไว้อย่างน่าสนใจ
Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนย่อยยับ!

Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนย่อยยับ!

ดูเหมือนว่าหายนะครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับ Terra ทำให้หลายองค์กรขาดทุนหนัก โดยล่าสุด Hashed ต้องสูญเงินไปกว่า $3.5 พันล้านจากการถือครองเหรียญ LUNA