ธนาคารชั้นนำจีนใช้ Blockchain ขายพันธบัตรแถมเทรดเป็น BTC ได้

ธนาคาร China Construction Bank นำ Blockchain มาใช้กับการขายพันธบัตรพร้อมจับมือ Exchange ด้านคริปโต

Ccb

ธนาคารของจีนได้เริ่มนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับการออกตราสารหนี้แล้ว โดยล่าสุดมีรายงานออกมาว่าธนาคาร China Construction Bank (CCB) ได้ร่วมมือกับ Fusang บริษัทแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิทัลเพื่อการออกตราสารหนี้มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์ผ่าน Blockchain

ธนาคารใช้ Blockchain มากขึ้น

อ้างอิงจากรายงานของ South China Morning Post ในประเทศมาเลเซียมีการออกตราสารหนี้โดยทำให้อยู่ในรูปแบบของโทเค็น (Tokenized Bond) ผ่านทางธนาคารของประเทศซึ่งก็คือธนาคาร Labuan

นอกจากนี้แล้วหลักทรัพย์ดิจิทัลจะสามารถแลกเปลี่ยนเป็น Bitcoin ก็ได้ซึ่งโดยสามารถดำเนินการแลกเปลี่ยนได้ที่ Exchange ด้านคริปโตซึ่งก็คือ Fusang รวมถึงสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินดอลลาร์สหรัฐฯ ได้เช่นกัน

หากการดำเนินการดังกล่าวนี้ประสบความสำเร็จ Fusang ก็จะร่วมทำงานกับธนาคารจีนที่เรียกว่าเป็น “Big Four” ของประเทศในการออกใบรับรองสกุลเงินอื่น ๆ รวมถึงเงินหยวน

ธนาคาร  China Construction Bank (CCB) ซึ่งเป็นธนาคารที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกหากดูจากมูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาดก็ได้เข้ามาสู่โลกของ Blockchain โดยรายงานเปิดเผยว่าธนาคารมีเป้าหมายเพื่อลดต้นทุนที่เกี่ยวข้องกับตัวกลางทางการเงิน นอกจากนี้ยังได้ทำการเสนอขายตราสารหนี้ในมูลค่าที่ต่ำกว่าเพื่อให้นักลงทุนรายย่อยสามารถเข้าถึงได้

พันธบัตรดังกล่าวคือตราสารหนี้ที่ซื้อขายได้ซึ่งออกโดยรัฐบาลหรือบริษัทเพื่อรองรับภาระการใช้จ่ายซึ่งพันธบัตรจีนมักซื้อขายกันในราคาหลายหมื่นหยวน (มูลมากกว่า 12,064 บาท) เพื่อให้นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนมืออาชีพสามารถเข้าถึงได้เป็นหลัก

ธนาคารตั้งเป้าหมายที่จะลดอุปสรรคในการเข้าถึงพันธบัตรนี้โดยการออกใบรับรองในราคาขั้นต่ำ $100 และจะให้ผลตอบแทนประมาณ 0.75% เมื่อครบกำหนดซึ่งสูงกว่าดอกเบี้ยเฉลี่ย 0.25% ต่อปีที่ธนาคารอื่น ๆ ตามรายงานระบุ

ความเคลื่อนไหวในไทย

ในประเทศไทยธนาคารกสิกรก็มีการเสนอขายและออกหุ้นกู้สกุลเงินยูโรโดยนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้ซึ่งกสิกรไทยถือเป็นธนาคารแรกที่ตัดสินใจนำ Blockchain มาใช้กับตลาดตราสารเช่นนี้

นอกจากนี้ยังมีบริษัท โตโยต้าลีสซิ่ง ประเทศไทย จำกัด เป็นบริษัทเอกชนรายแรกที่ออกและเสนอขายหุ้นกู้ด้วยเทคโนโลยีบล็อกเชน (Blockchain) ด้วย โดยทั้งกสิกรไทยและบริษัทโตโยต้าลีสซิ่งได้นำ Blockchain ตามโครงการทดสอบและพัฒนานวัตกรรมเพื่อสนับสนุนการให้บริการเกี่ยวกับตลาดทุน หรือ Sandbox ของสำนักงาน ก.ล.ต.

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Spotify จะเอื้อให้ศิลปินสามารถโปรโมต Nfts

Spotify จะเอื้อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs

Spotify กล่าวว่ากำลังเร่งการทดสอบคุณสมบัติใหม่เพื่อให้ศิลปินสามารถโปรโมต NFTs ผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขาได้
Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค