ทำความรู้จักกับสกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตกันเถอะ

รู้จักกับ Digital currencies หรือ Cryptocurrencies คืออะไร? สินทรัพย์อิเล็กทรอนิกส์ประเภทนี้ เปลี่ยนการเงินของโลกได้อย่างไร? ศึกษาเพิ่มเติมได้ที่นี่!

ทุกวันนี้โลกเปลี่ยนไปแล้ว เศรษฐกิจ และการเงินก็เปลี่ยนแปลงไปด้วยเช่นเดียวกัน สกุลเงินดิจิทัล หรือที่เรียกติดปากกันว่า ‘คริปโตเคอร์เรนซี’ เป็นสกุลเงิน หรือสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ที่มีความคล้ายคลึงกับเงิน (สกุลเงินดั้งเดิม) ซึ่งไม่สามารถแตะต้องเป็นรูปธรรมแต่อาจสามารถใช้ในการซื้อสินค้า และบริการที่จับต้องได้ โดยมีการจัดการ จัดเก็บ หรือแลกเปลี่ยนในระบบคอมพิวเตอร์ และจะบันทึกข้อมูลลงในฐานข้อมูลแบบ Decentralized วันนี้คริปโตสยามจะพาไปทำความรู้จักกับสกุลเงินดิจิทัล (Digital currencies) หรือคริปโต (Cryptocurrencies) คืออะไร? ทำไมจึงต้องใช้สกุลเงินดิจิทัล? เพราะอะไร สกุลเงินดิจิทัลจึงกลายมาเป็นอนาคตของโลก? ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ในบทความนี้

สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโต คืออะไร?

สกุลเงินดิจิทัล (Digital currencies) หรือคริปโต (Cryptocurrencies) คือ เงินที่อยู่ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ถูกเปลี่ยนรูปแบบไปตามวิถีชีวิต และความต้องการของสังคมเพื่อให้ตอบโจทย์ และใช้งานได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีการเข้ารหัสเพื่อรักษาความปลอดภัย และมีความเป็น Decentralized เพื่อเป็นตัวกลางในการใช้งานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เช่น บิทคอยน์ (Bitcoin) ที่เปิดตัวครั้งแรกในปี 2008 ตามมาด้วยอีเธอร์เรียม (Ethereum) และคริปโตสกุลอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นต้น

สกุลเงินดิจิทัลมีความแตกต่างจากเงินที่เป็นธนบัตร และเงินที่เป็นเหรียญโดยสิ้นเชิงในแง่ของความสะดวกสบาย อย่างเช่นในอดีต คุณต้องถือธนบัตร หรือเหรียญกษาปณ์เป็นตัวกลางในการซื้อสินค้าแบบซึ่ง ๆ หน้า แต่ในปัจจุบัน เราหันมาใช้วิธีการโอนเงินทางธนาคาร หรือใช้วิธีการอื่น ๆ ทางอิเล็กทรอนิกส์ในการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยนสินค้าแทน จึงเห็นได้ว่า เงินส่วนใหญ่ในโลกทุกวันนี้เป็นเงินดิจิทัล ส่วนเงินทางกายภาพที่มีอยู่ในโลกนับเป็นเพียง 8% เท่านั้น

เงินดิจิทัลส่วนใหญ่ถูกออกโดย หรือจัดการโดยสถาบันทางการเงิน แต่สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตนั้น มาจากโปรโตคอลบนโครงสร้างของบล็อกเชน (Blockchain) ซึ่งเป็นฐานข้อมูลแบบ Decentralized ที่อนุญาตให้สามารถทำการแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างปลอดภัย จึงกล่าวได้ว่า สกุลเงินดิจิทัลจึงมีโอกาสเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อเป็นทางเลือกทางการเงิน นอกเหนือจากสกุลเงินดั้งเดิมที่ออกโดยรัฐบาลนั่นเอง

ทำไมต้องใช้สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตแทนเงิน?

