เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

จีนตั้งเป้าให้ชาวต่างชาติใช้หยวนดิจิทัลในโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2022

พี่จีนยังคงรุกหนักการสร้าง CBDC อย่างต่อเนื่อง! โดยทางรัฐบาลต้องการให้นักกีฬาต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลของมณฑลได้จริงในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2022

Photo 1566364164658 7D0Bfffbb96F

เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางระดับสูงระบุว่าทางธนาคารกลางของจีนนั้นคิดการใหญ่อีกครั้ง โดยพวกเขากำลังต้องการให้เหล่านักกีฬาต่างชาติ และเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศ หรือที่เรารู้จักกันในนาม “หยวนดิจิทัล” ในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2022

Li Bo รองผู้ว่าการธนาคาร People’s Bank of China (PBoC) กล่าวว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงอาจกลายเป็นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีนหรือ CBDC ครั้งแรกโดยผู้ใช้ต่างชาติ

“สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ เมืองปักกิ่ง ที่กำลังจะมาถึงนี้เราพยายามทำให้ e-CNY ไม่เพียงใช้งานได้สำหรับผู้ใช้ในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักกีฬาต่างชาติ และผู้เยี่ยมชมด้วย” โดย Li เปิดเผยเรื่องนี้ต่อทาง CNBC ที่งาน Boao Forum for Asia ซึ่งก่อนหน้านี้ทางธนาคารก็ได้เคยประกาศแผนการที่จะทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2020

เจ้าหน้าที่ท่านนี้กล่าวต่อว่า PBoC ไม่ได้ตั้งใจที่จะแทนที่การครอบงำของดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองของโลก นอกจากานี้ยังมีรายงานว่า Li ตั้งข้อสังเกตว่าธนาคารกลางให้ความสำคัญกับการใช้เงินหยวนดิจิทัลในประเทศเสียมากกว่า

“สำหรับความเป็นสากลของเงินหยวนเราได้กล่าวหลายครั้งแล้วว่าเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ และเป้าหมายของเราไม่ใช่การแทนที่ดอลลาร์สหรัฐหรือสกุลเงินระหว่างประเทศอื่นใด ผมคิดว่าเป้าหมายของเราคือการให้ตลาดเลือก และอำนวยความสะดวกทางการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ”

แม้ว่า PBoC จะให้ความสำคัญกับเงินหยวนดิจิทัลในประเทศ แต่ธนาคารกลางของจีนก็ยังคงสำรวจการใช้ CBDC ข้ามพรมแดน “ในขณะเดียวกันก็ทำงานร่วมกับพันธมิตรระหว่างประเทศของเรา เราหวังว่าในระยะยาวเราจะมีวิธีแก้ปัญหาการข้ามพรมแดนเช่นกัน”

Li ยังกล่าวอีกว่าตอนนี้ธนาคารกลางของจีนมองว่า Bitcoin (BTC) สกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่เป็น “ทางเลือกในการลงทุน”

หลังจากเปิดตัวการทดสอบเงินหยวนดิจิทัลภายในประเทศครั้งแรกในปี 2020จีนได้โครงการนำร่อง CBDC ข้ามพรมแดนโดยร่วมมือกับธนาคารกลางในฮ่องกง ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 นี้หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา Wang Xinผู้อำนวยการสำนักวิจัย PBoC ก็ได้ประกาศว่าธนาคารกลางของจีนได้ดำเนินการนำร่องเงินหยวนดิจิทัลข้ามพรมแดนกับหน่วยงานการเงินฮ่องกงเป็นครั้งแรกแล้ว

ทางการจีนได้ย้ำหลายครั้งว่ารัฐบาลไม่ต้องการแทนที่สกุลเงิน fiat ที่มีอยู่ซึ่งรวมถึงดอลลาร์สหรัฐด้วยเงินหยวนดิจิทัล “เราไม่เหมือน Libra และเราไม่มีความทะเยอทะยานที่จะแทนที่สกุลเงินที่มีอยู่” Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีน และอดีตผู้ว่าการ PBoC กล่าวเมื่อปลายปี 2020

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน
Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม