Blockchain

The New York Times เริ่มทดสอบนำ Blockchain เช็คที่มารูปภาพ

66.jpg

นิตยสารระดับโลก The New York Times กำลังทดลองโปรเจค Blockchain ไว้ใช้ทำวิจัยในเรื่องของการเช็คเครดิตรูปภาพ

นิตยสารระดับโลก The New York Times กำลังทดลองโปรเจค Blockchain ไว้ใช้ทำวิจัยในเรื่องของการเช็คเครดิตความน่าเชื่อถือของรูปภาพที่ถูกกระจายไปยังโซเชียลมีเดียต่างๆเพื่อให้คนรับสารพิจารณาว่าข้อมูลที่ตนได้รับน่าเชื่อถือขนาดไหน

Blockchain กับการเครดิตรูปภาพ

จากประกาศ Medium ของผู้จัดการผลิตภัณฑ์ The New York Times ได้แนะนำโปรเจค News Provenance Project เป็นโปรเจคที่จะนำ Blockchain มาทำวิจัยเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่ถูกเผยแพร่ไปยังสื่อออนไลน์

เนื่องด้วยโลกทุกวันนี้มีการเผยแพร่ข้อมูลโดยเฉพาะรูปภาพกันเยอะโดยไม่รู้ว่าภาพเหล่านั้นมันถูกบิดเบือนหรือไม่ มันอาจจะถูกตัดต่อหรือผ่านขั้นตอนแก้ไขรูปมาต่างๆนานา โดยที่ผู้รับสารก็ไม่ได้มารู้ด้วย ซึ่ง  The New York Times ต้องการเข้ามาเปลี่ยนแปลงไม่ให้ผู้รับสารได้รับสารอย่างผิดๆ

บริษัทจึงได้สร้างโปรเจค The News Provenance Project เป็นโปรเจคที่นำ Blockchain มาช่วยทำวิจัยว่าผู้อ่านรู้สึกอย่างไรกับภาพที่พวกเขาเห็นบนโลกออนไลน์

“เราสร้างตัวต้นแบบ (Prototype) ที่ใช้ประโยชน์จาก Blockchain เพื่อแสดงข้อมูลเชิงบริบทของภาพถ่าย, ข่าวบนโซเชียลมีเดีย โดยเราจะทำการจำลองข้อมูลขึ้นมา เราต้องการดูว่าข้อมูลเชิงบริบทที่มองเห็นได้ เช่น ชื่อช่างภาพและตำแหน่งที่ปรากฎในภาพถ่ายสามารถช่วยให้ผู้อ่านรู้สึกว่าภาพถ่ายบนข่าวในฟีดโซเชียลของพวกเขาน่าเชื่อถือขึ้นหรือไม่”

ผู้จัดการผลิตภัณฑ์กล่าว

การบันทึกรูปภาพบน Blockchain

โปรเจคนี้ของ The New York Times ยังคงอยู่ในช่วงทดลอง สร้างขึ้นเพื่อทำการศึกษาเป็นหลัก ซึ่งจากโพสต์ Medium ก็เผยว่าบริษัทนั้นต้องการดูว่าบนภาพถ่ายมันสามารถบันทึกทุกๆอย่างได้ไหม เริ่มตั้งแต่ขั้นตอนการถ่ายภาพไปจนถึงการเผยแพร่ในรูปแบบของรูป metadata แล้วแสดงรายละเอียดข้อมูลเหล่านั้นบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียด้วย

ประสิทธิภาพของเทคโนโลยี Blockchain คือมันสามารถรักษาประวัติเต็มๆของรูปได้ แยกจากไฟล์รูปต่างหาก ทำให้มันเป็นเทคโนโลยีที่น่าเอามาใช้กับการตรวจสอบแหล่งที่มาของข้อมูล

หลังจากได้ทดสอบโปรเจคไป บริษัทก็ได้เปิดเผยว่ามันส่งผลต่อความน่าเชื่อถือของรูปภาพนั้นจริงๆ โดยพบว่ามันช่วยให้ผู้อ่านตัดสินใจเกี่ยวกับรูปภาพในฟีดโซเชียลมีเดียอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่ก็ยังคงต้องมีการทำวิจัยต่ออีกมาก

สืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ nytimes

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ '4 อันดับ' เหรียญ Altcoin ราคาไม่ถึง 0.10 ดอลลาร์
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117
'BigQuery' จาก Google Cloud ประกาศสนับสนุนเพิ่มอีก 11 บล็อกเชนใหญ่