สกุลเงินดิจิทัล หรือคริปโตมีประโยชน์โดยเฉพาะด้านการชำระเงิน ซึ่งทำให้มีต้นทุนที่ถูกลง และเกิดความสะดวกสบายมากขึ้น ในปัจจุบันเราสามารถซื้อสินค้า และบริการได้ทั่วโลกเพียงแค่คลิกเดียว เราสามารถส่งเงินให้ครอบครัวที่อยู่อีกฟากหนึ่งของโลกได้

ย้อนกลับไปในช่วงต้นทศวรรษ 1990 การเปลี่ยนแปลงระบบการเงินดิจิทัลของโลก พบเจอเพียงปัญหาเดียว คือ ผู้คนไม่รู้จักอินเทอร์เน็ต หรือไม่รู้ว่าอินเทอร์เน็ตสามารถทำอะไรได้บ้าง บริษัทชำระเงินดิจิทัลในยุคแรก ๆ จึงได้ล่มสลายไป และกลับมาเริ่มต้นอีกครั้งในยุคที่มีการทำ Paypal ขึ้นมา

ส่วนเหตุผลที่โลกควรใช้สกุลเงินดิจิทัล เพราะมีประโยชน์สำหรับระบบการเงินแบบดั้งเดิม เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลไม่มีข้อจำกัดในเรื่องของสภาพคล่อง จึงช่วยให้ธนาคารสามารถดำเนินธุรกรรมได้หลายพันล้าน โดยไม่ต้องจัดการกับเงินสดจริง

ประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัล

  1. สามารถโอนมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ตได้ โดยไม่จำเป็นต้องมีคนกลาง เช่น ธนาคาร หรือตัวกลางการชำระเงิน ทำให้การทำธุรกรรมทั่วโลกสามารถทำได้อย่างราบรื่น ทำได้ในทันที ทำได้ตลอด 24 ชั่วโมง และมีค่าธรรมเนียมต่ำ
  2. ปลอดภัย และมีความเป็นส่วนตัวสูง ไม่จำเป็นต้องแจ้งข้อมูลส่วนตัวให้กับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องทราบ โดยเฉพาะข้อมูลทางการเงินของคุณจะไม่ถูกเปิดเผยให้กับบุคคลที่สาม จึงลดความเสี่ยงด้านการแฮกข้อมูล หรือแฮกข้อมูลประจำตัวของคุณได้  
  3. มีความมั่นคง และโปร่งใส เพราะธุรกรรมทั้งหมดจะได้รับการเปิดเผยเป็นข้อมูลสาธารณะ โดยมีการตรวจสอบบนเทคโนโลยีบล็อกเชน และมีการยืนยันข้อมูลการทำธุรกรรมอย่างสม่ำเสมอ ไม่มีช่องโหว่ให้สามารถเข้าไปบิดเบือน แก้ไข หรือเปลี่ยนแปลงข้อมูลได้
  4. Decentralized และมีความคล่องตัวสูง เพราะไม่มีใครที่สามารถควบคุมบล็อกเชนได้ การถือครองจึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับสถาบันทางการเงิน หรือรัฐบาล แต่จะได้รับประโยชน์จากเครือข่าย P2P (Peer-to-Peer) ซึ่งเป็น Open source ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย ทุกคนมีสิทธิ์เข้าร่วม และมีสิทธิ์ในการควบคุมทรัพย์สินของตัวเองได้อย่างเต็มที่
  5. ไม่สามารถเรียกคืนได้ เพื่อลดโอกาสการฉ้อโกงที่อาจเกิดขึ้นระหว่างการซื้อ ขาย แลกเปลี่ยน
  6. บางสกุลเงินดิจิทัล มีฟีเจอร์อื่นที่สามารถใช้งานได้มากกว่าการโอนเงินมูลค่าผ่านอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังเป็นเครื่องมือป้องกันภาวะเงินเฟ้อ (Inflation) ได้ 

สกุลเงินดิจิทัล อนาคตระบบการเงินของโลก

นอกจากการเงินแบบดั้งเดิมแล้ว สกุลเงินดิจิทัลนี่แหละที่เป็นทางเลือกของการมีอิสระทางด้านการเงินที่มากกว่า อีกทั้งยังมีข้อได้เปรียบด้านประสิทธิภาพที่เหนือกว่าอีกด้วย ซึ่งทำให้เกิดการแลกเปลี่ยน-ถ่ายโอนมูลค่าที่เร็วที่สุด ง่ายที่สุด ปลอดภัยที่สุด ถูกที่สุด และเป็นสากลมากที่สุดในโลก สามารถใช้ในการซื้อสินค้า หรือบริการ และสามารถใช้ลงทุนได้อย่างปลอดภัย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีหน่วยงานไหนที่อยู่เบื้องหลังบ้าง 

นอกจากนี้ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครก็สามารถเข้าถึงสกุลเงินดิจิทัลได้อย่างเท่าเทียมกันกับทุกคนบนโลก ซึ่งถือว่าเป็นอิสรภาพทางเศรษฐกิจที่เอื้อให้ทุกคนได้เป็นเจ้าของระบบการเงินที่แท้จริง