Crypto Lending คืออะไรและมันทำงานอย่างไร?

  Crypto Lending คืออะไร?

  Table of Contents

  Crypto Lending คืออะไร?

  Crypto Lending คือบริการที่ให้ผู้ใช้งานสามารถกู้และให้ยืมคริปโตได้โดยแลกกับค่าธรรมเนียมหรือดอกเบี้ยสำหรับการให้กู้ยืมคริปโตนั้น พูดง่าย ๆ ก็คือการที่นำคริปโตจากผู้ใช้งานหนึ่ง ๆ ไปให้กับผู้ใช้งานคนอื่นแลกกับค่าธรรมเนียม

  บริการให้กู้ยืมคริปโตหรือ Crypto Lending ก็มีลักษณะคล้ายกับการจัดการให้กู้ยืมเงินจากแพลตฟอร์มหนึ่งไปยังอีกแพลตฟอร์มหนึ่ง ซึ่งบริการให้กู้ยืมคริปโตนั้นมีทั้งบนแพลตฟอร์มแบบ Centralized และ Decentralized หลักการการให้บริการบนแพลตฟอร์มทั้งสองนั้นเหมือนกัน

  ไม่จำเป็นว่าผู้ใช้งานจะเป็นผู้กู้ยืมอย่างเดียว ผู้ใช้งานอาจเป็นคนให้กู้ก็ได้และรับผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยเอา โดยสามารถปล่อยกู้ไปที่ Pool คริปโตต่าง ๆ ได้ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับว่าผู้ใช้งานนั้นใช้งาน Smart Contract ใด การใช้บริการ Crypto Lending มีความเสี่ยงที่ผู้ใช้งานอาจสูญเสียเงินได้ อาจเป็นเพราะผู้กู้วางหลักประกันหรืออาจเป็นเพราะแพลตฟอร์ม CeFi (Centralized Finance) เช่น Binance จัดการเงินกู้ให้

  Crypto Lending หรือ Crypto Loan ทำงานอย่างไร?

  การให้ยืม Crypto จะประกอบด้วยบุคคล 3 ฝ่ายคือ ผู้ให้กู้ ผู้ยืม และแพลตฟอร์ม DeFi (Decentralized Finance) หรือแพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโต ส่วนใหญ่ผู้ขอกู้จะต้องวางหลักประกันก่อนที่จะยืมเงินดิจิทัลใดๆ แต่ผู้ใช้ก็ยังสามารถขอสินเชื่อแฟลชหรือ Flash Loans โดยไม่ต้องมีหลักประกันก็ได้ ทั้งนี้การกู้ยืมคริปโตจำเป็นจะต้องพึ่งพา Smart Contract เพื่อสร้างเหรียญ Stablecoin สำหรับการให้กู้จากผู้ใช้รายอื่น ผู้ให้กู้สามารถเพิ่มเหรียญคริปโตของตนไปใน Pool และจัดการกับกระบวนการทั้งหมดด้วยตัวเองและรอผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยเงินกู้

  ประเภทของการกู้ยืมเงินคริปโต

  Flash Loans

  สินเชื่อแฟลชเป็นสินเชื่อที่ให้ผู้ใช้สามารถยืมเงินคริปโตได้โดยไม่ต้องมีหลักประกัน เพราะเป็นการให้เงินกู้และชำระคืนภายในบล็อกเดียว หากไม่สามารถคืนเงินกู้พร้อมดอกเบี้ยได้ ธุรกรรมจะถูกยกเลิกก่อนที่จะมีการตรวจสอบความถูกต้องในบล็อกซึ่งหมายความว่าผู้ใช้งานจะไม่ได้รับเงินกู้เนื่องจากบล็อกดังกล่าวไม่เคยได้รับการยืนยันและเพิ่มลงไปในบล็อกเชน ซึ่ง Smart Contract จะคอยควบคุมกระบวนการทั้งหมด ดังนั้นกระบวนการให้กู้ยืมคริปโตแบบ Flash Loan จึงไม่จำเป็นต้องใช้มนุษย์เข้ามาเกี่ยวข้อง

  Collateralized Loans

  Collateralized Loan คือการกู้ยืมเงินโดยมีหลักประกัน กล่าวง่าย ๆ คือเมื่อผู้ใช้ต้องการกู้ยืมเงินคริปโต ผู้ใช้จะต้องมีการฝากหลักประกันเข้ามาก่อน เช่น ต้องการที่จะกู้ยืมเหรียญ BUSD มูลค่า $10,000 ผู้ใช้จะต้องฝาก ETH เข้ามาก่อนเป็นหลักประกันโดยจะต้องฝากเข้ามาเป็นจำนวนหนึ่ง ๆ ถ้าหากหลักประกันนั้นต่ำกว่าเกณฑ์ก็จะต้องฝากเข้ามาให้ถึงเกณฑ์ และหากหลักประกันต่ำกว่าจำนวนที่กำหนด ผู้ใช้จะถูกบังคับขายหรือ Liquidated ไปในที่สุด

  ข้อดีของการให้กู้ยืมคริปโต

  1. ผู้ใช้เข้าถึงเงินทุนได้ง่าย ผู้ใช้งานสามารถหาหลักประกันเพื่อขอกู้เงินคริปโตหรือขอกู้แบบแฟลชโดยไม่ต้องใช้หลักประกันก็ได้ และไม่จำเป็นต้องตรวจสอบเครดิตเงินกู้ด้วย
  2. Smart Contract จัดการกระบวนการทั้งหมด 
  3. หารายได้ passive Income ง่าย ๆ โดยที่ผู้ใช้ไม่ต้องจัดการเงินกู้เอง

  ข้อเสียของการให้กู้ยืมคริปโต

  1. ผู้ใช้งานอาจเสี่ยงถูกล้างพอร์ตถ้าเกิดว่าหลักประกันเงินกู้อยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่ากำหนด
  2. Smart Contract อาจมีช่องโหว่ถูกแฮ็ก
  3. ความเสี่ยงพอร์ตการลงทุนมีมากขึ้น

  แพลตฟอร์มใดที่ให้บริการ Crypto Lending บ้าง?

