ธนาคารกานาเลือกบริษัทแถวหน้าของเยอรมนีมาช่วยผลักดันโครงการ CBDC

ธนาคารกานาได้เดินหน้าขับเคลื่อนสกุลเงินดิจิทัล โดยร่วมมือกับบริษัทชื่อดังของเยอรมนี

ธนาคารกานา

ธนาคารประเทศกานา (BOG) ได้กล่าวว่า ตอนนี้ได้มีการลงนามและทำข้อตกลงร่วมกับบริษัท Giesecke Devirent (GD) ในการที่จะบรรลุผลเดินหน้าออกแบบธนาคารสกุลเงินดิจิทัลหรือ CBDC แล้ว

ธนาคารกานาเลือกบริษัทต่างชาติเข้ามาช่วยทำโครงการ

โดยแบบแผนการร่างธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น จะให้ความสำคัญกับการสร้างสกุลเงินดิจิทัลภายในประเทศกานาหรือเรียกว่า e-cedi โดยจะมีการนำสกุลเงินดิจิทัลนี้ไปทดสอบกับธนาคารต่าง ๆ รวมไปถึงผู้ให้บริการชำระเงิน พ่อค้า ผู้บริโภคและผู้มีส่วนได้เสีย

ในรายงานของธนาคารกลางแห่งประเทศกานาที่ได้มีการตีพิมพ์นั้น ได้กล่าวว่า ทางบริษัท Giesecke Devirent (GD) ได้ดำเนินการจัดเตรียมเทคโนโลยีและโซลูชันสำหรับสกุลเงินดิจิทัลของกานาแล้ว โดยรายงานได้กล่าวต่อไปว่า ในช่วงที่อยู่ในขั้นตอนการทดสอบนั้น ก็จะมีการวิจัยโดยดูไปที่การยอมรับในสกุลเงินดิจิทัล e-Cedi สำหรับผู้ใช้ปลายทาง

red boat on body of water near green palm trees during daytime

แบบแผนที่จะดำเนินการร่างธนาคารสกุลเงินดิจิทัลนั้น ได้ส่งผลกระทบต่อนโยบายการคลังและระบบการชำระเงิน เช่นเดียวกับการบังคับใช้กฎหมายที่จะต้องมาวิเคราะห์ประเมิน ตรงส่วนนี้ทางธนาคารแห่งกานาได้กล่าวว่า มันเป็นบทเรียนที่มีค่ามากสำหรับการให้ผู้ใช้ได้สัมผัสกับประสบการณ์เมื่อมีการออกสกุลเงิน e-cedi ขึ้นมาใช้งานได้จริง

ผลกระทบการใช้สกุลเงิน

ในรายงานได้หยิบยกคำพูดของ Ernest Addision ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศกานา เกี่ยวกับผลกระทบของสกุลเงิน e-cedi ต่อเศรษฐกิจประเทศกานา และได้พูดถึงข้อดีของการที่ประเทศกานาได้เริ่มดำเนินการใช้สกุลเงินดิจิทัล

เขากล่าวว่า ธนาคาร CBDC ได้ใช้โอกาสที่ยอดเยี่ยมตรงนี้ในการสร้างมันขึ้นมา และทำให้เกิดการแข่งขันในอุตสาหกรรมทางการเงินได้อย่างยั่งยืนที่นำโดยธนาคารกลาง ทั้งหมดนี้เป็นแนวคิดสำคัญที่มีบทบาทต่อบริการทางภาคการเงินทั่วโลกในอนาคต

โดยโครงการนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของประเทศกานาในการยกระดับข้อได้เปรียบตรงนี้มาใช้ในการขับเคลื่อนเดินหน้าประเทศ

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Business

บริษัท Three Arrows Capital

บริษัท Three Arrows Capital กับข่าวลือที่แพร่สะพัด!

นักลงทุนสายคริปโตหลายคนเริ่มมีการโฟกัสยัง Three Arrows Capital กองทุนคริปโตชื่อดัง จากการที่กองทุนแห่งนี้เริ่มมีแนวโน้มที่จะเจอกับภาวะพอร์ตแตก
Metaverse

Metaverse เป็นเรื่องใกล้ตัวกว่าที่ใครหลายคนคิดเอาไว้

จากการสำรวจของบริษัท Globant พบว่า คนส่วนใหญ่เริ่มมีความเห็นแล้วว่า โลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse เป็นเรื่องที่มีความใกล้ตัวและสามารถเข้าถึงได้
Metaverse

สงคราม Metaverse ระอุ! เมื่อหลายบริษัทเดินหน้าเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของเกมนี้

สงครามอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริง Metaverse เริ่มกลับมาดุเดือดอีกครั้ง เมื่อทางด้านบริษัท Meta, Microsoft บวกกับอีก 31 กว่าบริษัท ได้มีการเดินหน้ายกระดับสร้างเทคโนโลยีรองรับอุตสาหกรรมโลกเสมือนจริงอย่าง Metaverse อย่างเข้มข้น
white and black braille machine

Celsius Network ว่าจ้างที่ปรึกษาเพิ่มเติมเพื่อเอาตัวรอดจากปัญหาการล้มละลาย

Celsius Network กำลังเข้าสู่ภาวะล้มละลาย และกำลังมองหาความช่วยเหลือ แล้วใครกันล่ะ ที่จะช่วยพวกเขาได้?