Algorand คืออะไร? บล็อกเชนเจ้าของ ALGO ฉายา Ethereum Killer!

ทำความรู้จักกับบล็อกเชน Algorand คืออะไร? บล็อกเชนเจ้าของ ALGO เหรียญคริปโตฉายา 'Ethereum Killer' พร้อมข้อมูลในการทำธุรกรรม ความเร็ว และทีมนักพัฒนา

หากอยู่ในวงการคริปโตเคอร์​เรนซีมานานพอสมควร คุณอาจเคยได้รู้จักกับ 'Algorand' บล็อกเชนเจ้าของ 'ALGO' เหรียญคริปโต ติดอันดับ 29 กันมาบ้างแล้ว ทั้งจากราคา ALGO New High (บางช่วง) และจากศักยภาพของเหรียญที่มีมากพอจะขึ้นมาครองตำแหน่งแทน Ethereum (ETH) ได้จนได้รับฉายา 'Ethereum Killer' แล้วตกลง Algorand คืออะไร? ทำไม Algorand ถึงน่าสนใจ? พร้อมข้อมูลในการทำธุรกรรม ความเร็ว และทีมนักพัฒนา ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่ 

บล็อกเชน Algorand คืออะไร?

Algorand คือ บล็อกเชน Layer 1 แบบ 'Pure Proof-of-Stake' หรือ PPoS ที่มาพร้อมกับฟีเจอร์ Smart contract จึงทำให้ Algorand เป็นบล็อกเชนที่สามารถเปิดให้ DeFi, DEX, DApps ต่าง ๆ สามารถเข้ามาสร้างโปรเจกต์ต่าง ๆ ใช้งาน NFT ฯลฯ ได้

Algorand Blockchain ถูกสร้างขึ้นมาในปี 2019 เพื่อจุดประสงค์ในการขยสยขอบเขตการใช้งาน และแก้ปัญหาต่าง ๆ ของบล็อกเชนอื่น ๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบันอย่างค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมที่ค่อนข้างสูง ความรวดเร็วของการทำธุรกรรมต่ำ รองรับปริมาณการทำธุรกรรมได้น้อย หรือการที่จะเข้ามาเป็น Node Validator (ผู้ตรวจสอบธุรกรรม) ของบล็อกเชนนั้น ๆ ทำได้ยากมาก

อ้างอิงจากข้อมูลของ Defillama ขณะนี้ (วันที่ 15 พ.ย. 2022) Algorand มีโปรเจกต์คริปโตต่าง ๆ ให้บริการอยู่ 14 โปรเจกต์ ไม่ว่าจะเป็น Exchange แพลตฟอร์มการกู้ยืม, Yield farming หรือแม้แต่บริการด้านอสังหาริมทรัพย์อย่าง Lofty

โปรเจกต์ที่ให้บริการบน Algorand
โปรเจกต์ที่ให้บริการบน Algorand

Algorand ทำงานอย่างไร?

หลักการทำงานของ Algorand คือ บล็อกเชนที่ทำงานด้วยกลไกการยืนยันธุรกรรม (Consensus Mechanism) แบบ Pure Proof-of-Stake (PPoS) ด้วยการสุ่มเลือก Validator ที่เป็นผู้ถือ ALGO ด้วยเครื่องมือที่เรียกว่า VRF หรือ Verifiable Random Function เพื่อทำการอนุมัติ และยืนยันธุรกรรม หลังจากนั้นจะทำการแจกจ่ายเหรียญ ALGO โดยจะมีเพียงผู้ขุดที่ได้รับการสุ่มเลือกเท่านั้นที่จะได้รับ Reward 

จึกล่าวได้ว่า กลไก PPoS เป็นเวอร์ชันที่มีความ Decentralized มากกว่าแบบ Proof-of-Stake หรือ PoS ธรรมดา ด้วยการที่ทุกคนสามารถเข้ามาเป็น Validator ได้ โดยใช้พลังงานน้อยกว่า ประมวลผลธุรกรรมได้เร็วกว่า และระบบความปลอดภัยสูงกว่าด้วย

เหรียญ ALGO คืออะไร?

