บังกลาเทศเตรียมใช้ IBM Blockchain กับระบบจ่ายเงินบำนาญ

รัฐบาลของบังกลาเทศกำลังจะนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้กับระบบการจ่ายเงินบำนาญของข้าราชการครู

3F4Ede45C0778B433Fe42452C697D6E8

ประเทศเพื่อนบ้านของไทยก็ริเริ่มใช้งาน Blockchain แล้ว  โดยหน่วยงานด้าน IT ของบังกลาเทศ “Bangladesh Computer Council (BCC)” เตรียมพร้อมนำ Blockchain มาใช้กับระบบจ่ายเงินบำนาญครู ซึ่งจะใช้ Blockchain ของ IBM

เทคโนโลยี Blockchain ปฏิรูประบบการจ่ายเงินบำนาญ

ระบบการจ่ายเงินบำนาญในปัจจุบันของบังกลาเทศยังคงประสบปัญหาในหลาย ๆ เรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการถูกอาชญากรไซเบอร์โจมตี, ความผิดพลาดของข้อมูล เช่น ระยะเวลาการทำงาน, อัตราเงินเดือนหรือข้อมูลวันเดือนปีเกิด ซึ่งหากมีข้อผิดพลาดเหล่านี้เกิดขึ้น ระบบจะขัดข้องทันที

หน่วยงานรัฐด้านเทคโนโลยีของบังกลาเทศจึงได้ประกาศผ่านทางบล็อกโพสต์ว่าจะนำแพลตฟอร์ม Blockchain ของ IBM และ IBM Cloud มาปรับปรุงระบบการจ่ายเงินบำนาญ

โซลูชั่นของ IBM มันเป็นแพลตฟอร์มแบบเครือข่ายแบบ Permissioned Network ซึ่งเป็นระบบแบบต้องใช้การอนุญาตเพื่อที่จะเข้าถึงข้อมูลซึ่งเอาไว้ใช้สำหรับการจัดการข้อมูลเงินบำนาญและจัดเก็บข้อมูลของครูและผู้มีส่วนได้เสียอื่นๆ

เทคโนโลยี Distributed Ledger เด่นเรื่องความโปร่งใสปลอดภัยและใช้งานง่ายสามารถนำมาใช้เพื่อป้องกันการเข้าถึงโดยไม่ได้รับอนุญาตและสามารถนำมาใช้ตรวจสอบว่ามีการจ่ายเงินบำนาญให้ครูแต่ละคนถูกต้องหรือไม่

แพลตฟอร์ม Blockchain นี้หน่วยงานอื่นสามารถเอาไปใช้ได้

นอกจากจะนำแพลตฟอร์ม Blockchain ไปใช้กับระบบจ่ายเงินบำนาญครูแล้วยังสามารถนำแพลตฟอร์มนี้ไปใช้กับเรื่องอื่น ๆ ได้เช่นกัน โดยอ้างอิงจากประกาศของนาย Parthapratim Deb ผู้อำนวยการบริหารสภาคอมพิวเตอร์แห่งบังคลาเทศ (Executive Director of the Bangladesh Computer Council) ได้กล่าวว่าสภาคอมพิวเตอร์ของบังกลาเทศ (BCC) ได้พัฒนาแพลตฟอร์มนี้ให้หน่วยงานอื่น ๆ สามารถนำ Blockchain ตัวนี้ไปใช้ได้เพื่อยืนยันความปลอดภัยและป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ทุกรูปแบบด้วย

ครูสามารถตรวจสอบข้อมูลเงินบำนาญผ่านทางแอปพลิเคชั่น

ระบบ  Digital Service Book & e-Pension System พัฒนาโดยนักพัฒนาของ BNDA และผู้เชี่ยวชาญด้านการศึกษาและวิศวกรของ IBM Blockchain ข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับการจ่ายเงินบำนาญจะถูกบันทึกไว้บนแพลตฟอร์มนี้และไม่สามารถถูกแฮ็กใด ๆ ได้ เมื่อเปิดใช้งานแพลตฟอร์ม ครูสามารถตรวจสอบข้อมูลของตนเองรวมถึงบันทึกเกี่ยวกับการจ่ายเงินบำนาญผ่านทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่นได้ เครือข่ายจะลิงค์ไปยังระบบของรัฐบาลผ่านทาง  National e-service bus ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มตัวกลางดูแลโดยทีมงาน BNDA

สืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ : ibm.com

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น