เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

หลังจากเหตุการณ์ Halving กับการขุด Bitcoin

หลังจาก Halving ความยากในการขุดลดลง 6% อุปทานลดลงแต่อุปสงค์คงที่ เมื่อราคา Bitcoin มีความผันผวนจึงส่งผลกระทบต่อนักขุดทั่วโลก

Screen Shot 2020 05 20 At 8.52.33 Pm.png

เป็นที่ทราบกันดีในแวดวงของชาว Cryptocurrency ว่าเมื่อประมาณอาทิตย์ที่แล้ว 13 พฤษภาคม 2563 ได้เกิดเหตุการณ์ halving ของ Bitcoin หรืออัตรการเกิดของ Bitcoin เหรียญใหม่ๆ ลดลงครึ่งหนึ่งเหลือเพียง 2 ล้านต่อปีเท่านั้น ทำให้ราคาของ Bitcoin มีความผันผวนอย่างมาก ตามหลักการของเศรษฐศาสตร์ เมื่ออุปทาน (ปริมาณความต้องการขาย) ลดลงแต่อุปสงค์ (ปริมาณความต้องการซื้อ) คงที่ มักจะทำให้เกิดราคาที่สูงขึ้น การ halving จึงมักจะนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงราคาของ Bitcoin ที่เพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งการ halving ถูกออกแบบมาเพื่อเป็นเครื่องมือในการรักษาสมดุลของระบบและแก้ไขปัญหาอัตราเงินเฝ้อของตลาด cryptocurrency อย่างรอบคอบ นักลงทุนหลายๆคนจึงเลือกที่จะเก็บ Bitcoin เพื่อเก็งกำไรไว้ขายหลังจากราคามีความผันผวนสูงขึ้น นักขุดก็พยายามทำการขุด Bitcoin อย่างหนักก่อนที่การ halving จะลดลง ด้วยเหตุผลที่ว่าการขุดจะมีความยากขึ้นในขณะที่มีนักขุดจำนวนเท่าเดิม

ความยากในการขุด Bitcoin ลดลง 6% หลังจาก Halving

จากรายงานการขุดพบว่า อัตรา Hash rate อัตราการขุดทั้งหมดที่ก่อนหน้านี้มีถึง 122 exa-hashes ต่อวินาที ค่าเฉลี่ยใน 7 วันที่ผ่านมาหลังจากเหตุการณ์ halving ของอัตราการ Hash rate ของ Bitcoin ลดลงมากกว่า 20% เหลือเพียง 97 exa-hashes ต่อวินาที ความยากในการขุดของ Bitcoin ซึ่งวัดจากความยากในการแข่งขันเพื่อรับ Rewards ลดลง 6% คิดเป็น 15.14 ล้านล้านดอลลาร์ ที่เวลา 2:00 (UTC)

ความยากในการขุด Bitcoin จะปรับระดับความยากทุกๆ 2,016 บล็อกซึ่งเป็นเวลาประมาณ 14 วัน (เวลาเฉลี่ยที่จะเจอ 1 Bitcoin จะใช้เวลาประมาณ 10 นาที ซึ่งหากมีการปิดใช้เครื่องขุดจำนวนมากจากเครือข่ายทำให้ช่วงเวลาบล็อกเฉลี่ยนานกว่า 10 นาที) จะเห็นได้ว่าการขุดนั้นมาจากการแก้สมการลอการิทึมโดยซอร์ฟแวร์บนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่มีการใช้พลังงานอย่างมหาศาล ดังนั้นความยากในการขุด Bitcoin ที่ถูกปรับทุกๆ 2 อาทิตย์ก็มีหลายปัจจัยด้วยกัน

ก่อนหน้านี้คนเหมืองหรือนักขุดได้รับ Rewards เป็นจำนวน 12.5 BTC สำหรับการเจอ Block ในการขุด แต่หลังจากการเกิด halving แล้ว Rewards ก็จะตกลงไปที่ 6.25 BTC ต่อ Block นักขุดย่อมต้องการให้ราคา Bitcoin สูงขึ้น เพราะว่า Rewards ในการขุดนั้นมันลดน้อยลงครึ่งหนึ่ง แต่ถ้าเกิดผลทางตรงกันข้าม เช่น เมื่อเกิดการ halving แล้วราคาของ Bitcoin เท่าเดิม อาจจะเป็นจุดจบของของนักขุด Bitcoin ก็เป็นได้เพราะว่าพวกเขาได้รับ Rewards ลดลงครึ่งหนึ่งจากที่เคยได้แต่ยังคงมีค่าใช้จ่ายเท่าเดิม และถ้าเป็นเช่นนั้นพวกเขาอาจจะไม่ขุดต่อแล้วและไปหาวิธีที่พวกเขาจะสามารถทำกำไรได้แทน ปัจจัยที่สอง ก็คืออาจจะมีนักขุดหน้าใหม่เพิ่มขึ้น เนื่องจากการ halving ที่ลดลง ทำให้ความยากของการเจอ Bitcoin สูงขึ้นและเป็นปัจจัยที่ทำให้ราคาสูงขึ้นตามขึ้นไปด้วย ซึ่งในขณะเดียวกันการเพิ่มจำนวนของนักขุดก็ทำให้อัตรา Hash rate มีสูงขึ้น เมื่อการแข่งขันสูงขึ้น โอกาสการขุดเจอ Block ก็ลดน้อยลงไปด้วยเช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่านักขุดหน้าใหม่จะยังคงปักหลักขุดต่อไป เพื่อสู้กับนักขุดอื่นๆทั่วโลกหรืออาจจะหยุดเพราะไม่คุ้มกับต้นทุนที่เสียไปก็ได้ ดังนั้นการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ผู้ลงทุนควรพิจารณาหลายๆ องค์ประกอบก่อนการลงทุนทุกครั้ง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกเผย จะซื้อบิทคอยน์กับ ethereum เพิ่มอีก

เจ้าของผลงานพ่อรวยสอนลูกได้ออกมากล่าวแล้วว่า จะซื้อเหรียญคริปโตเพิ่มอีก
Crypto Fear And Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

Crypto Fear and Greed Index ดิ่งลงสู่ 16 ระดับต่ำสุดนับตั้งแต่เดือนกรกฎาคม

ความเช่ือมั่นในตลาดกลับมามีความกลัวอีกครั้ง โดย Crypto Fear and Greed Index ได้แตะระดับ 16 เมื่อเช้าวันนี้ ซึ่งเป็นระดับใกล้เคียงกับเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเมื่อราคาบิทคอยน์ร่วงลงสู่ระดับ $30,000
Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

Niantic บริษัทเกมผู้สร้าง Pokémon Go ร่วมมือกับ Fold เพื่อสร้างบิทคอยน์ Metaverse

เหล่าแฟนพันธุ์แท้โปเกมอนเตรียมเฮ! บริษัท Fold ได้ร่วมมือกับ Niantic บริษัทผู้พัฒนาเกม Pokémon Go โดยจะสร้าง metaverse และให้ผู้ใช้สามารถรับบิทคอยน์ โดยรวบรวม satoshis ขณะที่พวกเขาเล่นได้
มหาเศรษฐีเม็กซิกัน

มหาเศรษฐีเม็กซิกันแนะ ซื้อบิทคอยน์ตั้งแต่ตอนนี้ เดี๋ยวนี้

มหาเศรษฐีเม็กซิกันเร่งเร้าให้นักลงทุนหันมาลงทุนบิทคอยน์ตั้งแต่บัดนี้