มหากาพย์ Tiktok น่าจะได้ข้อสรุปแล้ว

ท้ายที่สุดแล้วรัฐบาลจีนก็ออกมาเผยความในใจถึงประเด็นการซื้อขายแอปพลิเคชันวิดีโอระดับท็อปของโลกอย่าง Tiktok ว่าพวกเขานั้นไม่อยากให้บริษัทเทคโนโลยีสัญชาติอเมริกันได้มันไปครอบครอง

รัฐบาลจีนอยากให้ไบต์แดนซ์ เลือกยุติปฏิบัติการแอปพลิเคชันวิดีโอ TikTok ในสหรัฐฯ มากกว่าที่จะต้องยอมถูกบังคับให้ขายกิจการ ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์จะเอ่ยนามที่การันตีว่ารับรู้เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว

นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ออกโรงขู่เมื่อเดือนที่แล้วว่าจะแบนแอปพลิเคชัน Tiktok หากไม่ยอมขายกิจการให้แก่บริษัทสัญชาติอเมริกัน จึงทำให้ ByteDance บริษัท Startup ระดับ Unicorn เบอร์ 1 ของโลกเจอศึกหนักและกำลังอยู่ระหว่างเจรจาขายกิจการแอปพลิเคชันวิดีโอของพวกเขาในสหรัฐฯ กับบรรดาผู้สนใจซื้อทั้งหลาย ซึ่งหนึ่งในนั้นรวมถึง Microsoft และ Oracle ด้วย

เส้นตายใกล้เข้ามาแล้ว

แหล่งข่าวซึ่งไม่ประสงค์เอ่ยนามระบุว่า เหล่าเจ้าหน้าที่ในรัฐบาลจีนนั้นมองว่าการถูกบังคับขาย จะทำให้ทั้งไบต์แดนซ์และจีนเองดูอ่อนแอยามเผชิญแรงกดดันจากทรัมป์

แหล่งข่าวดังกล่าวยังรายงานอีกว่าทางการจีนนั้นมีความตั้งใจใช้บัญชีรายการเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่อยู่ในหมวด “ห้ามส่งออก-จำกัดการส่งออก” ไปต่างประเทศ ฉบับแก้ไขเมื่อวันที่ 28สิงหาคม เพื่อแตะถ่วงข้อตกลงขายกิจการใด ๆ ที่ทาง ByteDance สามารถเจรจาลุล่วงด้วยดี

อย่างไรก็ตาม ByteDance ได้ระบุในถ้อยแถลงที่ส่งถึงรอยเตอร์ ชี้แจงว่ารัฐบาลจีนไม่เคยแนะนำทางบริษัทว่าควรยุติปฏิบัติการแอปพลิเคชัน TikTok ในสหรัฐฯ หรือตลาดอื่น ๆ ใดเลย

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ตอบข้อซักถามเมื่อถูกถามเกี่ยวกับทรัมป์และ TikTok ระหว่างการแถลงข่าวประจำวัน ว่าสหรัฐฯ กำลังละเมิดแนวคิดของความมั่นคงแห่งชาติและเรียกร้องอเมริกาหยุดกดขี่บรรดาบริษัทต่างชาติ

ท้ายที่สุดแล้ว ByteDance เป็นเพียงหมากในการเผชิญหน้ากันระหว่าง 2 ชาติมหาอำนาจโลก

เมื่อเดือนที่แล้ว ทรัมป์ ออกคำสั่งพิเศษ 2 ฉบับ ซึ่งบังคับให้ ByteDance ขายกิจการ TikTok ในสหรัฐฯ หรือไม่ก็อาจถูกแบนในประเทศแห่งนี้ ดินแดนที่แอปพลิเคชัน TikTok ได้รับความนิยมอย่างมากในหมู่วัยรุ่น

สหรัฐฯ วิพาษ์วิจารณ์การละเมิดความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของแอปพลิเคชันนี้ โดยบ่งชี้ว่าจีนอาจใช้ TikTok แกะรอยที่ตำแหน่งของเจ้าหน้าที่รัฐ รวบรวมข้อมูลส่วนตัวเพื่อแบล็กเมล์และโจรกรรมข้อมูลขององค์กรต่าง ๆ แต่ทางบริษัทตอบโต้ว่าพวกเขาไม่เคยมอบข้อมูลใด ๆ ของผู้ใช้ในสหรัฐฯ แก่รัฐบาลจีนและปักกิ่งกล่าวหาความพยายามปราบปรามของทรัมป์ว่ามีแรงจูงใจทางการเมือง

ปักกิ่งบอกว่าพวกเขาคัดค้านอย่างแข็งกร้าวต่อคำสั่งพิเศษของทรัมป์และในวันที่ 28 สิงหาคม ก็ดำเนินการแก้ไขเพิ่มเติมบัญชีรายการเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องขอความเห็นชอบจากรัฐบาลจีนก่อนถึงสามารถส่งออกได้ ซึ่งพวกผู้เชี่ยวชาญบอกว่าซอฟต์แวร์หลักของ TikTok จะอยู่ในบัญชีดังกล่าวด้วย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว
ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีน

ห้องแลป Metaverse แห่งแรกในจีนเปิดตัวแล้วที่มหาวิทยาลัยชิงหวา

เพื่อสอดรับกับการเติบโตของอุตสาหกรรมดิจิทัลในประเทศ ทางมหาวิทยาลัยอันดับ 1 ของเอเชีย อย่างมหาวิทยาลัยชิงหวา ได้ทำการเปิดตัวห้องแลป Metaverse แห่งแรกของประเทศจีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว