Bitcoin กลายมาเป็นสินทรัพย์ที่ใช้ป้องกันความเสี่ยงมากขึ้นแล้ว หลังจากล่าสุดได้มีบริษัทใหญ่ได้นำ Bitcoin มาใช้เป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากค่าเงินดอลลาร์

CEO ของบริษัท  MicroStrategy กล่าวว่า

“เราต้องการเงินทุนที่สามารถให้ความมั่นใจกับนักลงทุน พนักงาน ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ที่ผ่านร้อนผ่านหนาวไปด้วยกัน”

หนึ่งในบริษัทที่มีมูลค่าบริษัทหลายพันล้านได้กล่าวกับนักลงทุนว่า พวกเขาจะแบ่งสัดส่วนการลงทุนไปที่ Bitcoin เพื่อคงมูลค่าของเงินทุนกับเงินดอลลาร์ที่ตอนนี้กำลังอ่อนค่าลง พวกเขาเชื่อว่า Bitcoin สามารถเป็นเครื่องมือการลงทุนป้องกันความเสี่ยงการเมืองและเศรษฐกิจได้

สถาบันและบริษัทลงทุน Bitcoin

Bitcoin กลายมาเป็นสินทรัพย์ที่สถาบันต่าง ๆ เริ่มจะรู้สึกว่ามันสามารถนำไปใช้ป้องกันความเสี่ยงเรื่องความผันผวนของค่าเงินดอลลาร์จากภาวะเศรษฐกิจและการเมืองที่กำลังคุกรุ่นเช่นนี้

นักลงทุนสถาบันไปจนกระทั่งถึงนักลงทุนรายย่อยต่างลงทุนใน Bitcoin มากขึ้น โครงสร้างพื้นฐานของ Bitcoin ดีขึ้นจากสิ่งนี้

บริษัท MicroStrategy ซึ่งเป็นบริษัทด้านการวิเคราะห์ซอฟต์แวร์ก็ต้องการลงทุนในโลหะมีค่าและ Bitcoin เพื่อให้เงินทุนของบริษัทมีความมั่นคงมากขึ้น บริษัทได้ปันผลกำไรไปยังผู้ถือหุ้น และได้แบ่งเงินทุนบางส่วนให้กับการลงทุนเพื่อผลักดันการเติบโตของธุรกิจ

CFO ของบริษัท MicroStrategy คุณ Phong Le ได้แนะนำให้ผู้เชี่ยวชาญลงนำเงินมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์สหรัฐไปลงทุนในสินทรัพย์อื่น ๆ เช่น หุ้น แร่เงิน ทองคำและ Bitcoin

ผู้ร่วมก่อตั้งและ CEO ของบริษัทคุณ Michael Saylor ก็เห็นด้วย เขามองเห็นถึงความสำคัญในการนำเงินไปลงทุนในสินทรัพย์ดังกล่าว

“เราต้องสร้างความมั่นคงให้กับสถานะการเงินของบริษัทและต้องให้ความมั่นใจกับนักลงทุน พนักงาน ลูกค้าและพาร์ทเนอร์ของพวกเรา […]”

นอกจากนั้นแล้วบริษัทอื่น ๆ ยังมองหาเครื่องมือการลงทุนที่จะทำให้บริษัทมีความมั่งคั่งเพิ่มมากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาต้องมองมาที่ Bitcoin อยู่แล้ว

สภาพเศรษฐกิจมีส่วนขับเคลื่อนให้บริษัทลงทุนใน Bitcoin

ปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นตัวขับเคลื่อนให้บริษัทต่าง ๆ มองหาการลงทุนที่รู้สึกว่าจะทำให้บริษัทของพวกเขามั่งคั่งมากขึ้นก็เพราะว่านโยบายทางเศรษฐกิจของรัฐบาล โดยเฉพาะจาก Fed ที่มีการอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจมากขึ้น ซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้บริษัทเหล่านี้กังวลเรื่องของอัตราเงินเฟ้อ พวกเขาจึงมองหาแหล่งเงินลงทุนเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงและเสถียรภาพให้กับเงินทุนของบริษัท

Bitcoin เองก็พิสูจน์ตัวเองได้ว่ามันสามารถทำผลตอบแทนได้สูง จึงมีคนมองว่า Bitcoin นี้เป็นเครื่องมือป้องกันความเสี่ยงจากสภาพการเมืองโลกได้ด้วย อีกทั้ง Fed ยังคงอัตราดอกเบี้ยไว้ต่ำมาก บริษัทหลายแห่งจึงพิจารณานำเงินมาลงทุนใน Bitcoin เพิ่มมากขึ้น