ข่าวต่างประเทศ

เผยตัวเลขการลงทุนคริปโตของธนาคารที่น่าตกใจ!

Fssggtbox9y 1.jpg

คณะกรรมการบาเซิลด้านการกำกับดูแลการธนาคารได้มีการตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับการที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลายแห่ง เริ่มเข้ากระโดดเล่นในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

คณะกรรมการบาเซิลด้านการกำกับดูแลการธนาคารได้มีการตีพิมพ์รายงานเกี่ยวกับการที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลายแห่ง เริ่มเข้ากระโดดเล่นในตลาดคริปโตเคอร์เรนซี่มากขึ้น

การลงทุนคริปโตเพิ่มสูงขึ้น

โดยเม็ดเงินที่สถาบันการเงินยักษ์ใหญ่ระดับโลกหลายแห่งได้ขนเงินเข้ามานั้น คิดเป็นมูลค่ามากกว่า $9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐด้วยกัน ในรายงานวิจัยได้มีการจัดทำขึ้นโดย Renzo Corrias เลขนุการคณะกรรมการบาเซิลด้านการกำกับดูแลการธนาคารได้ออกมาอธิบายว่า ความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ได้โดยรวมแล้วอยู่ที่ประมาณ 0.01 เปอร์เซ็นต์สำหรับสถาบันการเงิน

Vbcvcwuyvym 2 1024x742.jpg

งานวิจัยดังกล่าวมีชื่อว่า Banks’ exposures to cryptoassets – a novel dataset ที่ได้มีการจัดทำโดยเลขานุการคณะกรรมการบาเซิลด้านการกำกับดูแลการธนาคาร งานวิจัยมีเป้าหมายที่จะยกระดับมาตรฐานการควบคุมดูแลการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่ของสถาบันการเงินมากขึ้น

ใช้ความเสี่ยงต่ำ

ในรายละเอียดได้มีการระบุว่า การลงทุนในสินทรัพย์ประเภทคริปโตเคอร์เรนซี่ทั้งหมดคิดเป็นเงินมากกว่า $9 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นตัวเลขสอดคล้องกับรายงานของธนาคารตามที่ต่าง ๆ โดยเฉลี่ย เมื่อมาพิจารณาในส่วนของธนาคารที่ได้มีการติดตามตรวจสอบแล้ว ก็พบว่าธนาคารส่วนใหญ่มีการใช้ความเสี่ยงในการลงทุนคริปโตเคอร์เรนซี่ในระดับที่น้อยมาก โดยธนาคารกว่า 19 แห่งที่ได้มีการส่งรายงานข้อมูลเพื่อให้ทำการวิจัยได้นั้น ประกอบไปด้วยสถาบันการเงินกว่า 10 แห่งที่อยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา, 7 แห่งในประเทศที่อยู่ในแถบยุโรปและ 2 แห่งในประเทศแถบเอเชีย

สำหรับการลงทุนในคริปโตเคอร์เรนซี่นั้น หลัก ๆ แล้วประกอบไปด้วยเหรียญบิทคอยน์ที่คิดเป็นสัดส่วนที่ประมาณ 31 เปอร์เซ็นต์และเหรียญ Ethereum มีสัดส่วนอยู่ที่ 22 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเหรียญอื่น ๆ ประกอบไปด้วย XRP, Cardano, Solana เป็นต้น

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิด 5 อันดับ เศรษฐี 'ผู้มั่งคั่ง' ที่สุดในอุตสาหกรรมคริปโต!
2 เหรียญพุ่งแรงไม่สนตลาดหมี! ที่สามารถทำกำไรได้มากกว่า 28% ในช่วง 30 วัน
เปิดบทวิเคราะห์ Bitcoin! ดูแนวรับแนวต้านล่าสุด
เปิดบทวิเคราะห์ 2 สาเหตุ! ที่ทำให้ตลาดคริปโตร่วงไปแล้วเกือบ 2%