Crypto Lending คืออะไรและมันทำงานอย่างไร?

  Crypto Lending คืออะไร?

  Crypto Lending

  Table of Contents

  Crypto Lending คืออะไร?

  Crypto Lending คือบริการที่ให้ผู้ใช้งานสามารถกู้และให้ยืมคริปโตได้โดยแลกกับค่าธรรมเนียมหรือดอกเบี้ยสำหรับการให้กู้ยืมคริปโตนั้น พูดง่าย ๆ ก็คือการที่นำคริปโตจากผู้ใช้งานหนึ่ง ๆ ไปให้กับผู้ใช้งานคนอื่นแลกกับค่าธรรมเนียม

  บริการให้กู้ยืมคริปโตหรือ Crypto Lending ก็มีลักษณะคล้ายกับการจัดการให้กู้ยืมเงินจากแพลตฟอร์มหนึ่งไปยังอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง ซึ่งบริการให้กู้ยืมคริปโตนั้นมีทั้งบนแพลตฟอร์มแบบ Centralized และ Decentralized หลักการการให้บริการบนแพลตฟอร์มทั้งสองนั้นเหมือนกัน

  ไม่จำเป็นว่าผู้ใช้งานจะเป็นผู้กู้ยืมอย่างเดียว ผู้ใช้งานอาจเป็นคนให้กู้ก็ได้และรับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยเอา โดยสามารถปล่อยกู้ไปที่ Pool คริปโตต่าง ๆ ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานนั้นใช้งาน Smart Contract ใด การใช้บริการ Crypto Lending มีความเสี่ยงที่ผู้ใช้งานอาจสูญเสียเงินได้ อาจเป็นเพราะผู้กู้วางหลักประกันหรืออาจเป็นเพราะแพลตฟอร์ม CeFi (Centralized Finance) เช่น Binance จัดการเงินกู้ให้

  Crypto Lending หรือ Crypto Loan ทำงานอย่างไร?

  Yosjjwn0E3Rar Z 3Bgipg5Zndfiy Oxgca0Kfgyb4Z5Njccbupmu1Jnfpmdj3Rcqczkw0As51 E7Cledbafhnni Xqtwxv 3Vxdukpaornu0H9Okdbgbgs2Qr5Vb1Eauxomy7Cq

  การให้ยืม Crypto จะประกอบด้วยบุคคล 3 ฝ่ายคือ ผู้ให้กู้ ผู้ยืม และแพลตฟอร์ม DeFi (Decentralized Finance) หรือแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต ส่วนใหญ่ผู้ขอกู้จะต้องวางหลักประกันก่อนที่จะยืมเงินดิจิทัลใดๆ แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถขอสินเชื่อแฟลชหรือ Flash Loans โดยไม่ต้องมีหลักประกันก็ได้ ทั้งนี้การกู้ยืมคริปโตจำเป็นจะต้องพึ่งพา Smart Contract เพื่อสร้างเหรียญ Stablecoin สำหรับการให้กู้จากผู้ใช้รายอื่น ผู้ให้กู้สามารถเพิ่มเหรียญคริปโตของตนไปใน Pool และจัดการกับกระบวนการทั้งหมดด้วยตัวเองและรอผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยเงินกู้

  ประเภทของการกู้ยืมเงินคริปโต

  Flash Loans

  L7Zrwtjdt5C9Gslffjmr5Lyupmchldhgv1Bhg1R5Inouidzvbwp5Eicsnettxmkzkdjinwsxii Uvoi Lupnln3Kedtuo7Rugv4Abyj5Kghfvh3Gy1He1Bfajfrrky7Rcyepvndn

  สินเชื่อแฟลชเป็นสินเชื่อที่ให้ผู้ใช้สามารถยืมเงินคริปโตได้โดยไม่ต้องมีหลักประกัน เพราะเป็นการให้เงินกู้และชำระคืนภายในบล็อกเดียว หากไม่สามารถคืนเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยได้ ธุรกรรมจะถูกยกเลิกก่อนที่จะมีการตรวจสอบความถูกต้องในบล็อกซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้รับเงินกู้เนื่องจากบล็อกดังกล่าวไม่เคยได้รับการยืนยันและเพิ่มลงไปในบล็อกเชน ซึ่ง Smart Contract จะคอยควบคุมกระบวนการทั้งหมด ดังนั้นกระบวนการให้กู้ยืมคริปโตแบบ Flash Loan จึงไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้อง

  Collateralized Loans

  3X3Khtcubmw Twfkkdxkv96P38Noghlpl5Ousgj8Q8Pok6S0Y2Suszbhlhonf27Vsqebddorsysafp6Rb2Cxrl8Jeh4T8H0Tv L

  Collateralized Loan คือการกู้ยืมเงินโดยมีหลักประกัน กล่าวง่าย ๆ คือเมื่อผู้ใช้ต้องการกู้ยืมเงินคริปโต ผู้ใช้จะต้องมีการฝากหลักประกันเข้ามาก่อน เช่น ต้องการที่จะกู้ยืมเหรียญ BUSD มูลค่า $10,000 ผู้ใช้จะต้องฝาก ETH เข้ามาก่อนเป็นหลักประกันโดยจะต้องฝากเข้ามาเป็นจำนวนหนึ่ง ๆ ถ้าหากหลักประกันนั้นต่ำกว่าเกณฑ์ก็จะต้องฝากเข้ามาให้ถึงเกณฑ์ และหากหลักประกันต่ำกว่าจำนวนที่กำหนด ผู้ใช้จะถูกบังคับขายหรือ Liquidated ไปในที่สุด

  ข้อดีของการให้กู้ยืมคริปโต

  1. ผู้ใช้เข้าถึงเงินทุนได้ง่าย ผู้ใช้งานสามารถหาหลักประกันเพื่อขอกู้เงินคริปโตหรือขอกู้แบบแฟลชโดยไม่ต้องใช้หลักประกันก็ได้ และไม่จำเป็นต้องตรวจสอบเครดิตเงินกู้ด้วย
  2. Smart Contract จัดการกระบวนการทั้งหมด 
  3. หารายได้ passive Income ง่าย ๆ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องจัดการเงินกู้เอง

  ข้อเสียของการให้กู้ยืมคริปโต

  1. ผู้ใช้งานอาจเสี่ยงถูกล้างพอร์ตถ้าเกิดว่าหลักประกันเงินกู้อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่ากำหนด
  2. Smart Contract อาจมีช่องโหว่ถูกแฮ็ก
  3. ความเสี่ยงพอร์ตการลงทุนมีมากขึ้น

  แพลตฟอร์มใดที่ให้บริการ Crypto Lending บ้าง?

  Aave

  Dm37J8 5Zvoglh3 A11Ulgfgzzkvk45Wrcnkdy35 Hw Fkzecribxv8Ve4Et Ibpiqn69809Pjnymdr9Pnxq7Vm46Hsgd00Die6Cful Wxcd3Ktgjw2P 0Eew5Eeuqpdc9Hegmvt

  Aave เป็นแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใช้งานบล็อกเชนอีเธอเรียม เป็นโปรโตคอลที่ให้บริการการกู้ยืมเงินคริปโตที่ผู้ใช้สามารถจะเข้ามาเป็นผู้กู้เองหรือให้กู้ก็ได้ Aave เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม DeFi ที่ดังมาก ๆ และถ้าหากอยากให้ยืมเงินที่แพลตฟอร์มนี้ก็ต้องฝากโทเค็น Aave เข้ามาก่อนแล้วจึงจะได้ aToken เป็นเหมือนใบเสร็จรับเงินและก็จะได้ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้นอยู่กับว่าเอาคริปโตอะไรออกให้กู้

  Abracadabra

  4 K3Cveewgb4Tzjjwjlxd3So3Cuwlbn8Fwr8Uigldspm5Gstpi1Ugie7Th0Qoh2Ktoic Dij5Lm Xvg Ls5Pdex 2H5Rnixbjb Rp7Ohat9Fioqncmgwfqju X0Hpafanxausneq

  Abracadabra เป็นแพลตฟอร์มแบบมัลติเชนเป็นโปรเจ็ค DeFi เช่นกันที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรับเงินปันผลจากหลักประกันเงินกู้ได้ด้วย ผู้ใช้จะได้รับโทเค็นที่เป็นดอกเบี้ยเมื่อฝากโทเค็นเข้ามาใน Lending Pool การถือโทเค็นจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเงินฝากเดิมพร้อมดอกเบี้ยที่ได้รับด้ว ผู้ใช้สามารถปลดล็อกมูลค่าของโทเค็นที่มีดอกเบี้ยได้โดยใช้โทเค็นเหล่านั้นเป็นหลักประกันสำหรับเงินกู้ Stablecoin Magic Internet Money (MIM)

  Binance

  Jv5Sx6Acifai5Avwzbpa3Gzxzd3Cquywuq7Lqdju 7Nvwfoubfq4Tmmwjqlkhqovc7F Owebqxrhgnts2Pnnqjtpu2G Itawuiq4A0Hfhuql1Ncyceamrfid686Wg Lgukn8Yzsc

  อีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่ไม่มีใครไม่รู้จักซึ่งก็คือ Binance มีบริการให้กู้ยืมเงินคริปโตได้ด้วยเช่นกันและผู้ให้กู้จะได้รับ passive income เป็นการตอบแทน ซึ่งบริการของ Binance ที่ให้กู้ก็จะมี Bitcoin, ETH, BNB ซึ่งคริปโตเหล่านี้ก็มาจากผู้ใช้งาน Binance ที่ต้องการได้รับดอกเบี้ยจากการถือเหรียญคริปโตเหล่านั้น

  บทสรุป

  ปัจจุบันมีแพลตฟอร์ม DeFi ที่ให้บริการกู้ยืมคริปโตอยู่มาก ผู้ที่เป็นนักลงทุนคริปโตสายถือยาวก็มีโอกาสหา passive income อีกช่องทางหนึ่งได้ โดยแพลตฟอร์มที่ให้บริการกู้ยืมเงินคริปโตนั้นมีทั้งแบบ DeFi และ CeFi ซึ่งผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งานแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือสูงก่อนที่จะตกลงเข้าใช้งานด้วย

  Read more about:

   CoinEx

   CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

   ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

   สมัครสมาชิก
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.