สมาคมคริปโตสิงคโปร์จับมือภาครัฐ ฯ เร่งขอใบอนุญาตง่ายขึ้น

สมาคมส่งเสริมธุรกิจคริปโตของประเทศสิงคโปร์ร่วมภาครัฐฯออกแนวปฏิบัติสร้างความชัดเจนแก่ภาคธุรกิจคริปโตในประเทศ

2573371E 373C 42Fd 8960 9Cf5593475D5.Jpeg

ประเทศสิงคโปร์ ผู้นำแห่งภูมิภาคเอเชีย

แต่เดิมนั้นประเทศสิงคโปร์เป็นหนึ่งในประตูสำคัญซึ่งเชื่อมต่อระหว่างตลาดของภูมิภาคเอเชียและตลาดอื่นๆทั่วโลกผ่านเส้นทางการค้า เมื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีได้เข้ามาเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินธุรกิจและกิจกรรมทางการเงิน ประเทศสิงคโปร์จึงมีการปรับตัวเพื่อให้เท่าทันกับการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น โดยได้มีการออกกฎหมายและนโยบายต่างๆ เพื่อรองรับการดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตมากขึ้น

ล่าสุดนั้นในช่วงเดือนมกราคมเมื่อต้นปีที่ผ่ามา ทางหน่วยงานด้านการเงินของประเทศสิงคโปร์หรือMonetary Authority of Singapore (MAS) ได้มีการออกกฎหมายกำกับดูแลกิจการผู้ให้บริการระบบชำระเงินซึ่งเกี่ยวพันกับสกุลเงินคริปโต รวมถึงการให้บริการชำระเงินแบบดิจิทัลและการซื้อขายโทเคนดิจิทัลนั้นต้องดำเนินการขอใบอนุญาตประกอบกิจการนั้น ๆ ก่อนจึงจะสามารถดำเนินการอย่างถูกต้องตามกฏหมายได้

ภาคเอกชนร่วมสร้างมาตรฐานให้วงการคริปโต

ในช่วงกลางเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา สมาคมธุรกิจและบริษัทขนาดย่อมทางด้านคริปโตหรือ Association of Cryptocurrency Enterprises and Startups, Singapore (ACCESS) ได้เผยแพร่เอกสารซึ่งเป็นแนวปฏิบัติสำหรับบริษัทต่าง ๆ ที่ต้องการจะดำเนินการเกี่ยวกับสกุลเงินคริปโตภายในประเทศ โดยเอกสารดังกล่าวนั้นได้วางหลักเกณฑ์แล้วแนวทางสำหรับการขอใบอนญาตดำเนินการ ซึ่งในการจัดทำแนวปฏิบัติดังกล่าวนั้นทางสมาคมฯได้ร่วมมือกับทางหน่วยงานของรัฐฯ (MAS) โดยตรงอีกด้วย

แนวปฎิบัติดังกล่าวนั้นไม่เพียงแต่วางหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนสำหรับการขอใบอนุญาตเท่านั้น แต่รวมถึงการดำเนินการตามมาตรการต่างๆที่เกี่ยวข้องเช่น กฎหมายป้องกันการฟอกเงิน และกฎหมายต่อต้านการให้การสนับสนุนทางการเงินแก่ผู้ก่อการร้ายอีกด้วย โดยในขั้นตอนการออกเอกสารดังกล่าวได้ใช้เวลานานถึงสองปีในการร่างและตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าสิ่งที่ออกมานั้นจะสามารถสร้างบรรทัดฐานให้กับบริษัททางด้านคริปโตให้สามารถทัดเทียมกับสถาบันการเงินนั่นเอง

ผลตอบรับของแนวปฎิบัติจาก ACCESS

เนื่องจากแนวปฏิบัติดังกล่าวนั้นเกิดขึ้นโดยอาศัยความร่วมมือจากทางภาครัฐและภาคเอกชน ทางฝั่งธนาคารกลางของประเทศจึงมีความยินดีอย่างมากที่เห็นการพัฒนาแนวทางที่ชัดเจนเกิดขึ้นในวงการ เนื่องจากเทคโนโลยี Blockchain และเทคโนโลยีดิจิทัลต่าง ๆ นั้นจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงการดำเนินการทางการเงินแบบดั้งเดิมอย่างแน่นอน ซึ่งการดำเนินการเช่นนี้จะเป็นการช่วยบริหารจัดการความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้อย่างเหมาะสมโดยที่ยังเป็นการส่งเสริมนวัตกรรมใหม่ ๆ อีกด้วยนั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น