เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคารของรัฐบาลแดนมังกรเปิดตัว ATM สำหรับหยวนดิจิทัล

ธนาคารการเกษตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนเปิดตัวโครงการนำร่อง ATM ที่ช่วยให้ประชาชนสามารถแลกเปลี่ยน และออมเงินสดให้อยู่ในรูปแบบหยวนดิจิทัลได้

Digital Yuan 2

สาธารณรัฐประชาชนจีนถือเป็นผู้บุกเบิกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency – CBDC) โดยหยวนดิจิทัลของธนาคารกลางจีนนั้นคาดการณ์ว่าจะถูกนำไปใช้เป็นการชำระเงินในรูปแบบไร้เงินสดภายใน “เมืองอัจฉริยะ” ของจีนในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้

โดยความพยายามของสาธารณรัฐประชาชนจีนต่อการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลที่ออกโดยรัฐบาลเมื่อวันอาทิตย์ที่ 10 มกราคมที่ผ่านมานั้นรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว เนื่องจากธนาคารการเกษตรของรัฐบาลจีนได้เปิดตัว ATM หยวนดิจิทัลเครื่องแรก

มีรายงานว่าบรรดาลูกค้าตามสาขาต่าง ๆ ของธนาคารในภูมิภาคเชินเจิ้นได้เริ่มต้นใช้จ่าย และแลกเปลี่ยนหยวนดิจิทัลที่พวกเขาได้รับจาก “ซองอั่งเปา” ลอตเตอรีของจีน ซึ่งจะเห็นได้ว่าสกุลเงินดิจิทัลตัวใหม่นี้มูลค่ากว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐได้ถูกมอบให้แก่ประชาชนในพื้นที่กว่า 100,000 ราย

นอกจากนี้ยังมีรายงานระบุว่าตู้ ATM ตัวดังกล่าวยังให้บริการฝาก-ถอนหยวนดิจิทัลผ่านแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน และบริการแลกเปลี่ยน และออมเงินสดโดยใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currency – CBDC) ได้อีกด้วย

ธนาคารการเกษตรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีนถือเป็นหนึ่งในสี่ธนาคารพาณิชย์ภายในประเทศที่มีรัฐบาลเป็นเจ้าของ ซึ่งกลุ่มธนาคารดังกล่าวยังนับเป็นสถาบันทางการเงินที่ยิ่งใหญ่ที่สุด 4 แห่งในโลกอีกด้วย โดย Zou Hua ผู้จัดการแห่งธนาคาร Digital Yuan Innovation Labกล่าวว่าการเปิดตัวตู้ ATMนั้นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการนำพาประชาชนไปสู่การเปลี่ยนเงินสดให้กลายเป็นรูปแบบดิจิทัลในที่สุด

“ธนาคารการเกษตรเป็นผู้นำในการเปิดตัวตู้ ATM กดเงินสดที่มีฟังก์ชันฝาก-ถอนในอุตสาหกรรมดังกล่าวเพื่อเป็นแนวทางให้กับประชาชนในภูมิภาคเชินเจิ้นปรับตัวเข้ากับการปรับเปลี่ยนเงินสดให้ไปอยู่ในรูปบบดิจิทัล และสนุกไปกับการสำรวจการเปลี่ยนแปลงบริการต่าง ๆ”

รายงานข่าวจากสำนักข่าวท้องถิ่นอย่าง Shenzen Daily ชี้ให้เห็นว่าผลการดำเนินงานที่คืบหน้าไปอย่างรวดเร็วของโครงการนำร่องหยวนดิจิทัลนั้นอาจส่งผลให้มีการเปิดตัวครั้งใหญ่ภายในปีนี้ได้ อย่างไรก็ตามเมื่อเดือนธันวาคมที่ผ่านมา อดีตผู้ว่าการธนาคารกลางแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (People’s Bank of China – PBOC)ได้แสดงความคิดเห็นว่าหยวนดิจิทัลอาจเข้ามาแทนที่สกุลเงินสดต่างประเทศได้ เขาได้กล่าวเสริมว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนได้ออกมาตรการระวังภัยมากขึ้นหลังจากการเป็นพยานร่วมกับการผลักดันต่อต้านโครงการ Libra ของ Facebook จากทั่วโลก

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม