เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

แพลตฟอร์มบล็อกเชนแห่งชาติจะกระตุ้นแผน CBDC ของจีน

การดำเนินการเพื่อสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางแห่งแดนมังกรนั้นมีความซับซ้อนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยล่าสุดทางภาครัฐมองเห็นว่าการนำเครือข่าย Blockchain เข้ามาเป็นหัวใจหลักของโครงการจะยิ่งทำให้หยวนดิจิทัลของพวกเขาแข็งแกร่งยิ่งขึ้น

Photo 1551617489 25Aa9B1053C3

ในระหว่างที่ Eden Dhaliwal ผู้ดำรงตำแหน่ง Global Managing Director แห่ง Conflux Network ซึ่งเป็น layer-1 Blockchain Protocol และเป็นโครงการ Public Blockchain ที่ได้รับการรับรองจากภาครัฐเพียงแห่งเดียวในประเทศจีนให้สัมภาษณ์กับทางสื่อมวลชนนั้น เขาได้ระบุว่ารัฐบาลจีนมีแรงจูงใจอย่างมากในการเปิดตัว CBDC เพื่อ “ครอบครองอำนาจพื้นที่ทางการค้าแบบดิจิทัลและพร้อมรับมือกับทิศทางของเศรษฐกิจในอนาคต”

โดยหากเรามองจากมุมมองของรัฐบาลจีน สกุลเงินดิจิทัลจะถูกจัดให้อยู่ในประเภท “สินค้าโภคภัณฑ์เสมือนจริง” แทนที่จะอยู่ในประเภทสิ่งที่ใช้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย อาจจะไม่ใช่ทิศทางที่พึงประสงค์สักเท่าไหร่ แต่เหล่าผู้ใช้สกุลเงินดิจิทัลในอุตสาหกรรมบางรายยังมีความหวังและความเชื่อมั่นว่าโครงสร้างพื้นฐานของเครือข่าย Blockchain Service Network (BSN) หรือ “แพลตฟอร์มบล็อกเชนแห่งชาติ” สามารถกระตุ้นการพัฒนาสกุลเงินเสมือนอย่าง CBDC ได้เป็นอย่างดี

สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อประสิทธิภาพการทำงาน

BSN เป็นเครือข่ายโครงสร้างพื้นฐานความสามารถของระบบปฏิบัติการในการติดต่อสื่อสาร และแลกเปลี่ยนข้อมูลของ Blockchain ที่สำคัญ ซึ่งในเดือนกรกฎาคม ทางหน่วยงานได้ออกมาประกาศถึงการตัดสินใจที่จะแยกการควบคุมดูแล BSN ออกเป็นสองระบบนิเวศ ได้แก่ BSN China และ BSN International

Dhaliwal เผยความคิดเห็นของเขาต่อสาเหตุที่ BSN แยกระบบออกจากกันในลักษณะนี้และผลกระทบต่อระบบนิเวศบล็อกเชนของจีน

“BSN มีแนวโน้มที่จะแยกระบบออกจากกันเพื่อให้เครือข่ายเป็นไปตามข้อกำหนดซึ่งมีความปลอดภัยและมีเสถียรภาพทางเศรษฐกิจที่มากขึ้น โดยไม่สูญเสียฟังก์ชันการทำงานของเครือข่าย Public Blockchain โดยระบบนิเวศทั้งสองประเภทนี้จะช่วยทำให้เกิดสภาพคล่องของเงินทุน สินทรัพย์ไปทั่วทั้งห่วงโซ่และประเทศต่าง ๆ โดยไม่กระทบต่อความน่าเชื่อถือของเครือข่าย”

ตามวัตถุประสงค์ของการรวม Public Chains บน BSN นั้น Dhaliwal ระบุว่าเป้าหมายในการเจาะเข้าถึงเหล่าผู้ใช้รายย่อย เพื่อทำให้พวกเขาเปิดรับระบบ พร้อมนำมันไปใช้งานและสร้างความมั่นใจต่อการเติบโตอย่างมากของระบบนิเวศ BSN “จำเป็นต้องรวม Public Chains ที่หลากหลายเข้าด้วยกัน เพื่อสร้างความสามารถในการทำงานร่วมกัน, นวัตกรรมและความเป็นสากลของสินทรัพย์ดิจิทัลและตราสาร”

“ในฐานะที่เป็นหนึ่งในภารกิจหลักของ BSN ซึ่งก็คือการพัฒนาระบบนิเวศบล็อกเชนในประเทศจีน โดยมุ่งเน้นการประยุกต์ใช้ Private Chain Solutions เพื่อช่วยพัฒนาการดำเนินงานของบริษัทจำกัด และภาครัฐ”

เขายังบอกสื่อมวลชนอีกว่าด้วยการนำ Public Chains เข้ามาผสมผสานในการดำเนินงานทำให้ “โอกาสมากมายจะถูกสร้างขึ้นสำหรับนวัตกรรมทางการเงิน และการลงทุนด้านดิจิทัลที่ผนวกเข้ากับ CBDC ได้อย่างราบรื่น”

ชาวจีนยังคงต้องรอ Digital Yuan ของพวกเขาต่อไป

ในเดือนสิงหาคม กระทรวงพาณิชย์ของจีนได้ประกาศว่าจะทำการขยายระยะเวลาการทดลองใช้สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางของประเทศในมณฑลปักกิ่ง เทียนจินและเหอเป่ย ซึ่งหากอ้างอิงตามรายงานโดย Wall Street Journal ที่ระบุเอาไว้ว่าการขยายระยะเวลายังไม่มีกำหนดที่แน่นอน รวมถึงวันเริ่มต้นของโครงการนำร่องของ CBDC ในประเทศจีนเช่นเดียวกัน

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

ทำความรู้จัก Nft คืออะไร? และประโยชน์ของ Nft 7 ประการ

ทำความรู้จัก NFT คืออะไร? และประโยชน์ของ NFT 7 ประการที่ทุกคนควรรู้

NFT เป็นคำที่ได้ยินอย่างแพร่หลายในเวลานี้ แล้วมันคืออะไรกันแน่? สามารถนำไปใช้งานในด้านใดได้บ้าง วันนี้คริปโตสยามจะพาผู้อ่านไปรู้จัก NFT ให้ดีขึ้น
เหรียญ Gala คืออะไร? มีเกมอะไรน่าสนใจบ้าง และน่าลงทุนไหม?

เหรียญ Gala คืออะไร น่าลงทุนหรือไม่? และ 4 เกมที่แฟนพันธุ์แท้เกมไม่ควรพลาด

ท่ามกลางกระแสเกมบล็อกเชนที่กำลังมาแรงในขณะนี้ เหรียญ Gala เป็นหนึ่งในโทเค็นเกมที่ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปรู้จักว่ามันคืออะไรกันแน่ และน่าสนใจหรือไม่?
Solana (Sol) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google สองครั้ง

Solana (SOL) ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาใน Google 2 ครั้ง

รายงานด้านพลังงานประจำเดือนพฤศจิกายนของ Solana Foundation ระบุว่า ธุรกรรมที่ประมวลผลบน Solana ใช้พลังงานน้อยกว่าการค้นหาของ Google สองครั้ง ทำให้เป็นหนึ่งในเครือข่ายที่เร็วที่สุดในการทำธุรกรรมคริปโต
Dapps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche (Avax)

DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche

ระบบนิเวศของ Avalanche ได้รับความสนใจอย่างมากในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา วันนี้คริปโตสยามจะพาไปดู DApps ยอดนิยม 5 อันดับบน Avalanche ที่มีกิจกรรมของผู้ใช้มากที่สุดเมื่อเดือนที่ผ่านมา