จีนตั้งเป้าให้ชาวต่างชาติใช้หยวนดิจิทัลในโอลิมปิกฤดูหนาวในปี 2022

พี่จีนยังคงรุกหนักการสร้าง CBDC อย่างต่อเนื่อง! โดยทางรัฐบาลต้องการให้นักกีฬาต่างชาติ และนักท่องเที่ยวสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลของมณฑลได้จริงในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2022

Photo 1566364164658 7D0Bfffbb96F

เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางระดับสูงระบุว่าทางธนาคารกลางของจีนนั้นคิดการใหญ่อีกครั้ง โดยพวกเขากำลังต้องการให้เหล่านักกีฬาต่างชาติ และเหล่านักท่องเที่ยวทั้งหลายสามารถใช้สกุลเงินดิจิทัลของประเทศ หรือที่เรารู้จักกันในนาม “หยวนดิจิทัล” ในช่วงโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่งในปี 2022

Li Bo รองผู้ว่าการธนาคาร People’s Bank of China (PBoC) กล่าวว่าการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึงอาจกลายเป็นการทดสอบสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางจีนหรือ CBDC ครั้งแรกโดยผู้ใช้ต่างชาติ

“สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว ณ เมืองปักกิ่ง ที่กำลังจะมาถึงนี้เราพยายามทำให้ e-CNY ไม่เพียงใช้งานได้สำหรับผู้ใช้ในประเทศเท่านั้น แต่ยังรวมถึงนักกีฬาต่างชาติ และผู้เยี่ยมชมด้วย” โดย Li เปิดเผยเรื่องนี้ต่อทาง CNBC ที่งาน Boao Forum for Asia ซึ่งก่อนหน้านี้ทางธนาคารก็ได้เคยประกาศแผนการที่จะทดสอบเงินหยวนดิจิทัลในการแข่งขันกีฬาดังกล่าวมาตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2020

เจ้าหน้าที่ท่านนี้กล่าวต่อว่า PBoC ไม่ได้ตั้งใจที่จะแทนที่การครอบงำของดอลลาร์สหรัฐในฐานะสกุลเงินสำรองของโลก นอกจากานี้ยังมีรายงานว่า Li ตั้งข้อสังเกตว่าธนาคารกลางให้ความสำคัญกับการใช้เงินหยวนดิจิทัลในประเทศเสียมากกว่า

“สำหรับความเป็นสากลของเงินหยวนเราได้กล่าวหลายครั้งแล้วว่าเป็นกระบวนการทางธรรมชาติ และเป้าหมายของเราไม่ใช่การแทนที่ดอลลาร์สหรัฐหรือสกุลเงินระหว่างประเทศอื่นใด ผมคิดว่าเป้าหมายของเราคือการให้ตลาดเลือก และอำนวยความสะดวกทางการค้าและการลงทุนระหว่างประเทศ”

แม้ว่า PBoC จะให้ความสำคัญกับเงินหยวนดิจิทัลในประเทศ แต่ธนาคารกลางของจีนก็ยังคงสำรวจการใช้ CBDC ข้ามพรมแดน “ในขณะเดียวกันก็ทำงานร่วมกับพันธมิตรระหว่างประเทศของเรา เราหวังว่าในระยะยาวเราจะมีวิธีแก้ปัญหาการข้ามพรมแดนเช่นกัน”

Li ยังกล่าวอีกว่าตอนนี้ธนาคารกลางของจีนมองว่า Bitcoin (BTC) สกุลเงินดิจิทัลรายใหญ่เป็น “ทางเลือกในการลงทุน”

หลังจากเปิดตัวการทดสอบเงินหยวนดิจิทัลภายในประเทศครั้งแรกในปี 2020จีนได้โครงการนำร่อง CBDC ข้ามพรมแดนโดยร่วมมือกับธนาคารกลางในฮ่องกง ไทย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2021 นี้หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา Wang Xinผู้อำนวยการสำนักวิจัย PBoC ก็ได้ประกาศว่าธนาคารกลางของจีนได้ดำเนินการนำร่องเงินหยวนดิจิทัลข้ามพรมแดนกับหน่วยงานการเงินฮ่องกงเป็นครั้งแรกแล้ว

ทางการจีนได้ย้ำหลายครั้งว่ารัฐบาลไม่ต้องการแทนที่สกุลเงิน fiat ที่มีอยู่ซึ่งรวมถึงดอลลาร์สหรัฐด้วยเงินหยวนดิจิทัล “เราไม่เหมือน Libra และเราไม่มีความทะเยอทะยานที่จะแทนที่สกุลเงินที่มีอยู่” Zhou Xiaochuan ประธานสมาคมการเงินจีน และอดีตผู้ว่าการ PBoC กล่าวเมื่อปลายปี 2020

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว