ศาลมะกันกำลังเริ่มหันมามองว่า Bitcoin เป็น ‘เงิน’

มิติใหม่ของ BTC ในสหรัฐฯ เมื่อศาลแห่งเมือง Washington D.C. มีคำตัดสินในระหว่างคดีความเมื่อเร็วๆนี้ว่า Bitcoin เป็นเงิน แม้ประเทศส่วนใหญ่จะจำแนกอยู่ในบริบทนี้มานานแล้วก็ตาม

Photo 1550565227 A6144Af19C78

ชายผู้หนึ่งกำลังถูกดำเนินคดีโดยศาลแห่ง Washington D.C. ในหลากหลายข้อด้วยกันจากการทำ Bitcoin (BTC) Tumbler ซึ่งถือเป็นวิธีการซ่อนธุรกรรม Bitcoin

โดยศาลกำลังเรียกเก็บค่าปรับจากจำเลยจำนวน 3 ข้อหาด้วยกันนับย้อนไปตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วยการดำเนินธุรกิจส่งผ่านเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตตามที่ศาลเปิดเผยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมและในเอกสารระบุไว้ว่า

“หลังจากตรวจสอบกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง กรณีตัวอย่างทางกฎหมายและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ทางศาลก็ได้ข้อสรุปว่า Bitcoin เป็น “เงิน” ภายใต้การขออนุญาตประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศ (Money Transfer Agent – MTA) และบริษัท Helix ที่ซึ่งถูกฟ้องร้องนั้นถือเป็นธุรกิจส่งผ่านเงินที่ไม่มีลิขสิทธิ์ภายใต้กฎหมายที่บังคับใช้ของรัฐบาลกลาง

แม้ว่ากรณีตัวอย่างนี้ดูเหมือนจะเป็นการพิจารณาคดีในการจัดหมวดหมู่ของ Bitcoin ให้เป็น “เงิน” จริงๆแล้วแต่ทว่ากฎหมายในปัจจุบันยังกำหนดให้ต้องมีการส่งผ่านเงินดังเดิมเมื่อดำเนินการด้าน Bitcoin เสมอ แม้ว่าเหรียญดิจิทัลนี้ในทางเทคนิคจะไม่ได้อยู่ภายใต้การจำแนกทางการเงินก็ตาม

ปรับเปลี่ยนเส้นทางการโอนเงินเพื่อให้ตรวจจับยาก

Larry Dean Harmon จำเลยในคดีนี้ถูกกล่าวหาว่ากำลังดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการซ่อนธุรกรรม Bitcoin ที่ชื่อว่า Helix บนเว็บมืด ซึ่งเป็นการนำข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องไปรบกวนระบบการทำธุรกรรม Bitcoin ผลก็คือการตรวจสอบการดำเนินการย้อนกลับนั้นจะทำได้ยากมากขึ้น ซึ่งฺ BTC มูลค่าประมาณ 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐไหลผ่านธุรกิจของเขาตั้งแต่ปี 2014 ถึงปี 2017

ศาลวอชิงตัน ดี.ซี. แจ้งข้อกล่าวหาต่อ Harmon  ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายสามอย่างแยกกัน คือการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเครื่องมือทางการเงิน การดำเนินธุรกิจส่งผ่านเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตและการประกอบธุรกิจส่งเงินโดยไม่มีใบอนุญาต

ความไม่ชัดเจนที่กำลังเกิดขึ้น

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เราเกิดคำถามใหม่ถึงสองคำถามด้วยกันนั่นคือ BTC นั้นแท้ที่จริงแล้วเป็น “เงิน” เพียงเพราะวัตถุประสงค์สำหรับการคำเนินคดีความหรือไม่” และ “Helix ซึ่งทำหน้าที่ซ่อนธุรกรรม Bitcoin นั้นเป็นธุรกิจส่งผ่านเงินโดยผิดกฏหมายจริงหรือเปล่า”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่