Blockchain

ไขปัจจัยในการขับเคลื่อน Blockchain ฝันที่เป็นจริงของนักพัฒนาทั้งหลาย

Photo 1523287562758 66c7fc58967f.jpg

มาดูรหัสลับของการพัฒนา Blockchain อย่างอิสระเพื่อเกิดการเชื่อมต่อกันอย่างไม่รู้จบ

การขับเคลื่อน Blockchain แบบที่เรียกว่า Blockchain Interoperability คือความสามารถในการพัฒนา Blockchain อย่างอิสระเพื่อเชื่อมต่อเข้ากับ Blockchain อื่นๆและทำงานร่วมกันภายใต้ระบบเดียวกัน ซึ่งการปฏิบัติงานในลักษณะนี้กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากในหมู่นักพัฒนาทั้งหลาย

หากอยากก้าวไปข้างหน้า เราทุกคนต้องช่วยเหลือกัน

Blockchain นั้นมีความใกล้เคียงกับการใช้อินเทอร์เน็ตในยุค 90 เพราะผู้คนมีส่วนร่วมในการชี้ชะตาระบบว่าจะได้ไปต่อหรือมีจุดจบภายในเวลาไม่กี่ปี ปัจจุบัน Blockchain ได้ข้ามผ่านจุดที่ยากลำบากมาได้และกำลังผันตัวเข้าสู่การเป็นกระแสนิยม อุตสาหกรรมนี้ไม่ได้เป็นแค่ของเล่นของเหล่าผู้คลั่งไคล้ Cryptocurrency อีกต่อไป แต่กำลังได้รับความสนใจอย่างมากจากธุรกิจขนาดใหญ่

อุตสาหกรรม Blockchain ในปัจจุบันนั้นเทียบได้กับการทำแอพพลิเคชั่นให้กับธุรกิจต่างๆในยุค 90 เมื่อบริษัทในยุคสมัยนั้นเริ่มหันมาใช้กลยุทธแบบ Tailor-made ทางบริษัทจึงได้ทำการสร้างแอพพลิเคชั่นขึ้นมาเพื่อให้บริการในด้านการเงิน การขนส่งและการจัดการดูแลลูกค้าในศูนย์กลางระบบของพวกเขา แอปพลิเคชันนี้ยังไม่สามารถปฏิบัติการร่วมกันได้ ดังนั้นในเวลาต่อมาในขั้นตอนของระบบ ERP จึงได้เริ่มต้นขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนที่นำเอาความต้องการต่างๆของธุรกิจมารวมไว้ในสถาปัตยกรรมของ Software และแยกพัฒนาแอปในแต่ละส่วน จนในที่สุดก็ถึงวันที่แอปพลิเคชันเหล่านั้นสามารถปฏิบัติงานร่วมกันได้อย่างราบรื่นราวกับเป็นแอปพลิเคชันเดียวกัน

อย่างไรก็ตามการรวมเอา Blockchain จากหลายแพลตฟอร์มเข้าด้วยกันอาจเป็นความท้าทายทางด้านเทคโนโลยี ซึ่งไม่ควรมองข้ามธุรกิจและปัญหาทางกฏหมาย

แล้วอะไรคือสิ่งที่ควรพิจารณา เพื่อให้ Blockchain สามารถทำงานร่วมกันได้

ความชัดเจนของรูปแบบการใช้งาน

ที่บริษัทจำเป็นต้องกำหนดรูปแบบการใช้งานระบบปฏิบัติการร่วมกันของเครือข่าย Blockchain ซึ่งสามารถเพิ่มมูลค่าได้

แรงจูงใจ

แรงจูงใจเพิ่มการยอมรับการติดต่อข้ามกันระหว่าง Blockchain ตัวอย่างเช่น บริษัท A ให้บริษัท B ตรวจสอบประวัติพนักงาน เพื่อติดตามพนักงานของตนอย่างรวดเร็ว การชำระเงินให้บริษัท B สำหรับการตรวจสอบจะเป็นการสนับสนุนให้บริษัท B แบ่งปันข้อมูลของพวกเขา

การกำกับดูแล

การวางนโยบายเพื่อให้ Blockchain ทำงานร่วมกันไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเครือข่ายเหล่านี้อาจอยู่ภายใต้ Platform คนละส่วนกัน การอุดช่องโหว่ในรูปแบบของการดูแลเครือข่ายเหล่านี้มีความสำคัญต่อการสร้างความไว้วางใจ

การปฏิบัติตามกฏหมายและข้อบังคับ

ต้องมีการพิจารณาอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับกฏหมายที่บังคับใช้ในสำหรับระบบ Blockchain เพราะบางครั้งบางครั้งกฎหรือข้อบังคับเหล่านี้ก็อาจจะกลายเป็นตัวปิดกั้นการทำงานร่วมกันของ Blockchain เสียเอง เนื่องจากเครือข่ายยังมีกฎระเบียบที่แยกกันอยู่อย่างชัดเจน โดยการวางข้อบังคับเหล่านี้ จำเป็นอย่างมากสำหรับการต่อต้านการฟอกเงิน, KYC, การต่อต้านการผูกขาดและป้องกันการละเมิดสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญา รวมไปถึงความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

ความท้าทายอะไรที่เราต้องเจอ หากอย่างเห็น Blockchain Interoperability

การดูแลความเป็นส่วนตัว
และความปลอดภัยของข้อมูล

เครือข่าย Blockchain ทุกเครือข่ายจะมีความแตกต่างของข้อมูลพื้นฐาน ความเป็นส่วนตัว และความปลอดภัยของข้อมูล ซึ่งการมีการรักษาความปลอดภัยระดับสูงที่มีประสิทธิภาพในระบบก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก

หนทางของการทำงานร่วมกัน และการทำสัญญาดิจิทัลอย่างเป็นเอกฉันท์

เป็นสิ่งสำคัญสำหรับ Blockchain ทุกๆ Platform ที่ต้องมีข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ชัดเจนในทิศทางเดียวกัน ไม่เกิดความเหลื่อมล้ำ

ติดตาม CryptoSiam
เพื่อให้ไม่พลาด ทุกข่าวสาร วงการคริปโต
แท็ก:
ข่าวต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดลิสต์ 6 คริปโตเหรียญดัง RSI เข้าใกล้สัญญาณขาย พร้อมอีก 2 เหรียญเข้าสู่ ‘Oversold’ เรียบร้อย
ชวนส่อง! 1 เหรียญ Altcoin ที่กำลังถูกเหล่า 'วาฬ' จับตาอย่างใกล้ชิด
พ่อรวย ตอกกลับ! แทนที่จะอยากรู้ราคา 'ตลาดในอนาคต' ว่าจะเป็นอย่างไร
สำเนาของ Rectangle Template   2023 09 19 T111904.117