  Aave

  Aave เป็นแพลตฟอร์ม DeFi ที่ใช้งานบล็อกเชนอีเธอเรียม เป็นโปรโตคอลที่ให้บริการการกู้ยืมเงินคริปโตที่ผู้ใช้สามารถจะเข้ามาเป็นผู้กู้เองหรือให้กู้ก็ได้ Aave เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม DeFi ที่ดังมาก ๆ และถ้าหากอยากให้ยืมเงินที่แพลตฟอร์มนี้ก็ต้องฝากโทเค็น Aave เข้ามาก่อนแล้วจึงจะได้ aToken เป็นเหมือนใบเสร็จรับเงินและก็จะได้ดอกเบี้ยเงินกู้ขึ้นอยู่กับว่าเอาคริปโตอะไรออกให้กู้

  Abracadabra

  Abracadabra เป็นแพลตฟอร์มแบบมัลติเชนเป็นโปรเจ็ค DeFi เช่นกันที่ให้ผู้ใช้งานสามารถรับเงินปันผลจากหลักประกันเงินกู้ได้ด้วย ผู้ใช้จะได้รับโทเค็นที่เป็นดอกเบี้ยเมื่อฝากโทเค็นเข้ามาใน Lending Pool การถือโทเค็นจะทำให้คุณสามารถเข้าถึงเงินฝากเดิมพร้อมดอกเบี้ยที่ได้รับด้ว ผู้ใช้สามารถปลดล็อกมูลค่าของโทเค็นที่มีดอกเบี้ยได้โดยใช้โทเค็นเหล่านั้นเป็นหลักประกันสำหรับเงินกู้ Stablecoin Magic Internet Money (MIM)

  Binance

  อีกแพลตฟอร์มหนึ่งที่ไม่มีใครไม่รู้จักซึ่งก็คือ Binance มีบริการให้กู้ยืมเงินคริปโตได้ด้วยเช่นกันและผู้ให้กู้จะได้รับ passive income เป็นการตอบแทน ซึ่งบริการของ Binance ที่ให้กู้ก็จะมี Bitcoin, ETH, BNB ซึ่งคริปโตเหล่านี้ก็มาจากผู้ใช้งาน Binance ที่ต้องการได้รับดอกเบี้ยจากการถือเหรียญคริปโตเหล่านั้น

  บทสรุป

  ปัจจุบันมีแพลตฟอร์ม DeFi ที่ให้บริการกู้ยืมคริปโตอยู่มาก ผู้ที่เป็นนักลงทุนคริปโตสายถือยาวก็มีโอกาสหา passive income อีกช่องทางหนึ่งได้ โดยแพลตฟอร์มที่ให้บริการกู้ยืมเงินคริปโตนั้นมีทั้งแบบ DeFi และ CeFi ซึ่งผู้ใช้งานจำเป็นที่จะต้องเลือกใช้งานแพลตฟอร์มที่มีความน่าเชื่อถือสูงก่อนที่จะตกลงเข้าใช้งานด้วย

  Read more about:

   Involve

   เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

   สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

   อ่านเพิ่มเติม
   Sponsored

   🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

   ราคา crypto

   เข้าร่วมชุมชนของเรา

   Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

   อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ข่าวคริปโตเคอเรนซี่

   บิดเบือนบิทคอยน์

   อดีตซีอีโอ Microstrategy โต้หน่วยงานรัฐ ให้ข้อมูลบิดเบือนบิทคอยน์

   Michael Saylor อดีตซีอีโอของบริษัท Microstrategy ได้มีการเปิดผนึกรายงานเกี่ยวกับการลงทุนครั้งสำคัญอย่างบิทคอยน์ที่เปลี่ยนชีวิตของเขาไปตลอดกาล
   ซื้อบิทคอยน์

   พ่อรวยเตือน! ยิ่ง FED ขึ้นดอกเบี้ย ยิ่งต้องซื้อบิทคอยน์

   Robert Kiyosaki นักลงทุนและนักเขียนหนังสือขายดีอย่างพ่อรวยสอนลูกหรือ Rich Dad Poor Dad ได้ออกมากล่าวย้ำอีกครั้งเกี่ยวกับวิกฤตเศรษฐกิจที่จะเกิดขึ้นนี้
   ชำระบิทคอยน์

   ธนาคารกลางบาห์เรนอ้าแขน ยอมให้บริษัทเข้ามาวางโครงสร้างชำระบิทคอยน์ในประเทศ

   Opennode บริษัทวางโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินด้วยเหรียญบิทคอยน์ ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ทางบริษัทได้ผนึกกำลังจับมือร่วมกับทางธนาคารกลางของประเทศบาห์เรนแล้ว
   Vasil hard fork

   ผ่านไปด้วยดี! ‘Vasil Hard Fork’ อัปเกรดเสร็จสิ้น แฟนๆ ฉลอง สวนทางราคา ADA ยังนิ่ง

   เสร็จสิ้นไปแล้วกับ Vasil Hard Fork การอัปเกรดครั้งสำคัญของ Cardano ช่วงตี 4 ที่ผ่านมา มุ่งขยายเครือข่ายให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น สวนทางราคา ADA ยังคงนิ่ง