ธนาคารแห่งแทนซาเนียเปิดตัวโครงการ CBDC

ธนาคารแห่งแทนซาเนียหวังเดินตามรอยไนจีเรียผ่านการเสริมความแข็งแกร่งให้แก่ระบบการชำระเงินภายในประเทศด้วยการเปิดตัวโครงการ CBDC ของพวกเขา

ธนาคารแห่งแทนซาเนียเปิดตัวโครงการ CBDC

ประเทศแทนซาเนีย (Tanzania) หรือชื่อทางการก็คือ สหสาธารณรัฐแทนซาเนีย ซึ่งประเทศในแอฟริกาตะวันออก กำลังจะเป็นอีกหนึ่งประเทศที่ก้าวเข้าสู่การลงทุนลงแรงวิจัยเพื่อการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง และเพิ่งเปิดตัวโครงการ CBDC ไปหมาด ๆ

Table of Contents

แทนซาเนียเปิดตัวโครงการ CBDC ตามรุ่นพี่อย่างไนจีเรีย

การที่ธนาคารแห่งแทนซาเนีย ได้ออกมาประกาศเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) นั้น เป็นเพราะพวกเขามองว่าการสร้างสกุลเงินดังกล่าวจะช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้กับระบบการชำระเงินในประเทศได้เป็นอย่างดี

ทั้งนี้ Florens Luoga ผู้ดำรงตำแหน่งผู้ว่าการธนาคารแห่งแทนซาเนีย ได้ระบุอย่างชัดเจนในการให้สัมภาษณ์ที่เมือง Dar es Salaam เมืองหลวงทางการค้าของประเทศว่า Tanzania วางแผนที่จะเดินตามรอยเท้าของไนจีเรียและเปิดตัวสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติของตนเอง

เขาพูดว่า

Florens Luoga ผู้ว่าการธนาคารกลางแทนซาเนีย กล่าวถึง ธนาคารแห่งแทนซาเนียเปิดตัวโครงการ CBDC
Florens Luoga ผู้ว่าการธนาคารกลางแทนซาเนีย

“เป็นเรื่องสำคัญสำหรับเราที่จะจัดสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางให้เป็นทางเลือกการชำระเงินที่ปลอดภัย เนื่องจากผู้คนจำนวนมากได้รับผลกระทบจากนักเก็งกำไรคริปโตเคอเรนซี”

แทนซาเนียไม่อยากตกขบวนรถ CBDC

Luoga ได้เน้นย้ำเพิ่มเติมอีกด้วยว่า ธนาคารกลางทั้งหลายไม่สามารถเพิกเฉยต่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีในด้านเงินได้อีกต่อไปแล้ว ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นการแน่ใจว่าประเทศแทนซาเนียจะไม่ถูกทิ้งไว้ข้างหลังในด้านของการเปิดรับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง ทาวธนาคารแห่งแทนซาเนียจึงได้เริ่มเตรียมการที่จะสร้าง CBDC ของตนเองอย่างเร่งด่วน

ประเด็นสำคัญของเรื่องข้างต้นก็ การออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ได้รับแรงบันดาลใจก้อนใหญ่จากการเปิดตัว CBDC ของไนจีเรียเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ซึ่ง ณ ปัจจุบัน ไนจีเรียยังคงเป็นประเทศเดียวในแอฟริกาที่เปิดตัว CBDC

Luoga กล่าวเพิ่มเติมว่า ณ ขณะนี้ แทนซาเนียได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปศึกษางานจากประเทศที่มีประสบการณ์เกี่ยวกับ CBDC เป็นจำนวนมาก ซึ่งรวมถึงไนจีเรียด้วย

CBDC ยาชั้นดีที่ธนาคารกลางนานาประเทศเลือกใช้

ตอนนี้มีเหล่าประเทศที่สนใจจะเปิดตัว CBDC ของตนเองเพิ่มขึ้นจากแต่ก่อนกว่าเท่าตัว โดยประเทศต่าง ๆ เช่น จีน บาฮามาส สาธารณรัฐอัฟริกากลาง เคนยา และแซมเบีย ต่างก็ประสบความสำเร็จจากโครงการนำร่อง หรือสามารถศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลประจำชาติของตนได้คืบหน้าไปมากแล้ว

ผู้ว่าการธนาคารแห่งแทนซาเนีย ก็เป็นอีกหนึ่งรายที่มองเห็นว่าเส้นทางนี้ล้วนเปี่ยมไปด้วยโอกาส และจะเป็นการพลาดมากถ้าประเทศของตนไม่ขึ้นรถไฟขบวนนี้

“เราไม่สามารถเพิกเฉยต่อสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง”
“ขณะนี้ผู้ว่าการธนาคารกลางเกือบทั่วโลกกำลังอยู่ในการฝึกอบรม และกำลังหารือเกี่ยวกับวิธีการดำเนินการของการสร้างสกุลเงินดังกล่าว”

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Countries

ชำระเงินคริปโต

รัสเซียเตรียมพร้อม! เดินหน้ายกระดับชำระเงินคริปโตระหว่างประเทศ

เจ้าหน้าที่ทางด้านการเงินของประเทศรัสเซียเริ่มเดินหน้ายกระดับการอำนวยความสะดวกในการชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
ชำระเงินด้วยคริปโต

ซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำจับมือกับ Binance ชำระเงินด้วยคริปโตได้แล้ว

Varus บริษัทซูเปอร์มาร์เก็ตมากกว่า 100 แห่งในประเทศยูเครน ได้มีการจับมือเป็นหุ้นส่วนกับทางบริษัท Binance ในการเปิดตัวระบบชำระเงินด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่แล้ว
บิทคอยน์

เคนยาจะเปลี่ยนเงินสำรองมาเป็นบิทคอยน์จริงหรือ?

Patrick Njoroge ผู้ว่าการธนาคารกลางของประเทศเคนยาได้ออกมาพูดถึงแนวคิดเกี่ยวกับการสับเปลี่ยนเงินทุนสำรองของเคนยามาเป็นบิทคอยน์เอาไว้ว่า เป็นเรื่องที่บ้าเอามาก ๆ
ราคาคริปโตไทย

คริปโตไทยกลับมาครื้น! ก.ย. พบวอลุ่มเทรด-บช. Active เป็นบวกในรอบ 4 เดือน!

วอลุ่มเทรด-บัญชีที่ Active กันยาฯ เป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4-5 เดือน! พร้อมยอดเทรดรายย่อย, สถาบันในประเทศสุทธิเป็นบวก สะท้อนตลาดอาจกำลังกลับมาคึกคัก!