เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

CoinMarketCap เผยตัววัดใหม่ Binance ขึ้นแท่นเว็บยอดนิยมอันดับ 1

หลังจาก Binance เข้าซื้อ CoinMarketCap ตัวชี้วัดอันดับของ Exchange บน CMC ก็เปลี่ยนมาใช้ Website Traffic เป็นหลัก

4C8C1102 E5B5 4B72 A317 836E2C7E1F46.Jpeg

เมื่อช่วงประมาณปลายเดือนมีนาคมเว็บเทรด cryptocurrency ระดับโลก Binance ได้ทำการปิดดีลซื้อเว็บไซต์ให้ข้อมูลด้านราคา CoinMarketCap หลังจากนั้นเว็บไซต์ CoinMarketCap ก็เปลี่ยนวิธีการจัดลำดับ (rank) เว็บไซต์เทรด cryptocurrency ใหม่โดยดูจากการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ (website traffic) เป็นหลักซึ่งทำให้ Binance กลายมาเป็น Exchange ยอดนิยมอันดับ 1 ซึ่งประเด็นนี้ก็ทำให้คนเริ่มสงสัยวิธีการจัดลำดับของ CoinMarketCap ว่ามันมี “ความโปร่งใส” หรือไม่?

Binance ซื้อกิจการ CoinMarketCap

ก่อนหน้านี้ Binance ได้ซื้อกิจการของ CoinMarketCap ด้วยเงินมูลค่าเท่าไหร่นั้นก็ไม่ได้มีการเปิดเผยจำนวน แต่ก็มีข่าวลือออกมาว่าเขาซื้อ CoinMarketCap ไปด้วยเงินประมาณ 400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยก็ประมาณ 12,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นจำนวนเงินที่สูงมากๆ เลยทีเดียว

ในช่วงนั้นนาย Changpeng Zhao หรือ CZ ซีอีโอของ Binance เคยให้สัมภาษณ์กับแหล่งข่าวชั้นนำ CoinDesk เอาไว้ว่าได้ตกลงจะเข้าซื้อกิจการของ CMC มาสักพักหนึ่งแล้วจึงได้ปิดดีลในปลายเดือน มี.ค.

นอกจากนี้ CZ ยังกล่าวด้วยว่าเว็บไซต์ CMC เป็นเว็บที่ดีมาก และถึงแม้ Binance จะซื้อกิจการของ CMC แล้วก็จริงแต่การดำเนินการของ CoinMarketCap จะยังคงเป็นอิสระจาก Binance จะได้ไม่มีปัญหาการขัดกันของผลประโยชน์ (Conflict of interest)

“มันเป็นเว็บไซต์ที่ดีมากและเราคิดว่าเราน่าจะช่วยให้มันโตไปกว่านี้ได้” CZ กล่าว

“CoinMarketCap จะยังคงเป็นอิสระ Binance จะไม่เข้าไปควบคุมตรงนี้”

แม้ว่า CZ จะออกมาให้สัมภาษณ์แบบนั้น แต่ในวันนี้เราอาจจะต้องคิดใหม่แล้วว่า CoinMarketCap  มันดำเนินการได้อย่างอิสระ Binance ไม่ได้เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องอะไรอย่างที่เขาเคยกล่าวไว้จริงๆ หรือ

CoinMarketCap เปลี่ยนวิธีจัดลำดับ Exchange ใหม่

CoinMarketCap ได้เปลี่ยนวิธีจัดลำดับเว็บ Exchange ใหม่โดยนำการเข้าเยี่ยมชมเว็บมาเป็นตัวชี้วัดหลักซึ่งนั่นทำให้ Binance กลายมาเป็นเว็บเทรดยอดนิยมอันดับหนึ่ง

Xxy2Hs56Ecmqmkii9Mai10Z4Bavmb0Ijd9Nxuuusss1Myzwi 0A5Nj35Swpwglaaa4Vr4Um124Szwzcrcgzg C60O7Wntzm P8Vdnrony1Scbtcuzul Dst0Kcrnew Dggmveb95
การจัดลำดับ Exchange จาก CoinMarketCap

การจัดลำดับเว็บไซต์เทรด Bitcoin แบบนี้มันค่อนข้างน่าสงสัยเพราะการดูจากการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์มันไม่น่าจะบอกได้ว่ามีคนใช้เว็บ Binance มากที่สุดจริงๆ เพราะคนอาจจะแค่เข้าไปดูและไม่ได้ใช้งานของเว็บไซต์เลยก็ได้

จากภาพด้านบนมันก็ยิ่งทำให้เกิดข้อกังขามากขึ้นไปอีกเมื่อดูจากภาพจะเห็นเลยว่า Website Traffic ของ BitMEX นั้นน้อยกว่า Coinbase Pro ก็จริง แต่ดูจากวอลลุ่มการซื้อขายแล้ว BitMEX นั้นมีวอลลุ่มเยอะกว่า Coinbase Pro มาก แต่เมื่อเว็บ CMC เลือกจัดอันดับ Exchange โดยดูจากจำนวนเข้าเว็บไซต์เป็นมาตรชี้วัดหลักก็ทำให้ BitMEX ถูกจัดอันดับต่ำกว่า Coinbase Pro ไปโดยปริยาย

นอกจากนี้เมื่อลองดูตัวชี้วัดอื่นๆ เช่น average liquidity (สภาพคล่องโดยเฉลี่ย) แล้วจะเห็นว่า Binance กลับมีสภาพคล่องโดยเฉลี่ยน้อยกว่า Huobi Global

Dlil3B0Gqscczmv 89Cy1Cnifjm Numhw38

ตัวชี้วัดไม่น่าเชื่อถือ

CEO ของ CoinMarketCap เคยแสดงความเห็นเกี่ยวกับการนำจำนวนการเข้าดูเว็บไซต์มาเป็นตัวชี้วัดว่าเว็บนั้นได้มีคนใช้งานมากหรือไม่นั้นค่อนข้างจะเป็นการวัดที่ไม่ค่อยดีเท่าไรนัก เพราะมีเทรดเดอร์ที่ทำการเทรดด้วย API Key

นาย CZ เองก็ได้ออกมาโพสต์ทวิตเตอร์ในประเด็นนี้ว่ามันก็อาจไม่ถูกต้อง 100% เพราะค่อนข้างไปอิงกับ website traffic เป็นหลัก แต่ก็ยังดีกว่าเมื่อก่อน

2Yni1Zrztjqt7Qtuvetbu1B Uun1Ybqmbdfstjdee7Iawdt66 Yxrr5Fpyl
ทวิตเตอร์ CZ Binance

ล่าสุดดูเหมือนว่าทาง CoinMarketCap ก็ได้ประกาศนำเครื่องมือ machine-learning มาใช้เพื่อตรวจสอบวอลลุ่มปลอมของเว็บเทรดต่างๆ ด้วย

เรื่องความโปร่งใสและความน่าเชื่อถือ เป็นอิสระถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ สำหรับเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ cryptocurrency อย่างเช่น CoinMarketCap ซึ่งตรงนี้ก็เป็นความรับผิดชอบของ CoinMarketCap ที่จะต้องนำเสนอข้อมูลที่ถูกต้องและเป็นจริงให้กับผู้ใช้งานทุกคน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

อินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้ว

อินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้ว

คอกาแฟห้ามพลาด ครั้งแรกในประเทศไทยที่ร้านกาแฟอินทนิลอนุมัติใช้คริปโตจ่ายค่ากาแฟได้แล้วในวันพรุ่งนี้
Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter ฉุดหุ้นร่วงยับ

Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter ฉุดหุ้นร่วงยับ

ซีอีโอบริษัทยักษ์ใหญ่ Jack Dorsey ลาออกจาก Twitter แล้วเมื่อวานนี้ โดยอ้างว่า “บริษัทไม่ได้ต้องการเขาอีกต่อไป” ส่งผลให้หุ้นบริษัทเกิดความผันผวนขึ้นเล็กน้อย
ผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อดัง

ผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อดังเรียกร้องให้รัฐบาลในทวีปแอฟริกายอมรับคริปโต

ผู้ก่อตั้งบริษัทชื่อดังได้เดินหน้าขยับเกมเรียกร้องให้ทางรัฐบาลทั่วทวีปแอฟริกาเปิดอกรับคริปโตมากขึ้น
ลูกค้าบีทีเอสลุ้นใช้ Jfin Coin ชำระค่าบริการ

ลูกค้าบีทีเอสลุ้นใช้ JFin Coin ชำระค่าบริการ

บีทีเอส ทุ่มเงินเกือบ 2 หมื่นล้าน เข้าถือหุ้นใน JMART หวังพัฒนาธุรกิจ และ เล็งให้ลูกค้าใช้ JFin Coin ชำระค่าบริการได้ภายใน 1 – 2 เดือนหลังเทศกาลปีใหม่