รายงาน: ธนาคารมีส่วนเกี่ยวข้องในการฟอกเงิน คริปโตช่วยได้ไหม?

รายงานตั้งข้อสงสัยว่าธนาคารระดับโลกหลายแห่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินผิดกฎหมาย ใช้งาน Blockchain อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า?

1.Jpeg

ธนาคารระดับโลกกำลังเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมาย หลังมีรายงานจาก FinCEN ว่าธนาคารใหญ่หลายแห่งเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับการฟอกเงินกว่าล้านล้านดอลลาร์ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของระบบการเงินที่ใช้ Blockchain และ DeFi

ธนาคารเข้าไปยุ่งกับการฟอกเงิน?

ธนาคารหลายแห่งในตอนนี้กำลังถูกจับตามอง หลังจากที่ถูกจับได้ว่าธนาคารมีส่วนช่วยเหลือบุคคลที่ค่อนข้างมีฐานะในการฟอกเงิน เลี่ยงการคว่ำบาตรจากชาติอเมริกา หลาย ๆ ครั้งเราจะเห็นการว่ารัฐบาลหรือธนาคารมักจะมีการแสดงท่าทีที่ไม่เปิดรับ Cryptocurrency และ Blockchain หนึ่งในเหตุผลที่มักจะหยิบยกมาอ้างก็คือเทคโนโลยีเหล่านี้มันกลายมาเป็นเครื่องมือของอาชญากรในการฟอกเงิน

ไม่แปลกที่พวกเขาจะมองเช่นนั้น แต่สิ่งที่สำคัญคือในตอนนี้มันกลับกลายเป็นธนาคารที่มีระบบการควบคุม กำกับดูแลจากภาครัฐอย่างเต็มรูปแบบเสียเองที่ไปมีส่วนเกี่ยวข้องกับเงินที่ได้มาอย่งผิดกฎหมาย ทั้ง ๆ ที่ธนาคารควรใช้ความระมัดระวังมากกว่า

เอกสารจาก ICIJ ชี้มีการฟอกเงินขั้นต่ำกว่า 2 ล้านล้านดอลลาร์โดยเจตนาผ่านระบบธนาคารระหว่างปี 1999 ถึง 2017 เงินจำนวน 1.3 ล้านล้านดอลลาร์จากก้อนนี้มาจากธนาคารของเยอรมัน Deutsche Bank

อ้างอิงจากเอกสารเผยว่าการฟอกเงินนี้เป็นไปเพื่อช่วยเหลือบุคคลที่มีการคอร์รัปชั่น หรือช่วยเหลือผู้มีอำนาจในรัสเซียหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรของชาติตะวันตก

ข้อมูลของ FinCEN มาจากรายงานกิจกรรมที่น่าสงสัยจากหน่วยงานกำกับดูแล และบุคคล รวมถึงสถาบันที่ยื่นรายงานเหล่านี้แต่ยังไม่ได้มีการสามารถพิสูจน์ธนาคารกระทำผิดจริง อาจมีการสอบสวนเพิ่มเติมได้

Cryptocurrency ช่วยแก้ปัญหาไหม?

การใช้ Cryptocurrency อาจไม่สามารถพูดได้ว่าจะช่วยแก้ปัญหาการฟอกเงินได้จริง เพราะก็มีอาชญากรที่นำ Cryptocurrency ไปใช้เป็นเครื่องมือ แต่อย่างไรก็ตามอย่างน้อยเทคโนโลยี Cryptocurrency มันสร้างอยู่บน Blockchain ที่สามารถให้คนหลาย ๆ คนเข้าร่วมตรวจสอบการทำธุรกรรมได้ ในขณะที่ระบบการธนาคารดั้งเดิมจะจำกัดไว้แค่บุคคลภายในเท่านั้น

ส่วนเทคโนโลยี DeFi ก็สร้างอยู่บน Public Blockchain ซึ่งระบบบัญชีทุกอย่างถูกเขียนขึ้นด้วยโค้ด ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ก่อนที่จะตกลงใจฝากเงินหรือกู้ยืมเงินจากโปรโตคอล DeFi

แน่นอนว่าการฟอกเงินก็ยังเกิดขึ้นในอุตสาหกรรม DeFi และผู้ไม่ประสงค์ดีก็ไม่ได้ถูกจำกัดไม่ให้ทำธุรกรรม แต่ธุรกรรมเหล่านี้ไม่สามารถซ่อนอยู่ใน Public Blockchain ได้ จึงทำให้ง่ายต่อการติดตามเงินผ่าน Public Blockchain มากกว่า อย่างไรก็ตามมันไม่มีระบบการเงินแบบใดที่โปร่งใสร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่เว้นแต่ระบบธนาคารหรือ Blockchain เองก็ตาม แต่ละระบบก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น