เงินดิจิทัลธนาคารกลางของไนจีเรีย กำลังเจออุปสรรคในเรื่องของกฎหมาย

ธนาคารกลางของไนจีเรียตอนนี้เริ่มผลักดันให้เกิดเงินดิจิทัลเป็นของตัวเองอย่างเป็นรูปธรรมแล้ว

ธนาคารกลางของไนจีเรีย

ธนาคารกลางของประเทศไนจีเรียหรือ CBN ได้มีการแถลงอย่างเป็นทางการบนเว็บไซต์ว่า ตอนนี้สกุลเงินดิจิทัล e-naira ตอนนี้กำลังดำเนินการพัฒนาแล้ว ทว่าตอนนี้ธนาคารกลางกำลังเจอกับปัญหาในการดำเนินการที่อาจขัดต่อข้อกฎหมาย

ธนาคารกลางของไนจีเรียไม่หวั่น เดินหน้าลุยต่อ

จากการวิเคราะห์ของสำนักข่าวมองว่า ตอนนี้ทางเว็บไซต์จะมีการดำเนินการถ่ายทอดสด 24 ชั่วโมงเพื่อดูความเห็นของประชาชนว่า พวกเขามีความสนใจในสกุลเงินดิจิทัลมากน้อยแค่ไหน

ในเว็บไซต์ได้มีการกล่าวว่า สกุลเงิน e-naira อาจมีการใช้ในการแลกเปลี่ยนโดยมีตัวกลางและสามารถเก็บเอาไว้ใช้จ่ายได้ เช่นกันสกุลเงินดิจิทัลจะมีการใช้ในการชำระเงินสำหรับการทำธุรกรรมค้าปลีกเหมือนกับรูปแบบเงินสด โดยตอนนี้ e-naira เริ่มมีการยกระดับทางการเงินให้ใช้ได้ครอบคลุมทั้งในประเทศและนอกประเทศ

silhouette photo of person holding smartphone

เช่นกันทางเว็บไซต์ได้ออกมาเน้นย้ำว่า สกุลเงิน e-naira นั้นจะมีความคล้ายคลึงกับสกุลเงินไนราจริง โดยทางธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC จะเป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างธนาคารและใครก็ตามที่ได้ถือครองเหรียญดังกล่าว

ชี้การพัฒนาเงินดิจิทัลอาจขัดต่อกฎหมายบางอย่าง

อย่างไรก็ตาม สำนักข่าวได้มีการรายงานว่า ธนาคารสกุลเงินดิจิทัลอาจหยุดการพัฒนาลงหากเจอกับข้อกฎหมายที่อาจขัดต่อการชำระเงินด้วยสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งความท้าทายตรงนี้ทางด้านฝ่ายกฎหมายของบริษัท enaira payment solution ผู้ซึ่งเข้าร่วมโครงการพัฒนาสกุลเงินเห็นว่า ไม่มีตรงส่วนไหนที่ขัดต่อข้อกฎหมายในประเทศ

ด้วยเหตุนี้จึงมีความจำเป็นที่ทางธนาคาร CBN จะต้องมาเปิดตำราแยกแยะดูว่า มีส่วนไหนที่ขัดต่อข้อกฎหมายบ้าง ซึ่งทางบริษัทได้กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องขึ้นอยู่กับศาลสูงสุดในประเทศที่จะทำการวินิจฉัยว่า จะขัดต่อหลักกฎหมายธนาคารกลางหรือเปล่า

บริษัทเองก็ได้ออกมาเตือนว่า การใช้สกุลเงิน e-naira นั้นอาจมีการยับยั้งในส่วนของการใช้สำหรับผลิตภัณฑ์หรือให้บริการในบางส่วนที่อาจขัดต่อกฎหมายในประเทศ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Payments

ชำระบิทคอยน์

ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
Cryptoruble

รัสเซียจะออก Cryptoruble เหรียญที่แยกออกจากรูเบิลดิจิทัล

เวลานี้ประเทศรัสเซียได้มีการยกระดับการใช้เหรียญดิจิทัลไปอีกระดับหนึ่ง โดยจะมีการออกแบบเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่เป็นของตัวเองภายใต้ชื่อของ Cryptoruble
ชำระเหรียญคริปโต

รัสเซียเล็ง ร่างกฎหมายชำระเหรียญคริปโตระหว่างประเทศได้

ตอนนี้ประเทศรัสเซียเริ่มมีการเห็นชอบแล้วว่า รัสเซียมีความจำเป็นที่จะต้องทำการร่างกฎหมายว่าด้วยการชำระเงินคริปโตเคอร์เรนซี่กับทางต่างประเทศ
สกุลเงินดิจิทัล

ซาอุดีอาระเบียเริ่มเปลี่ยน! แต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญทางด้านสกุลเงินดิจิทัล

ธนาคารกลางของประเทศซาอุดีอาระเบียได้เดินหน้าทำการแต่งตั้งผู้เชี่ยวชาญทางด้านสินทรัพย์ดิจิทัล เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนโครงการสกุลเงินดิจิทัล