Blockchain

Tiktok กำลังจะมีสกุลเงินดิจิทัลเป็นของตัวเอง!

Photo 1579275530126 Af715aa21c6c.jpg

บริษัทเจ้าของ Tiktok กำลังหาทางเข้าสู่วงการธนาคารดิจิทัล

ByteDance บริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติของจีนผู้อยู่เบื้องหลังแอปพลิเคชั่นยอดฮิตอย่าง Tiktok ได้วางแผนที่จะเพิ่มธุรกิจทางด้านธนาคารและขณะนี้กำลังมองหาใบอนุญาตประกอบกิจการธนาคารเสมือนจริงภายในประเทศสิงคโปร์เพื่อใช้เป็นช่องทางในการเข้าสู่ระบบการเงินดิจิทัล

มารู้จักกับ ByteDance ให้มากขึ้น

ByteDance เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนโดยแท้ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 2012 โดย Zhang Yiming ซึ่งถือว่าเป็นม้ามืดแห่งวงการโลกออนไลน์เลยก็ว่าได้ เพราะสามารถผงาดขึ้นมาเป็นเจ้าแห่ง “ยูนิคอร์น” หรือกลุ่มบริษัท Startup ที่มีมูลค่าสูงกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐไปได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งหากอยากเห็นภาพว่าการถูกเรียกขานว่าเป็นม้าในเทพนิยายตัวนี้นั้นยิ่งใหญ่แค่ไหน ก็ต้องมาดูตัวเลขว่าในปัจจุบันบริษัทที่เป็นยูนิคอร์นอยู่บนโลกไม่ถึง 500 ตัวเท่านั้นและ ByteDance คือเบอร์ 1

Zhang Yiming 1024x768.jpg
Zhang Yiming ผู้ก่อตั้ง ByteDance

แล้ว ByteDance มีมูลค่าเท่าไร?

ในช่วงที่ผ่านมา ผลประกอบการของบริษัทเติบโตอย่างก้าวกระโดด โดยมีรายได้ในแต่ละปี ดังนี้

  • ปี 2017 รายได้ 79,000 ล้านบาท
  • ปี 2018 รายได้ 230,000 ล้านบาท
  • ปี 2019 รายได้ 542,000 ล้านบาท
  • ส่งผลให้ในการระดมทุนครั้งล่าสุด บริษัทถูกประเมินมูลค่าไว้ที่ 2.4 ล้านล้านบาท

ความดุเดือดในการแข่งขันพุ่งสูงขึ้น

ต้องยอมรับว่าการแข่งขันด้าน Fintech ในเอเชียกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วและทวีความรุนแรงขึ้นมาก ByteDance เองก็มีแนวโน้มที่จะท้าชนกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีรายอื่นๆ ในเอเชีย ซึ่งประกอบด้วย Ant Financial Services Group (Alipay) ของ Alibaba และผู้นำด้านเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่าง Xiaomi เพื่อก้าวขึ้นมาเป็นบริษัทหนึ่งในห้าที่ครอบครองใบอนุญาตประกอบธุรกิจธนาคารเสมือนจริงที่การธนาคารแห่งประเทศสิงคโปร์ภายในปลายปีนี้

แต่หากคุณกำลังคิดจะท้า Alipay ก็ต้องทำการบ้านกันหนักเสียหน่อย เพราะในปัจจุบัน Alibaba ครอบครองพื้นที่การใช้งานส่วนมากของประเทศจีนไปแล้วและกำลังพยายามพลิกโฉมกิจการด้านการเงินดิจิทัลให้มากกว่าการแค่การชำระเงินหรือการดึงดูดใจพ่อค้าด้วยการนำรวมเทคโนโลยี Blockchain เข้ากับการบริการของธนาคาร ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ยากจะตามได้ทันแต่ก็ใช่ว่าจะเป็นไปไม่ได้

พันธมิตรที่ดีเป็นเรื่องสำคัญ

แม้ว่า ByteDance จะมีมูลค่าอยู่ที่ 2.4 ล้านล้านบาทและมีประสิทธิภาพสูงกว่าองค์กรในตลาดรอง แต่ ByteDance ก็กำลังพิจารณาวางแผนที่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับบริษัท Lees หนึ่งในตระกูลบริษัทที่ทรงอิทธิพลที่สุดของสิงคโปร์และเป็นเจ้าของบริษัทด้านการธนาคารต่างประเทศของจีน ซึ่งยูนิคอร์นตัวนี้ก็คงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าพันธมิตรจะเพิ่มโอกาสให้สามารถได้ใบอนุญาตในการประกอบธุรกิจธนาคารเสมือนจริงมากยิ่งขึ้น

รู้ตัวรอดเป็นยอดดี

Financial Times ได้รายงานว่าการยื่นขออนุญาตในครั้งนี้ของ ByteDance ไม่ได้เพื่อจะสร้างธนาคารดิจิทัลในจีนแผ่นดินใหญ่ เพราะบริการทางการเงินเสมือนเหล่านี้ส่วนใหญ่ถูกครอบงำโดย Wechat ของ Tencent และ Alipay ของอาลีบาบาไปแล้ว แต่ ByteDance กำลังมองหาโอกาสจากประเทศอื่นๆที่ตนจะสามารถเข้าไปมีบทบาทได้มากกว่า โดยมีความเป็นไปได้สูงมากที่ตลาดนั้นจะเป็นประเทศฮ่องกง

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Robinhood ซุ่มโอน 8% ของปริมาณ Dogecoin ทั้งโลก ไปยัง address ปริศนา - สิ่งนี้กำลังบอกอะไรเรา?
Rectangle Template   2023 05 25 T171207.810
Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?