เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

มหากาพย์ Tiktok น่าจะได้ข้อสรุปแล้ว

ท้ายที่สุดแล้วรัฐบาลจีนก็ออกมาเผยความในใจถึงประเด็นการซื้อขายแอปพลิเคชันวิดีโอระดับท็อปของโลกอย่าง Tiktok ว่าพวกเขานั้นไม่อยากให้บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันได้มันไปครอบครอง

รัฐบาลจีนอยากให้ไบต์แดนซ์ เลือกยุติปฏิบัติการแอปพลิเคชันวิดีโอ TikTok ในสหรัฐฯ มากกว่าที่จะต้องยอมถูกบังคับให้ขายกิจการ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์จะเอ่ยนามที่การันตีว่ารับรู้เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงขู่เมื่อเดือนที่แล้วว่าจะแบนแอปพลิเคชัน Tiktok หากไม่ยอมขายกิจการให้แก่บริษัทสัญชาติอเมริกัน จึงทำให้ ByteDance บริษัท Startup ระดับ Unicorn เบอร์ 1 ของโลกเจอศึกหนักและกำลังอยู่ระหว่างเจรจาขายกิจการแอปพลิเคชันวิดีโอของพวกเขาในสหรัฐฯ กับบรรดาผู้สนใจซื้อทั้งหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึง Microsoft และ Oracle ด้วย

เส้นตายใกล้เข้ามาแล้ว

แหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่า เหล่าเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลจีนนั้นมองว่าการถูกบังคับขาย จะทำให้ทั้งไบต์แดนซ์และจีนเองดูอ่อนแอยามเผชิญแรงกดดันจากทรัมป์

แหล่งข่าวดังกล่าวยังรายงานอีกว่าทางการจีนนั้นมีความตั้งใจใช้บัญชีรายการเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่อยู่ในหมวด “ห้ามส่งออก-จำกัดการส่งออก” ไปต่างประเทศ ฉบับแก้ไขเมื่อวันที่ 28สิงหาคม เพื่อแตะถ่วงข้อตกลงขายกิจการใด ๆ ที่ทาง ByteDance สามารถเจรจาลุล่วงด้วยดี

อย่างไรก็ตาม ByteDance ได้ระบุในถ้อยแถลงที่ส่งถึงรอยเตอร์ ชี้แจงว่ารัฐบาลจีนไม่เคยแนะนำทางบริษัทว่าควรยุติปฏิบัติการแอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐฯ หรือตลาดอื่น ๆ ใดเลย

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบข้อซักถามเมื่อถูกถามเกี่ยวกับทรัมป์และ TikTok ระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน ว่าสหรัฐฯ กำลังละเมิดแนวคิดของความมั่นคงแห่งชาติและเรียกร้องอเมริกาหยุดกดขี่บรรดาบริษัทต่างชาติ

ท้ายที่สุดแล้ว ByteDance เป็นเพียงหมากในการเผชิญหน้ากันระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจโลก

เมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์ ออกคำสั่งพิเศษ 2 ฉบับ ซึ่งบังคับให้ ByteDance ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ หรือไม่ก็อาจถูกแบนในประเทศแห่งนี้ ดินแดนที่แอปพลิเคชัน TikTok ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น

สหรัฐฯ วิพาษ์วิจารณ์การละเมิดความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของแอปพลิเคชันนี้ โดยบ่งชี้ว่าจีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็กเมล์และโจรกรรมข้อมูลขององค์กรต่าง ๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใด ๆ ของผู้ใช้ในสหรัฐฯ แก่รัฐบาลจีนและปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

ปักกิ่งบอกว่าพวกเขาคัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อคำสั่งพิเศษของทรัมป์และในวันที่ 28 สิงหาคม ก็ดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีรายการเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐบาลจีนก่อนถึงสามารถส่งออกได้ ซึ่งพวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าซอฟต์แวร์หลักของ TikTok จะอยู่ในบัญชีดังกล่าวด้วย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา