Blockchain อาจเป็นหัวใจสำคัญในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

รายงานจาก King’s College ระบุว่า Blockchain อาจเป็นปัจจัยสำคัญในการปลดอาวุธนิวเคลียร์ที่กระจายอยู่ตามที่ต่าง ๆ ทั่วทุกมุมโลก

วิทยาลัย King’s College London เปิดเผยว่าเทคโนโลยี Blockchain สามารถเป็นปัจจัยสำคัญในการ “ปลด” อาวุธนิวเคลียร์ที่ถูกซ่อนเอาไว้ตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างน่าเชื่อถือ, มั่นคง และปลอดภัย ตามที่ได้ระบุไว้ในรายงานนโยบาย (Policy Report) ฉบับใหม่ที่มีชื่อว่า ‘เครื่องมือที่ไว้วางใจได้: Blockchain กับการปลดอาวุธนิวเคลียร์ และการตรวจสอบการควบคุมอาวุธ (The Trust Machine: Blockchain in Nuclear Disarmament and Arms Control Verification)’

*รายงานนโยบาย คือ การนำเสนอข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาใด ๆ ก็ตาม โดยประกอบด้วยข้อเท็จจริง และหลักฐานในหลาย ๆ มิติเพื่อช่วยให้ผู้อ่านเข้าใจประเด็นที่ซับซ้อน และเกิดการตอบสนอง

การสร้างความเชื่อมั่นในการปลดอาวุธนิวเคลียร์

วิทยาลัย King’s College London ได้ออกมาเปิดเผยถึงการรายงานดังกล่าวผ่านศูนย์วิทยาศาสตร์ และการศึกษา (Centre for Science and Security Studies – CSSS) โดยระบุว่า องค์ประกอบที่โดดเด่นของ Blockchain นั้นตรงตามข้อกำหนดสำหรับการจัดการข้อมูลในขั้นตอนของการปลดอาวุธ

และด้วยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี Blockchain สมาชิกผู้มีความเกี่ยวข้องในสนธิสัญญาไม่แพร่ขยายอาวุธนิวเคลียร์ (the Nuclear Non-Proliferation Treaty) จะสามารถสร้างความไว้วางใจในการตรวจสอบการควบคุมอาวุธ และการปลดอาวุธนิวเคลียร์ได้

Lyndon Burford ผู้ร่วมทำการวิจัยกับ CSSS

Lyndon Burford ผู้ร่วมทำการวิจัยกับ CSSS กล่าวว่า

“ประเทศต่าง ๆ ทั่วทั้งโลกต้องเผชิญกับความท้าทายในนโยบายที่สำคัญ ซึ่งเกี่ยวข้องกับการลดความเสี่ยงของอาวุธนิวเคลียร์ ซึ่งการร่วมมือกันในการปลด และควบคุมอาวุธเหล่านั้นจะสามารถช่วยให้นโยบายดังกล่าวประสบความสำเร็จได้ แต่ทว่าทางภาครัฐฯ มักขาดความเชื่อมันในการร่วมมือกันปฏิบัติตามมาตรการข้างต้น โดยส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากความกังวลในด้านกลยุทธ์ และข้อกฎหมายที่จะต้องไม่เปิดเผยข้อมูลลับทางราชการ”

Blockchain มีชื่อเล่นว่า “เครื่องมือที่ไว้วางใจได้”

เทคโนโลยี Blockchain ช่วยสร้างความมั่นใจในการเข้ารหัสข้อมูลที่สามารถป้องกันการปลอมแปลงได้ ด้วยเหตุนี้จึงมีการคาดการณ์ว่าอาจมีการพัฒนาระบบพื้นฐานสำหรับการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงานฝ่ายค้านในขั้นตอนการปลดอาวุธ ซึ่งนำไปสู่การตั้งชื่อเล่นให้กับเทคโนโลยี Blockchain ว่า “เครื่องมือที่ไว้วางใจได้ (The Trust Machine)”

จากการรายงานระบุ

“การตรวจสอบการรื้อถอนหัวระเบิดนิวเคลียร์ทำให้เกิดข้อมูลลับขึ้นมาอย่างมหาศาล ผู้ตรวจสอบจำเป็นต้องบันทึกสถานะ และสถานที่ของหัวระเบิด รวมไปถึงรายละเอียดของการตรวจสอบในสถานที่จริง และสถานะการดำเนินงานของเครื่องมือชนิดต่าง ๆ”

ดังนั้นการสร้างความเชื่อมั่นที่สูงที่สุดจึงมีความจำเป็นอย่างมากในกระบวนการเหล่านี้ โดย Blockchain ถูกมอบหมายให้ทำหน้าที่เป็นมาตรการสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจระหว่างประเทศ (International Confidence Building Measures) ด้วยการอนุญาตให้บุคคลที่สาม รวมไปถึงประเทศที่ไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ในครอบครองสามารถตรวจสอบข้อมูลการปลดอาวุธได้โดยที่ไม่ต้องมองเห็นข้อมูลเหล่านั้น นอกจากนี้ Blockchain ยังถูกมอบหมายให้

“จัดเตรียมเลเยอร์ขั้นพื้นฐานสำหรับการใช้ Internet of Things ในรูปแบบ Private ซึ่งประกอบไปด้วยเซ็นเซอร์ตรวจจับสถานที่ และเครื่องมือตรวจสอบสภาพแวดล้อม ซึ่งจะช่วยให้สามารถตรวจสอบได้จากระยะไกลในทุกช่วงเวลา และยังสามารถแจ้งเตือนผู้เข้าร่วมโครงการเกี่ยวกับการละเมิดสนธิสัญญาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตได้อัตโนมัติ”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

NFT กำลังจะตาย? ปริมาณการซื้อขาย NFT บน Ethereum ลดลงกว่า 70% ในเดือนมิถุนายน แต่ยอดขายยังพอไปต่อได้

ผู้คนมากมายเลิกให้ความสนใจใน NFT แต่ยอดขายของสะสมดิจิทัลนั้นก็ยังคงไปต่อได้และไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก
person in black long sleeve shirt using macbook pro

เจอตัวผู้ร้าย! ผู้โจมตีชาวเกาหลีเหนือถูกกล่าวอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Horizon Bridge บนเครือข่าย Harmony 

รายงานระบุว่า การแฮ็ก Horizon Bridge นั้นเป็นผลงานของ Lazarus Group ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากประเทศเกาหลีเหนือ โดยกลุ่มนี้ยังเป็นกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังการแฮ็ก Axie Infinity มูลค่า 622 ล้านดอลลาร์อีกด้วย
person standing near the stairs

Bitcoin ETF ยังไม่ผ่าน! Grayscale ผิดหวังอย่างมากจากคำตัดสินของ SEC ที่เกิดขึ้น 

Michael Sonnenshein ซีอีโอของ Grayscale กล่าวว่า บริษัทของพวกเขานั้น “ผิดหวังอย่างมาก” และ “ไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง” กับการตัดสินใจของ SEC ในการปฏิเสธ Bitcoin ETF ของพวกเขา
polar bear on snow covered ground during daytime

ตลาดหมียังอยู่! Bitcoin ร่วงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง

ตลาดขาลงในรอบนี้นั้นดูจะโหดร้ายกว่าครั้งที่ผ่านมา แม้ Bitcoin จะพยายามพุ่งขึ้นเหนือ 21,000 ดอลลาร์ แต่ดูเหมือนว่าจะไม่สำเร็จและร่วงลงต่ำกว่า 20,000 ดอลลาร์อีกครั้ง