เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

รายงาน: ธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้องในการฟอกเงิน คริปโตช่วยได้ไหม?

รายงานตั้งข้อสงสัยว่าธนาคารระดับโลกหลายแห่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินผิดกฎหมาย ใช้งาน Blockchain อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า?

1.Jpeg

ธนาคารระดับโลกกำลังเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย หลังมีรายงานจาก FinCEN ว่าธนาคารใหญ่หลายแห่งเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินกว่าล้านล้านดอลลาร์ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของระบบการเงินที่ใช้ Blockchain และ DeFi

ธนาคารเข้าไปยุ่งกับการฟอกเงิน?

ธนาคารหลายแห่งในตอนนี้กำลังถูกจับตามอง หลังจากที่ถูกจับได้ว่าธนาคารมีส่วนช่วยเหลือบุคคลที่ค่อนข้างมีฐานะในการฟอกเงิน เลี่ยงการคว่ำบาตรจากชาติอเมริกา หลาย ๆ ครั้งเราจะเห็นการว่ารัฐบาลหรือธนาคารมักจะมีการแสดงท่าทีที่ไม่เปิดรับ Cryptocurrency และ Blockchain หนึ่งในเหตุผลที่มักจะหยิบยกมาอ้างก็คือเทคโนโลยีเหล่านี้มันกลายมาเป็นเครื่องมือของอาชญากรในการฟอกเงิน

ไม่แปลกที่พวกเขาจะมองเช่นนั้น แต่สิ่งที่สำคัญคือในตอนนี้มันกลับกลายเป็นธนาคารที่มีระบบการควบคุม กำกับดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มรูปแบบเสียเองที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้มาอย่งผิดกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ธนาคารควรใช้ความระมัดระวังมากกว่า

เอกสารจาก ICIJ ชี้มีการฟอกเงินขั้นต่ำกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์โดยเจตนาผ่านระบบธนาคารระหว่างปี 1999 ถึง 2017 เงินจำนวน 1.3 ล้านล้านดอลลาร์จากก้อนนี้มาจากธนาคารของเยอรมัน Deutsche Bank

อ้างอิงจากเอกสารเผยว่าการฟอกเงินนี้เป็นไปเพื่อช่วยเหลือบุคคลที่มีการคอร์รัปชั่น หรือช่วยเหลือผู้มีอำนาจในรัสเซียหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

ข้อมูลของ FinCEN มาจากรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยจากหน่วยงานกำกับดูแล และบุคคล รวมถึงสถาบันที่ยื่นรายงานเหล่านี้แต่ยังไม่ได้มีการสามารถพิสูจน์ธนาคารกระทำผิดจริง อาจมีการสอบสวนเพิ่มเติมได้

Cryptocurrency ช่วยแก้ปัญหาไหม?

การใช้ Cryptocurrency อาจไม่สามารถพูดได้ว่าจะช่วยแก้ปัญหาการฟอกเงินได้จริง เพราะก็มีอาชญากรที่นำ Cryptocurrency ไปใช้เป็นเครื่องมือ แต่อย่างไรก็ตามอย่างน้อยเทคโนโลยี Cryptocurrency มันสร้างอยู่บน Blockchain ที่สามารถให้คนหลาย ๆ คนเข้าร่วมตรวจสอบการทำธุรกรรมได้ ในขณะที่ระบบการธนาคารดั้งเดิมจะจำกัดไว้แค่บุคคลภายในเท่านั้น

ส่วนเทคโนโลยี DeFi ก็สร้างอยู่บน Public Blockchain ซึ่งระบบบัญชีทุกอย่างถูกเขียนขึ้นด้วยโค้ด ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ก่อนที่จะตกลงใจฝากเงินหรือกู้ยืมเงินจากโปรโตคอล DeFi

แน่นอนว่าการฟอกเงินก็ยังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรม DeFi และผู้ไม่ประสงค์ดีก็ไม่ได้ถูกจำกัดไม่ให้ทำธุรกรรม แต่ธุรกรรมเหล่านี้ไม่สามารถซ่อนอยู่ใน Public Blockchain ได้ จึงทำให้ง่ายต่อการติดตามเงินผ่าน Public Blockchain มากกว่า อย่างไรก็ตามมันไม่มีระบบการเงินแบบใดที่โปร่งใสร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เว้นแต่ระบบธนาคารหรือ Blockchain เองก็ตาม แต่ละระบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

10 อันดับเกม Nft น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

10 อันดับเกม NFT น่าสนใจที่คอเกมทุกคนไม่ควรพลาด

วันนี้คริปโตสยามได้รวบรวมเกม NFT ที่น่าสนใจ 10 อันดับ โดยมีทั้งเกม NFT ที่เล่นฟรี เกม NFT ที่เล่นเพื่อรับเงิน และเกมบล็อคเชนอื่น ๆ อีกมากมาย จะมีเกมใดบ้างไปดูกันเลย
เหรียญ Luna (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) คืออะไร? ทำไมถึงพุ่งแรง และแซงขึ้นมาเป็นสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 10 ของโลกได้

เหรียญ LUNA (Terra) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอย่างน่าประทับใจ ราคาได้เพิ่มขึ้นถึง 34.7% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และให้ผลตอบแทนถึง 76.3% ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา มาทำความรู้จัก Terra และโทเค็นดั้งเดิมอย่างเหรียญ LUNA กันเถอะ
Dapps

dApps คืออะไร? ต่างจาก Centralized Apps อย่างไร?

Decentralized Applications หรือ dApps คืออะไร? ทำไมถึงมี dApps เกิดขึ้นในโลกของบล็อกเชนและคริปโตเคอร์เรนซี? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกัน
บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว