เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ศาลมะกันกำลังเริ่มหันมามองว่า Bitcoin เป็น ‘เงิน’

มิติใหม่ของ BTC ในสหรัฐฯ เมื่อศาลแห่งเมือง Washington D.C. มีคำตัดสินในระหว่างคดีความเมื่อเร็วๆนี้ว่า Bitcoin เป็นเงิน แม้ประเทศส่วนใหญ่จะจำแนกอยู่ในบริบทนี้มานานแล้วก็ตาม

Photo 1550565227 A6144Af19C78

ชายผู้หนึ่งกำลังถูกดำเนินคดีโดยศาลแห่ง Washington D.C. ในหลากหลายข้อด้วยกันจากการทำ Bitcoin (BTC) Tumbler ซึ่งถือเป็นวิธีการซ่อนธุรกรรม Bitcoin

โดยศาลกำลังเรียกเก็บค่าปรับจากจำเลยจำนวน 3 ข้อหาด้วยกันนับย้อนไปตั้งแต่เมื่อเดือนธันวาคมปีที่ผ่านมา ซึ่งประกอบไปด้วยการดำเนินธุรกิจส่งผ่านเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตตามที่ศาลเปิดเผยเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคมและในเอกสารระบุไว้ว่า

“หลังจากตรวจสอบกฎเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง กรณีตัวอย่างทางกฎหมายและแหล่งข้อมูลอื่นๆ ทางศาลก็ได้ข้อสรุปว่า Bitcoin เป็น “เงิน” ภายใต้การขออนุญาตประกอบธุรกิจเป็นตัวแทนโอนเงินระหว่างประเทศ (Money Transfer Agent – MTA) และบริษัท Helix ที่ซึ่งถูกฟ้องร้องนั้นถือเป็นธุรกิจส่งผ่านเงินที่ไม่มีลิขสิทธิ์ภายใต้กฎหมายที่บังคับใช้ของรัฐบาลกลาง

แม้ว่ากรณีตัวอย่างนี้ดูเหมือนจะเป็นการพิจารณาคดีในการจัดหมวดหมู่ของ Bitcoin ให้เป็น “เงิน” จริงๆแล้วแต่ทว่ากฎหมายในปัจจุบันยังกำหนดให้ต้องมีการส่งผ่านเงินดังเดิมเมื่อดำเนินการด้าน Bitcoin เสมอ แม้ว่าเหรียญดิจิทัลนี้ในทางเทคนิคจะไม่ได้อยู่ภายใต้การจำแนกทางการเงินก็ตาม

ปรับเปลี่ยนเส้นทางการโอนเงินเพื่อให้ตรวจจับยาก

Larry Dean Harmon จำเลยในคดีนี้ถูกกล่าวหาว่ากำลังดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการซ่อนธุรกรรม Bitcoin ที่ชื่อว่า Helix บนเว็บมืด ซึ่งเป็นการนำข้อมูลที่ไม่เกี่ยวข้องไปรบกวนระบบการทำธุรกรรม Bitcoin ผลก็คือการตรวจสอบการดำเนินการย้อนกลับนั้นจะทำได้ยากมากขึ้น ซึ่งฺ BTC มูลค่าประมาณ 3.4 พันล้านเหรียญสหรัฐไหลผ่านธุรกิจของเขาตั้งแต่ปี 2014 ถึงปี 2017

ศาลวอชิงตัน ดี.ซี. แจ้งข้อกล่าวหาต่อ Harmon  ว่ามีการกระทำผิดกฎหมายสามอย่างแยกกัน คือการสมรู้ร่วมคิดในการฟอกเครื่องมือทางการเงิน การดำเนินธุรกิจส่งผ่านเงินโดยไม่ได้รับอนุญาตและการประกอบธุรกิจส่งเงินโดยไม่มีใบอนุญาต

ความไม่ชัดเจนที่กำลังเกิดขึ้น

เหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เราเกิดคำถามใหม่ถึงสองคำถามด้วยกันนั่นคือ BTC นั้นแท้ที่จริงแล้วเป็น “เงิน” เพียงเพราะวัตถุประสงค์สำหรับการคำเนินคดีความหรือไม่” และ “Helix ซึ่งทำหน้าที่ซ่อนธุรกรรม Bitcoin นั้นเป็นธุรกิจส่งผ่านเงินโดยผิดกฏหมายจริงหรือเปล่า”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

หน่วยงาน Imf

หน่วยงาน IMF เตือนเอลซัลวาดอร์ หลังจากที่ผู้นำได้ประกาศสร้างเมืองบิทคอยน์

หน่วยงาน IMF ได้ออกมาปราบเอลซัลวาดอร์อีกครั้งเกี่ยวกับการคิดการใหญ่ของผู้นำที่จะผลักดันโครงการเมืองบิทคอยน์
นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดัง

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังเชื่อ บิทคอยน์ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้

นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์ว่า ต่อให้ร้อนแรงแค่ไหนก็ไม่มีทางเป็นสกุลเงินของโลกได้
ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

ทีมเบสบอลแดนจิงโจ้เริ่มชำระเงินด้วย Bitcoin

Perth Heat ทีมเบสบอลที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในลีก ABL เตรียมชำระเงินด้วย Bitcoin แล้ว โดยจะเริ่มจากการจ่ายค่าเหนื่อยให้กับนักกีฬา และ พนักงาน
Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

Mariah Carey ซื้อ Bitcoin ผ่าน Gemini

ราชินีเพลงอาร์แอนด์บีระดับโลก Mariah Carey ซื้อ Bitcoin พร้อมร่วมมือกับ 2 แฝด Winklevoss ช่วยองค์กรมอบการศึกษาให้กับเด็กชาวแอฟริกัน-อเมริกัน