Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

จีนและสหภาพยุโรปอาจจะร่วมมือกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เมื่อเร็วนี้สหภาพยุโรปและจีนได้หารือเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆในด้านการค้าและเศรษฐกิจใน ซึ่งรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และห่วงโซ่อุปทาน

Photo 1521791136064 7986C2920216

ในระหว่างการประชุม Video Conference ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของสาธารณรัฐประชาชนจีนกับตัวแทนจากสหภาพยุโรป ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องหลังภาวะ COVID-19 รวมไปถึงทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังการระบาดในครั้งนี้

รวมกันเราอยู่

ทั้งสองหน่วยงานได้รายงานอย่างเป็นทางการว่าพวกเขา “มีการบรรลุข้อตกลงด้วยมติอันเป็นเอกฉันท์ในการจากเจรจาต่อรองการลงทุนระหว่างจีน – สหภาพยุโรป” ซึ่งข้อตกลงเหล่านี้ครอบคลุมถึงแผนการขยายตัวของเศรษฐกิจดิจิทัลและความร่วมมือทางการเงินด้านอื่น ๆ โดยภายในการประกาศอย่างเป็นทางการได้ระบุไว้ว่า

“เราทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะกระชับความสัมพันธ์ และร่วมมือกันในด้านการเงินโดยช่วยกันส่งเสริมการสร้างมาตรฐานใหม่ ทั้งยังเห็นพ้องต้องกันว่าจะเพิ่มความแข็งแกร่งด้านแบ่งปัน แลกเปลี่ยนข้อมูลในด้านสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีทางการเงิน”

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของประเทศจีนกล่าวว่า ทางการจีนกำลังมองไปถึงการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการกำกับดูแลระดับทวิภาคี เพื่อเอื้อต่อการสนับสนุนซึ่งกันและกันในการสร้างหน่วยงานการเงินระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรปได้แสดงเจตนารมย์ว่าพวกเขายังต้องการมุ่งเน้นด้านสร้างความสัมพันธ์อันดีในระยะยาวกับสาธารณรัฐประชาชนจีนเสียก่อนถึงจะดำเนินการในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อไป

Valdis Dombrovskis
Valdis Dombrovskis รองประธานบริหาร EU

Valdis Dombrovskis รองประธานบริหารของสหภาพยุโรป กล่าวว่า

“วิกฤตในปัจจุบันทำให้เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกของเราซึ่งรวมถึงประเทศจีน ซึ่งการดำเนินงานร่วมกันนั้นจะทำให้เราสามารถกู้คืนเศรษฐกิจได้เร็วขึ้นและก่อให้เกิดความคืบหน้าในเรื่องของผลประโยชน์ร่วมกัน เช่นความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน อย่างไรก็ตามเรายังต้องระบุถึงจุดยืนของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งคำนึงถึงความก้าวหน้าเป็นหลัก”

ความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศจีนและเหล่าประเทศภายใต้สหภาพยุโรปนั้นให้ความสนใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมากเพียงใด จากแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาของทั้งสองฝ่าย

สำหรับทางธนาคารกลางของจีนได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) โดยธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่าง People’s Bank of China ได้ออกประกาศหลายครั้งว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นพร้อมแล้ว แม้จะยังอยู่ในระหว่างการทดสอบก็ตาม

ส่วนทางสหภาพยุโรปนั้นเมื่อต้นปีนี้ Banque de France ธนาคารกลางของฝรั่งเศสเองก็ได้เปิดตัวโปรแกรมการทดลองเพื่อทดสอบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่มีศักยภาพสำหรับการกระจายข้อมูลระหว่างธนาคาร

ก็ต้องมารอติดตามดูตอนต่อไปของความร่วมมือระหว่างสองยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้กันว่า จะส่งผลต่อการทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นจริงได้รวดเร็วมากเพียงใด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว
เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

เหล่า Bitcoin Bulls ยังคง Hodl แม้ราคาจะสูงสุดในรอบ 5 เดือน

มีความเป็นไปได้อย่างมากว่า Bitcoin Bulls นั้นจะยังคงเชื่อมันว่าราคาของ Bitcoin (BTC) จะไปได้ไกลกว่านี้ เพราะถึงแม้ราคาของมันจะขึ้นมาอยู่จุดสูงสุดในรอบ 5 เดือน พวกเขาก็ยังไม่ยอมเทขาย โดยปัจจุบันมีมูลค่าทรัพย์สินที่เหล่านักลงทุนเบอร์ใหญ่ถือรวมกันทั้งหมดจะอยู่ที่ 7.54 แสนล้านดอลลาร์
เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin

เอลซัลวาดอร์ใช้กำไรจาก Bitcoin 133 ล้านบาท มาสร้างโรงพยาบาลสัตว์

เอลซัลวาดอร์กำลังวางแผนใช้กำไรจาก Bitcoin เพื่อนำมาสร้างโรงพยาบาลสัตว์มูลค่า 133 ล้านบาท โดยประธานาธิบดี Nayib Bukele แห่งซัลวาดอร์กล่าวว่าจะไม่มีการขาย Bitcoin เพื่อเป็นเงินทุนสำหรับการลงทุนครั้งนี้แต่อย่างใด เพราะจะดึง USD จาก Bitcoin Trust แทน
สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

สหรัฐฯ กลายเป็นผู้นำบิทคอยน์ Hash Rate จากการที่จีนแบนการขุดในประเทศ

หลังจากที่มีการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ (BTC) ในจีน ประเทศจีนก็ไม่ได้เป็นผู้นำในอัตรา Hash rate อีกต่อไป โดยตำแหน่งผู้นำรายใหม่ตกเป็นของประเทศสหรัฐอเมริกานั่นเอง