เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

จีนและสหภาพยุโรปอาจจะร่วมมือกันสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เมื่อเร็วนี้สหภาพยุโรปและจีนได้หารือเกี่ยวกับหัวข้อต่างๆในด้านการค้าและเศรษฐกิจใน ซึ่งรวมถึงสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) และห่วงโซ่อุปทาน

Photo 1521791136064 7986C2920216

ในระหว่างการประชุม Video Conference ระหว่างกระทรวงพาณิชย์ของสาธารณรัฐประชาชนจีนกับตัวแทนจากสหภาพยุโรป ทั้งสองฝ่ายได้หารือเกี่ยวกับความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องหลังภาวะ COVID-19 รวมไปถึงทิศทางการเติบโตของเศรษฐกิจโลกที่กำลังจะเกิดขึ้นหลังการระบาดในครั้งนี้

รวมกันเราอยู่

ทั้งสองหน่วยงานได้รายงานอย่างเป็นทางการว่าพวกเขา “มีการบรรลุข้อตกลงด้วยมติอันเป็นเอกฉันท์ในการจากเจรจาต่อรองการลงทุนระหว่างจีน – สหภาพยุโรป” ซึ่งข้อตกลงเหล่านี้ครอบคลุมถึงแผนการขยายตัวของเศรษฐกิจดิจิทัลและความร่วมมือทางการเงินด้านอื่น ๆ โดยภายในการประกาศอย่างเป็นทางการได้ระบุไว้ว่า

“เราทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะกระชับความสัมพันธ์ และร่วมมือกันในด้านการเงินโดยช่วยกันส่งเสริมการสร้างมาตรฐานใหม่ ทั้งยังเห็นพ้องต้องกันว่าจะเพิ่มความแข็งแกร่งด้านแบ่งปัน แลกเปลี่ยนข้อมูลในด้านสกุลเงินดิจิทัลและเทคโนโลยีทางการเงิน”

หนึ่งในเจ้าหน้าที่ของประเทศจีนกล่าวว่า ทางการจีนกำลังมองไปถึงการลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือด้านการกำกับดูแลระดับทวิภาคี เพื่อเอื้อต่อการสนับสนุนซึ่งกันและกันในการสร้างหน่วยงานการเงินระหว่างประเทศ อย่างไรก็ตามสหภาพยุโรปได้แสดงเจตนารมย์ว่าพวกเขายังต้องการมุ่งเน้นด้านสร้างความสัมพันธ์อันดีในระยะยาวกับสาธารณรัฐประชาชนจีนเสียก่อนถึงจะดำเนินการในขั้นตอนอื่น ๆ ต่อไป

Valdis Dombrovskis
Valdis Dombrovskis รองประธานบริหาร EU

Valdis Dombrovskis รองประธานบริหารของสหภาพยุโรป กล่าวว่า

“วิกฤตในปัจจุบันทำให้เราไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากจะต้องร่วมมือกับพันธมิตรระดับโลกของเราซึ่งรวมถึงประเทศจีน ซึ่งการดำเนินงานร่วมกันนั้นจะทำให้เราสามารถกู้คืนเศรษฐกิจได้เร็วขึ้นและก่อให้เกิดความคืบหน้าในเรื่องของผลประโยชน์ร่วมกัน เช่นความสัมพันธ์ทางการค้าและการลงทุน อย่างไรก็ตามเรายังต้องระบุถึงจุดยืนของตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งคำนึงถึงความก้าวหน้าเป็นหลัก”

ความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

เป็นที่รู้กันดีว่าประเทศจีนและเหล่าประเทศภายใต้สหภาพยุโรปนั้นให้ความสนใจเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางมากเพียงใด จากแนวโน้มการดำเนินงานในช่วงที่ผ่านมาของทั้งสองฝ่าย

สำหรับทางธนาคารกลางของจีนได้เปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า Digital Currency Electronic Payment (DCEP) โดยธนาคารกลางของสาธารณรัฐประชาชนจีนอย่าง People’s Bank of China ได้ออกประกาศหลายครั้งว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางนั้นพร้อมแล้ว แม้จะยังอยู่ในระหว่างการทดสอบก็ตาม

ส่วนทางสหภาพยุโรปนั้นเมื่อต้นปีนี้ Banque de France ธนาคารกลางของฝรั่งเศสเองก็ได้เปิดตัวโปรแกรมการทดลองเพื่อทดสอบเงินดิจิทัลของธนาคารกลางที่มีศักยภาพสำหรับการกระจายข้อมูลระหว่างธนาคาร

ก็ต้องมารอติดตามดูตอนต่อไปของความร่วมมือระหว่างสองยักษ์ใหญ่ในครั้งนี้กันว่า จะส่งผลต่อการทำให้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเป็นจริงได้รวดเร็วมากเพียงใด

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

การแข่งขันเทนนิสระดับโลกถูกจัดขึ้นบน Decentraland ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังทีมผู้จัดอย่าง Australian Open ลุยตีตลาดดิจิทัลอย่างจริงจังเพื่อเอาชนะวิกฤตโควิด
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

รายงานจาก Crypto.com ชี้ชัดจำนวนผู้ใช้คริปโตทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึงพันล้านรายภายในสิ้นปีนี้