ราคา ADA ทะยานขึ้น 30% แซงหน้า XRP ไปแล้ว

หลังปริมาณการซื้อขายพุ่งขึ้นมากว่า 3 เท่า ส่งผลให้ราคา ADA ทะยานแซงหน้า XRP ขึ้นมาคว้าตำแหน่งเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีอันดับที่ 6 ของโลก

ราคา Ada ทะยานขึ้น 30% แซงหน้า Xrp ไปแล้ว

การพลิกกลับขึ้นมาเอาชนะคริปโตเคอร์เรนซีชื่อดังอย่าง Ripple (XRP) ได้นั้น แน่นอนว่ามีปัจจัยมากมายที่มีส่วนช่วยส่งผลให้ราคา ADA ทะยานขึ้นมากว่า 30% ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการอัปเดทครั้งใหญ่ของ Cardano หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ Vasil Hard Fork ที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ เรามาตามดูกันดีกว่าว่าปัจจัยดังกล่าวจะส่งผลกระทบต่อราคาเหรียญอย่างไร

Table of Contents

ค่า TVL ช่วยส่งราคา ADA ทะยานขึ้นสู่ดวงจันทร์

Cardano (ADA) มีราคาเพิ่มขึ้นเกือบ 50% จนสามารถทะยานขึ้นไปอยู่ที่ระดับ 0.67 ดอลลาร์สหรัฐได้ในช่วง 2 วันที่ผ่านมา ผ่านระดับต่ำที่สุด ณ ราคา 0.45 ดอลลาร์สหรัฐ ที่บรรดานักลงทุน และวาฬในตลาดแห่ช้อนเหรียญกันเป็นจำนวนมากไปได้อย่างน่าเหลือเชื่อ

ราคา Ada ทะยานขึ้น 30% แซงหน้า Xrp ไปแล้ว
Source: Santiment

ซึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้ราคา ADA ทะยานขึ้นมาได้มากถึงเพียงนี้นั้น ก็มีสาเหตุมาจากค่า Total Value Locked (TVL) ที่พุ่งขึ้นมาอย่างมหาศาลในช่วง 2 วันที่ผ่านมา รวมไปถึงจำนวน NFT ที่พุ่งทะลุ 5 ล้านชิ้นที่ถูกมินต์บนเครือข่ายของ Cardano ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ผลักให้ราคาทะลุแนวต้านขึ้นมาได้อย่างขาดลอยอีกด้วย

ความมุ่งมั่นของทีมงาน Cardano

แน่นอนว่า การจะทำให้เหรียญราคาทะยานขึ้นมาได้ ไม่ได้พึ่งพาแค่เพียงโชคเท่านั้น จะเห็นได้ว่าตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ทีมงานของ Cardano ต่างก็พยายามที่จะพัฒนาโปรเจกต์จำนวนหลายรายการด้วยกัน เพื่อที่จะช่วยกอบกู้สถานการณ์ในช่วงที่ราคากำลังร่วงลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแน่นอนว่า ในท้ายที่สุดทาง Santiment ก็ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงบนแพลตฟอร์มทวิตเตอร์ระบุถึงหนึ่งในโปรเจกต์ที่ทางทีมงานได้พัฒนาบนแพลตฟอร์ม GitHub สามารถไต่ขึ้นไปสร้างสถิติสูงสุดตลอดกาล (All-time high – ATH) ได้อย่างรวดเร็ว ในวันที่ 31 พฤษภาคม โดยเขาได้ออกมากล่าวเพิ่มเติมว่า

“Cardano เป็นหนึ่งในเหรียญ Altcoin ที่เริ่มต้นได้ดีในสัปดาห์นี้ หลังสามารถเพิ่มมูลค่าขึ้นมาได้กว่า 13% ภายในระยะเวลาเพียงแค่ 24 ชั่วโมง ซึ่งการพัฒนาในครั้งนี้ได้ส่งผลทำให้เหรียญสามารถแตะระดับสูงสุดได้ ต้องขอขอบคุณทีมงานของ ADA ที่ช่วยกันทำหน้าที่พัฒนานวัตกรรมอย่างดีเยี่ยมในขณะที่ราคานั้นร่วงลงมา”

การเปิดตัว Iagon

ยิ่งไปกว่านั้น อีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยผลักให้ราคา ADA ทะยานขึ้นมามากขนาดนี้ได้นั้น ก็คงจะหนีไม่พ้นการเปิดตัว Cardano-Ethereum Bridge สำหรับ USDC ภายใต้ชื่อ Iagon ที่จะช่วยให้การเคลื่อนย้าย Ethereum คริปโตเคอร์เรนซีรายใหญ่อันดับที่ 2 ของโลกไปยังเครือข่าย Blockchain ของ Cardano ทำได้อย่างง่ายดายมากยิ่งขึ้น ซึ่งเรียกได้ว่าการเปิดตัวนวัตกรรมใหม่ในครั้งนี้นับเป็นก้าวสำคัญในการขยายขีดความสามารถของเครือข่ายออกไปอีก จนสามารถปลุกกระแสความสนใจจากผู้เล่นในตลาดคริปโตได้อย่างล้นหลามนั่นเอง

ชุมชนคริปโตยังคงเฝ้ารอ Vasil Hard Fork

แม้ว่าราคาจะพุ่งทะยานขึ้นมาอย่างน่าประทับใจในวันนี้ แต่ทว่าความสำเร็จในครั้งยังไม่สามารถหยุดความมุ่งมั่นพัฒนาโปรเจกต์ต่าง ๆ ของ Cardano ได้ โดยทางองค์กรมุ่งหวังที่จะดึงดูลูกค้าหน้าใหม่ให้เข้ามาใช้บริการเครือข่ายให้มากขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเครื่องมือหลักที่พวกเขาหมายตา และตั้งใจที่จะนำมาใช้นั้น คงจะหนีไม่พ้นการเปิดตัว Vasil Hard Fork ที่กำลังจะเกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมิถุนายนนี้

ราคา Ada ทะยานขึ้น 30% แซงหน้า Xrp ไปแล้ว

ตามการชี้แจงของทาง Charles Hoskinson แห่ง Cardano ระบุว่าเหล่านักพัฒนาจะต้องเปลี่ยนมาใช้ Blockchain ตัวใหม่หลังจากทางเครือข่ายได้เริ่มดำเนินการ Hard Fork เป็นที่เรียบร้อยแล้วอย่างแน่นอน ซึ่งการกระทำดังกล่าวนั้นจะช่วยกระตุ้นให้ราคา ADA รวมไปถึงค่า TVL ของเหรียญบนโปรโตคอลทั้งหมดทะยานขึ้นมาได้อย่างมหาศาลอีกครั้งอย่างแน่นอน

ADA คืออะไร?

สำหรับใครที่อาจจะยังไม่แน่ใจ หรือ ยังคงสงสัยว่าเจ้าเหรียญที่กำลังมาแรง ณ ขณะนี้คืออะไรนั้น วันนี้ CryptoSiam จะขออาสามาเล่าให้ท่านผู้อ่านได้ฟังกันสั้น ๆ ถึงความหมาย และประสิทธิภาพการทำงานของเหรียญดังกล่าวให้ฟังกัน

Cardano ถูกก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี 2015 โดย Charles Hoskinson ที่ตั้งใจสร้างเครือข่าย Blockchain เพื่อมาทำหน้าที่เป็น Ethereum Killer ที่มีจุดเด่นในการทำงานที่รวดเร็ว, คล่องตัว, และยั่งยืน รวมไปถึงค่าธรรมเนียม (Gas) ที่ถูกกว่าเครือข่าย Ethereum อย่างมหาศาล โดยมีเหรียญคริปโตเคอร์เรนซีประจำเครือข่ายในชื่อว่า ADA นั่นเอง

โดยในปีที่ผ่านมา Cardano นั้นทำผลงานได้อย่างน่าประทับใจ จะเห็นได้จากผลตอบแทนนับตั้งแต่ต้นปี (YTD) ที่เหรียญดังกล่าวสามารถได้ขึ้นไปอยู่ในระดับสูงสุดที่ 3.01 ดอลลาร์สหรัฐ เมื่อวันที่ 2 กันยายน ปีที่ผ่านมา จนสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้เล่นในตลาด ส่งผลให้มีผู้ที่ให้ความสนใจเข้ามาเปิดใช้งาน Wallet บน Cardano ทะลุ 2 ล้านบัญชีเลยทีเดียว

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Cardano

Defi และ Nft : สิ่งที่ควรมองหาเมื่อคุณต้องการทำการลงทุน

สิ่งที่ควรทราบ เมื่อต้องการลงทุน DeFi และ NFT

เมื่อคุณอยากลงทุน DeFi หรือ NFT? คุณควรรู้เรื่องเกี่ยวกับ DeFi และ NFT เสียก่อน ไปเรียนรู้เกี่ยวกับ DeFi vs NFT กันดีกว่า ถ้าคุณกำลังตัดสินใจจะลงทุน!
เหรียญ Near พุ่งขึ้น 24% เข้าใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว

เหรียญ NEAR พุ่งขึ้น 24% เข้าใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว

เหรียญ NEAR โทเค็นดั้งเดิมของบล็อคเชน NEAR ได้ปรับตัวขึ้นเมื่อวันศุกร์ 24% และอยู่ห่างจากระดับสูงสุดตลอดกาลเพียงเล็กน้อย
จัดอันดับ 7 เหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022

จัดอันดับ 7 เหรียญ Smart Contract ที่น่าจับตามองในปี 2022

ปี 2022 น่าจะเป็นอีกปีที่ยิ่งใหญ่สำหรับสกุลเงินดิจิทัลทั้งหลาย. และนี่คือเหรียญ smart contract 7 อันดับที่คุณควรจะจับตามองในปีนี้
ธุรกรรมบน Cardano เพิ่มขึ้นกว่า 50 เท่า

ธุรกรรมบน Cardano เพิ่มขึ้นกว่า 50 เท่า

ปริมาณการทำธุรกรรมบน Cardano ทะยานขึ้นมาอย่างมหาศาลในปี 2022 บ่งชี้ถึงความต้องการของสถาบันการเงินในการนำ Blockchain มาใช้