BitMEX งานเข้าถูกหน่วยงานสหรัฐฯ CFTC ฟ้อง เหตุละเมิดกฎระเบียบ

BitMEX และผู้ร่วมก่อตั้งกำลังเป็นคดีความหลัง CFTC ยื่นฟ้องข้อหาละเมิดไม่ทำตามกฎหมายที่กำหนดและไม่มีการทำ KYC ลูกค้า

Hayes Bitmex Scaled 1

หน่วยงานคณะกรรมการ (CFTC) ซึ่งกำกับดูแลด้านการซื้อขายสินค้าโภคภัณฑ์ฟิวเจอร์สได้ยื่นฟ้องแพลตฟอร์ม BitMEX และเจ้าของกิจการรวมถึงผู้ร่วมก่อตั้งทุกคนและ CEO นาย Arthur Hayes

BitMEX ทำผิดกฎระเบียบ?

รายงานล่าสุดเผยว่านาย Hayes และผู้ร่วมก่อตั้ง Ben Delo และ Samuel Reed ถูกกล่าวหาว่าเปิดใช้งานแพลตฟอร์มให้บริการการซื้อขายผลิตภัณฑ์ฟิวจเจอร์ที่ไม่ได้ลงทะเบียนและละเมิดกฎของ CFTC รวมถึงกฎระเบียบเรื่องการต่อต้านการฟอกเงินและกฎระเบียบเกี่ยวกับการทำความรู้จักลูกค้า (KYC หรือ know-your-customer) อีกด้วย

หลังจากข้อกล่าวหาว่า BitMEX ไม่ปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ที่กำหนด CFTC ก็ยื่นฟ้อง BitMEX รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้งทุกคนของแพลตฟอร์มต่อศาลแขวงทางตอนใต้ของนครนิวยอร์กชี้ว่า BitMEX เปิดให้บริการโดยมิชอบ

“โจทก์ (ผู้ยื่นฟ้อง ในที่นี้คือหน่วยงาน  CFTC) ฟ้องว่า BitMEX ดำเนินการอำนวยความสะดวกสำหรับการซื้อขายหรือการประมวลผลสวอปโดยไม่ได้รับการอนุมัติจาก CFTC เพื่อให้บริการตลาดสัญญาซื้อขายล่วงหน้า และอำนวยความสะดวกในการดำเนินการแลกเปลี่ยนและดำเนินการในฐานะผู้ค้าโดยมีการคิดค่าคอมมิชชั่นล่วงหน้า และยอมรับ bitcoin ในการทำธุรกรรมซื้อขายล่วงหน้าของสินทรัพย์ดิจิทัล และเป็นคู่สัญญาที่ได้รับประโยชน์จากการทำธุรกรรมรายย่อย และละเมิดกฎ CFTC โดยการไม่ดำเนินการตามขั้นตอน ไม่ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบ KTC, โปรแกรมข้อมูลลูกค้าและขั้นตอนการต่อต้านการฟอกเงิน” ส่วนหนึ่งในคำฟ้องของ CFTC กล่าว

ผิดคดีอาญาร่วมด้วย

นอกจากนี้ทางหน่วยงาน CFTC ยังได้ยื่นฟ้องคดีอาญาต่อนาย Hayes, นาย Delo, นาย Reed, BitMEX และหัวหน้าฝ่ายพัฒนาธุรกิจนาย Greg Dwyer ร่วมด้วยข้อหาฝ่าฝืนพระราชบัญญัติความลับของธนาคาร (Bank Secrecy Act) ตามการแถลงข่าวของ DOJ นาย Reed ถูกจับกุมในแมสซาชูเซตส์เมื่อเช้าวันพฤหัสบดี และจะต้องให้การต่อศาลรัฐบาลกลางที่นั่น

“ ดังที่เรากล่าวหาในวันนี้ว่าจำเลยทั้งสี่ในฐานะตัวแทนของแพลตฟอร์มการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล BitMEX จงใจละเมิดพระราชบัญญัติความลับของธนาคารโดยการหลบเลี่ยงข้อกำหนดด้านการต่อต้านการฟอกเงินของสหรัฐฯ” นาย William Sweeney ผู้ช่วยผู้อำนวยการ FBI กล่าว

หน่วยงาน CFTC ไม่ได้ยื่นฟ้องแค่ BitMEX เท่านั้น บริษัทแม่ของ BitMEX คือ HDR Global Trading Limited และ 100x Holdings Limited, ABS Global Trading Limited, Shine Effort Inc Limited และ HDR Global Services (Bermuda) Limited ก็ถูกฟ้องเป็นจำเลยร่วมด้วย

อ้างอิงจากข้อร้องเรียนกล่าวว่า:

“… CFTC ดำเนินการตามมาตรา 6c ของพระราชบัญญัติ 7 USC § 13a-l (2018) ที่ระบุถึงการกระทำและการปฏิบัติที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของจำเลยและมิได้ปฏิบัติตามพระราชบัญญัติ นอกจากนี้ CFTC ยังขอให้มีการลงโทษทางแพ่งและการชดเชยความเสียหายซึ่งรวมถึง แต่ไม่จำกัดเฉพาะเพียงการห้ามซื้อขายและการจดทะเบียน การชดใช้ค่าเสียหายก่อนและหลังการพิพากษาและการผ่อนปรนอื่น ๆ ตามที่ศาลเห็นว่าจำเป็นและเหมาะสม “

“ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลถือเป็นสัญญาที่ดีสำหรับตลาดอนุพันธ์และเศรษฐกิจของเรา” นาย Heath Tarbert ประธาน CFTC กล่าวในแถลงการณ์ “แต่เพื่อให้สหรัฐอเมริกาเป็นผู้นำระดับโลกในพื้นที่นี้จึงมีความจำเป็นที่เราจะต้องขจัดกิจกรรมที่ผิดกฎหมายเช่นที่ถูกกล่าวหาในกรณีนี้ ผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ ๆ และเป็นนวัตกรรมจะเติบโตได้ก็ต่อเมื่อมีความสมบูรณ์ของตลาด เราไม่สามารถอนุญาตให้ผู้กระทำผิดกฎหมายได้เปรียบมากกว่าแพลตฟอร์ม Exchange ที่ปฏิบัติตามกฎของเรา”

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Exchange

Bitmex จ่ายค่าปรับ

ศาลสหรัฐสั่ง Bitmex จ่ายค่าปรับเป็นเงินกว่า $30 ล้าน

Bitmex บริษัทให้บริการแพลตฟอร์มซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ถูกทางศาลของประเทศสหรัฐอเมริกาสั่งให้เสียค่าปรับเป็นเงินกว่า $30 ล้าน
บริการซื้อขายคริปโต

ธนาคารยักษ์ใหญ่ของอาร์เจนตินา เปิดให้บริการซื้อขายคริปโตแห่งแรกในประเทศ

Banco Galicia หนึ่งในสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ที่สุดของประเทศอาร์เจนตินา เป็นธนาคารแห่งแรกที่ให้บริการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
Binance บริษัทคริปโต

Binance บริษัทคริปโต สามารถดำเนินกิจการในประเทศฝรั่งเศสอย่างเต็มตัวแล้ว

เจ้าหน้าที่ควบคุมการเงินของประเทศฝรั่งเศส ได้ทำการอนุมัติให้ Binance บริษัทคริปโตของโลกสามารถดำเนินกิจการภายในประเทศได้แล้ว
Galaxy Digital ขาดทุนย่อยยับกว่า 3 พันล้านบาท

Galaxy Digital ขาดทุนย่อยยับกว่า 3 พันล้านบาท

การที่ตลาด Crypto นั้นดิ่งลงเหวมาตั้งแต่ช่วงต้นปีได้ส่งผลให้ในไตรมาสที่ 1 ของปีนี้ บริษัทการลงทุนคริปโตระดับโลก Galaxy Digital ขาดทุนย่อยยับ 111.7 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินถึง 3 พันล้านบาท