Exchange

ตลท. เปิดซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล... โดยไม่มีสกุลเงิน Crypto

The Stock Exchange of Thailand.gif.jpg

ตลาดหลักทรัพย์ของประเทศไทยไม่ต้องการให้สกุลเงินดิจิทัลรวมอยู่ในแพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลแบบใหม่เนื่องจากพวกเขานั้นมันใจในมาตรการรักษาค่าเงินบาทเป็นอย่างมาก แถมยังไม่เชื่อมั่นถึงเสถียรภาพของสกุลเงินดิจิทัล และกลัวความเสี่ยงที่จะเกิดการฟอกเงินขึ้น

ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือตลท. มีแผนที่จะเปิดตัวแพลตฟอร์มการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 แต่ทว่าแพลตฟอร์มดังกล่าวจะไม่มีสกุลเงินดิจิทัล

จากการอ่านพาดหัวข่าวใน The Bangkok Post ที่กล่าวว่า “การซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลใกล้เข้ามาแล้ว” ภายในแว็บแรกเราอาจจะคือว่านี่ถือเป็นผลดีต่ออุตสาหกรรมสินทรัพย์ดิจิทัลในภูมิภาคนี้ แต่เรื่องดังกล่าวอาจจะไม่เป็นเช่นนั้น เพราะการรายงานดังกล่าว ระบุว่าทางตลาดไม่ได้มีการรวม Cryptocurrencies เข้ามาด้วย

“ทางตลาดหลักทรัพย์ กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัลมีคุณสมบัติที่ไม่ตรงตามมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ และอาจก่อให้เกิดความสะดวกในการฟอกเงิน ในขณะเดียวกันก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อภาพลักษณ์ของตลาดในฐานะการแลกเปลี่ยนที่มีความไว้วางใจสูง”

แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนดังกล่าวได้กำหนดเกณฑ์สามประการสำหรับการแสดงรายการสินทรัพย์ที่เป็นToken สำหรับบริษัทที่จะได้รับอนุมัติ โดยประการแรก Token นั้นต้องมีสินทรัพย์ค้ำประกันที่นักลงทุนสามารถ "วิเคราะห์มูลค่า" ได้ ประการที่สอง ต้องเป็น “ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณค่าทีสนับสนุนกิจกรรมทางเศรษฐกิจ” และประการที่สาม ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวจะต้อง “มีประโยชน์ต่อสังคม และสิ่งแวดล้อม”

Kasikorn Business Technology Group (KBTG) ซึ่งเป็นหน่วยงานของธนาคารกสิกรไทยที่ได้ร่วมทำงานอย่างใกล้ชิดกับ ตลท. ในโครงการ Blockchain โดยหน่วยงานนี้จะทำหน้าที่จัดหา และคัดกรองผลิตภัณฑ์ที่เข้าสู่ตลาดรูปแบบใหม่นี้

กิตติ สุทธิอรรถศิลป์ หัวหน้าสำนักผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย กล่าวว่า สกุลเงินดิจิทัล อย่างเช่น Bitcoin ไม่ได้เข้าข่ายตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เขากล่าวว่า การฟอกเงินเป็นประเด็นสำคัญที่เขากังวล และเขายังกล่าวว่า เสถียรภาพของสกุลเงินก็เป็นอีกสาเหตุของการละเว้นใน Bitcoin

Kitti Sutthiatthasil  1024x683.jpg
กิตติ สุทธิอรรถศิลป์ หัวหน้าสำนักผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย
“ประเทศไทยมีเศรษฐกิจที่แข็งแกร่ง เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อยังอยู่ในระดับต่ำ และมาตรการรักษาค่าเงินบาทของธนาคารแห่งประเทศไทยเป็นไปได้สวยในช่วงที่ผ่านมา ดังนั้นตลาดหลักทรัพย์จึงไม่มีเหตุผลที่จะสนับสนุนสกุลเงินดิจิทัลในขณะนี้”

ในความเป็นจริงนั้น เศรษฐกิจของประเทศไทยซึ่งขึ้นอยู่กับการท่องเที่ยว ถูกทำลายเป็นอย่างมากในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากการระบาดของโรคโควิด -19 และทางประเทศก็ได้มีมาตรการห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาในประเทศ

แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนรายหนึ่งของประเทศไทยถูก ก.ล.ต. “ลงดาบ” หลังมีปัญหาการใช้งาน

ข่าวจากสำนักข่าว The Bangkok Post กล่าวถึง Bitkub ซึ่งเป็นบริษัทแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ Crypto ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ซึ่งได้รับคำสั่งให้ปรับปรุงแพลตฟอร์มจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) หลังจากเหตุขัดข้องเป็นเวลานานที่เกิดขึ้นครั้งล่าสุด

ตามรายงานของ The Bangkok Post แพลตฟอร์มการซื้อขายบนเดสก์ท็อปอย่าง Bitkub ได้ปิดตัวลงในวันอังคารที่ 19 มกราคมที่ผ่านมา ตามคำสั่งของสำนักงาน ก.ล.ต. ซึ่งได้แก้ไขกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงิน Crypto ไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน ที่ผ่านมา ซึ่งหน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินให้เวลาทางบริษัท เป็นเวลา 5 วัน ในการแก้ไขปัญหาที่ทำให้แพลตฟอร์มขัดข้องเป็นจำนวนสามครั้งที่เกิดขึ้นภายในเดือนนี้ เนื่องจากกิจกรรมการซื้อขายที่พุ่งสูงขึ้น

ปัจจุบัน Bitkub มีส่วนแบ่งในตลาดประเทศไทยถึง 97%โดยพิจารณาจากปริมาณบัญชี และการซื้อขายรายวัน โดยทางบริษัทรายงานจำนวนบัญชีที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดที่มีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็นเกือบ 800,000 บัญชี ในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม ในขณะที่ปริมาณการซื้อขายเพิ่มขึ้นสูงถึง 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ต่อวัน

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

Rectangle Template   2023 05 28 T104325.893
พบ 'โคตรวาฬ' เคลื่อนย้าย BTC อีกครั้ง รวมมูลค่าเกือบพันล้านดอลล์ ...แล้วพวกเขามีจุดประสงค์อะไรกันแน่?
กระดานเทรดคริปโตหลายแห่ง กำลังนับถอยหลัง เปิดตัวแพลตฟอร์มในฮ่องกง
นักวิเคราะห์ชื่อดังมองราคา BTC กำลังทำรูปแบบคล้ายในปี 2019!