ALGO คือ เหรียญหลัก ประเภท Utiliy Token ของบล็อกเชน Algorand ที่ใช้เป็นตัวกลางในระบบนิเวศ และ Smart Contract เริ่มขายครั้งแรกในปี 2019 มีอุปทาน (supply) สูงสุดอยู่ที่ 10,000,000,000 ALGO (หมื่นล้านเหรียญ) โดยขณะนี้ (วันที่ 15 พ.ย. 2022) มีเหรียญหมุนเวียนในระบบอยู่ที่ราว 6.6 พันล้านเหรียญ ALGO

นอกจากนี้ยังสามารถทำการ Wrapped ALGO ด้วย DeFi มาตรฐาน ERC-20 เพื่อใช้งานโทเคนสังเคราะห์บนบล็อกเชน Ethereum Blockchain ได้

ความน่าสนใจของ Algorand

ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการแก้ปัญหาต่าง ๆ ของบล็อกเชนอื่น ๆ ที่เกิดขึ้น ทำให้ Algorand เป็นบล็อกเชนที่มีค่าธรรมเนียมต่ำ มีความเร็วสูง และทำให้ผู้ใช้งานสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการเป็น Validator ได้ง่ายขึ้น รวมไปถึงมีความปลอดภัยสูง

นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งในไม่กี่บล็อกเชนที่เป็น 'Carbon negative' หรือมีการปล่อยคาร์บอนแบบ 'ติดลบ' ตรงกันข้ามกับ Bitcoin ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าสูงถึง 96.5 TWh ต่อปี มากกว่าประเทศฟิลิปปินส์ และประเทศฟินแลนด์ทั้งประเทศ

Algorand แสดงความเป็นผู้นำบล็อกเชนแบบ Carbon-negative
Algorand แสดงความเป็นผู้นำบล็อกเชนแบบ Carbon-negative

ค่าธรรมเนียมธุรกรรม ALGO

อ้างอิงจาก Coinmetrics ช่วงเดือน มิ.ย. ถึง ก.ย. 65 Algorand มีค่าธรรมเนียมอยู่ที่ราว 0.0004 ดอลลาร์ หรือราว '1.5 สตางค์' ต่อธุรกรรม แตกต่างจาก Ethereum ที่มีค่าธรรมเนียมเฉลี่ยอยู่ที่ 1-10 ดอลลาร์ หรือราว 35 - 350 บาทต่อธุรกรรมในช่วงเวลาเดียวกัน

ความเร็ว (TPS) ของ ALGO

อ้างอิงจากประกาศล่าสุด  Algorand มีความเร็วสูงถึง 6,000 ธุรกรรมต่อวินาที (TPS) ซึ่งสูงกว่า Bitcoin ที่ 7 TPS และ Ethereum ก่อน The merge ที่ 15-30 TPS ซึ่งผู้ให้บริการการเงินระดับโลกอย่าง Mastercard และ Visa สามารถทำได้อยู่ที่ 5,000 TPS และ 24,000 TPS ตามลำดับ

การเป็น Validator

เมื่อเทียบกับ Ethereum ที่จำเป็นต้องใช้ถึง 32 ETH หรือราว 1.6 ล้านบาทเป็นขั้นต่ำเพื่อที่จำเป็น Node Validator แต่สำหรับ Algorand นั้นใช้ทุนต่ำกว่า Ethereum มาก โดย Algorand ไม่มีขั้นต่ำในการ Stake ขอเพียงแค่มี 1 ALGO ก็สามารถเข้ามามีส่วนร่วมได้แล้ว (ขณะนี้ราคา ALGO อยู่ที่ 13 บาท)

ผู้เบื้องหลัง Algorand คือใคร?

Algorand เปิดตัวในปี 2019 โดย 'Silvio Micali' อาจารย์จาก MIT (Massachusetts Institute of Technology) ผู้ได้รับรางวัล Turing award ในปี 2012 ซึ่งมี 2 บริษัทที่อยู่เบื้องหลัง Algorand คือ 'Algorand Foundation' บริษัทไม่แสวงหากำไรที่สร้างขึ้นมาเพื่อบริหารจัดการระบบเศรษฐศาสตร์ของเหรียญ ALGO และดูแลผู้ใช้งานเป็นหลัก ควบคู่ไปกับบริษัท 'Algorand Inc' ผู้พัฒนาบล็อกเชน Algorand และให้บริการประยุกต์ใช้บล็อกเชนกับองค์กรต่าง ๆ ที่สนใจ

Silvio Micali และทีมบริหารของ Alogand Inc
Silvio Micali และทีมบริหารของ Alogand Inc

นอกจากนี้ Algorand Inc ยังให้บริการ Total solution สำหรับเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับบล็อกเชน ทั้งสนับสนุนด้านเทคโนโลยี, NFT, DeFi, เกม, Chain supply, CBDC หรือเทคโนโลยีด้านการเงินอื่น ๆ เป็นต้น