Blockchain

Samsung พร้อมใช้ Blockchain ฟื้นฟูสภาพอากาศโลก

Samsung Veritree.png

โปรเจกต์ใหม่ในมาดากัสการ์ของ Samsung พร้อมใช้ Blockchain เพื่อติดตามการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศหวังลดปริมาณ CO2 กว่า 1 พันล้านปอนด์ใน 25 ปี

Samsung Electronics America ได้ออกมาประกาศเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับ Veritree แพลตฟอร์มโซลูชัน Blockchain ด้านสภาพอากาศเมื่อวันจันทร์ที่ 3 มกราคม ผ่านการประชุม CES Tech ใน Las Vegas ระบุว่าทางองค์กรจะร่วมมือกันปลูกต้นโกงกางให้กับสาธารณรัฐมาดากัสการ์ในอีก 3 เดือนข้างหน้านี้ โดย Samsung พร้อมใช้ Blockchain จากทาง Veritree ในการจัดการกับกระบวนการการปลูกป่า และ ตรวจสอบต้นไม้ทุกต้นที่ถูกปลูกไป

Samsung พร้อมใช้ Blockchain ติดตามข้อมูลต้นโกงกาง

โปรเจกต์ปลูกต้นโกงกางในครั้งนี้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการตามธรรมชาติของ Samsung ในด้านความยั่งยืนทางสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการดักจับ และ กรองแยกแก๊ซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ออกไปจากชั้นบรรยากาศ ซึ่งเป้าหมายขององค์กรคือการฟื้นฟูสภาพอากาศภายในพื้นที่ราว 200 เฮกตาร์ หรือ เทียบเท่ากับ 1,250 ไร่ รวมไปถึงยังช่วยในการขจัด CO2 ออกไปได้ประมาณ 1 พันล้านปอนด์ภายในระยะเวลา 25 ปีอีกด้วย

T F Jj Mq K3r Cqi U Cdg.jpg
Source : SamsungNewUS

Mark Newton ประธานฝ่ายความยั่งยืนขององค์กรแห่ง Samsung กล่าวว่า

"การลงทุนในเทคโนโลยีดังกล่าว และ สิ่งที่เรียกว่า “โซลุชันจากธรรมชาติ” นั้นมีความสำคัญอย่างมากในการนำมาใช้ต่อกรกับการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศ"

ทาง Samsung ยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า ต้นโกงกางนั้นเป็นด่านคัดกรองคาร์บอนทางธรรมชาติที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดในโลก โดยรากของต้นโกงกางนั้นมักจะถูกปกคลุมด้วยน้ำ ซึ่งจะทำการดักจับ และ กักเก็บ CO2 เอาไว้ในดิน ทั้งนี้ Samsung วางแผนที่จะทำงานร่วมกับกลุ่มสมาชิกชุมชนเมือง Mahajanga ประเทศมาดากัสการ์ที่กำลังเผชิญกับปัญหาการตัดไม้ทำลายป่าครั้งใหญ่ รวมไปถึงการบรรลุเป้าหมายขององค์กรที่ต้องการจะปลูกต้นไม้จำนวนทั้งหมด 2 ล้านต้นให้ได้ภายในไตรมาสแรกของปี

Veritree ช่วยจัดการ และ สร้างความโปร่งใสแก่ระบบ

1 2 U B Lp Eqom Ajk F6 V5 a Ar Q 1024x682.jpeg
Source : Veritree

แพลตฟอร์ม Veritree ถูกพัฒนาโดย tentree บริษัทผู้ผลิตเครื่องแต่งกายแบบยั่งยืนที่ดำเนินการปลูกต้นไม้กว่า 10 ต้นต่อการขายเสื้อผ้า 1 ตัว ซึ่งทางบริษัทจะเข้ามาดูแลระบบการจัดส่งสินค้า หรือ โลจิสติกส์ ด้วยการสร้างระบบบัญชีที่มีจะช่วยให้กระบวนการรวบรวมข้อมูลในระบบทั้งหมดมีความโปร่งใส รวมไปถึงการวางผังสถานที่, รายการต้นไม้ในคลัง และ การตรวจสอบผลกระทบในด้านต่าง ๆ โดยหน่วยงานที่รับหน้าที่รับผิดชอบในการปลูกต้นไม้จะสามารถใช้โทรศัพท์มือถือของตนในการติดตามต้นไม้ขององค์กรที่ได้ดำเนินการปลูกไปด้วยการสร้างแผนที่ดิจิทัลที่จะแสดงให้เห็นภาพต้นไม้เหล่านั้นในรูปแบบดิจิทัล

อย่างไรก็ตามโปรเจกต์การปลูกต้นไม้นั้นเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการสร้างความยั่งยืนของบริษัท Samsung นอกเหนือจากการริเริ่มโครงการส่งเสริมให้เกิดการใช้พลังงานหมุนเวียนภายในประเทศสหรัฐอเมริกาแล้ว ทางบริษัทยังได้เปิดตัว Smart TVตัวใหม่ที่สามารถเปิดใช้งานแพลตฟอร์ม NFT ภายในตัวผลิตภัณฑ์ได้เมื่อไม่นานมานี้

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต

บทความที่เกี่ยวข้อง

นักวิเคราะห์ดัง! เปิดลิสต์ 1 เหรียญ คู่ปรับ ETH ที่มีแววทำราคาพุ่ง
นักวิเคราะห์เตือน Chainlink อาจมีการปรับฐานอย่างรุนแรง ซึ่งอาจกินเวลา 2-3 เดือน
สำเนาของ Rectangle Template   2024 05 17 T181027.894
1 เหรียญ Memecoin ที่มีโอกาสปรับฐานแรง