เกิดอะไรขึ้นกับเหรียญ Bitcoin ที่เหลือกว่า 80% กันแน่?

ปริมาณเหรียญBitcoin ในตลาดปัจจุบันคิดเป็นปริมาณเพียง 20% ของเหรียญทั้งหมด นอกจากเหรียญที่ยังไม่ถูกขุดขึ้นมานั้น เหรียญที่เหลือได้ถูกถือไว้ในระยะยาวทั้งสิ้น

Photo 1543699565 003B8Adda5Fc 1

เหรียญทั้งหมดในระบบ

อ้างอิงจากรายงานของทาง Chainalysis ซึ่งได้มีการพูดถึงปริมาณของเหรียญ Bitcoin ทั้งหมดในระบบ ณ เวลาปัจจุบัน นับตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2020 ว่าเหรียญดังกล่าวได้ถูกขุดขึ้นมาแล้วมากกว่า 18.6 ล้านเหรียญ

Image 57

เหรียญปริมาณดังกล่าวนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามประเภทหลักๆตามที่อยู่ของเหรียญ กล่าวคือ ส่วนหนึ่งนั้นได้ถูกถืออยู่โดยนักลงทุนซึ่งมีการเคลื่อนไหวน้อยในกรอบระยะเวลาที่นานพอสมควร อีกส่วนหนึ่งคือเหรียญที่มีการเปลี่ยนมือค่อนข้างถี่ ตามมาด้วยเหรียญที่ไม่มีการแคลื่อนไหวเลยเป็นเวลากว่า 5 ปีขึ้นไป

เหรียญในตลาด Spot มีเพียง 19 % เท่านั้น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เหรียญที่อยู่ในตลาดนั้นเป็นเหรียญที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอยู่ตลอดเวลา โดยที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่าน Exchange โดยปริมาณเหรียญในกลุ่มนี้คิดเป็นจำนวน 3.5 ล้านเหรียญ BTC ซึ่งเป็นเพียง 19% ของเหรียญที่ถูกขุดขึ้นมาทั้งหมดนั่นเอง

Image 58
นักลงทุนรายย่อย

สำหรับเหรียญในกลุ่มนีมีนักลงทุนรายย่อยซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะทำธุรกรรมมุลค่าไม่เกินกว่า 10,000 ดอลลาร์หรือราวๆสามแสนบาทนั้นเป็นนักลงทุนกลุ่มที่ดำเนินการซื้อขายบนแพลตฟอร์มมากที่สุด โดยมีปริมาณกว่า 340,000 คนต่อสัปดาห์ ทั้งยังคิดเป็นกว่า 96% ของรายการธุรกรรมทั้งหมดในแต่ละสัปดาห์อีกด้วย แต่ทั้งนี้มูลค่าของการลงทุนในตลาดกว่า 85% นั้นกลับอยู่ในมือของนักลงทุนสถาบันหรือเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน

Image 59
นักลงทุนสถาบัน

ด้วยเหตุผลนี้เองถึงทำให้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากฝั่งนักลงทุนสถาบันนั้นส่งผลกระทบต่อมูลค่าของเหรียญที่มีการซื้อขายมากกว่าที่เกิดจากเหล่านักลงทุนรายย่อย ซึ่งกรณีดังกล่าวเห็นได้จากช่วงเริ่มต้นของวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าซึ่งความหวาดกลัวของนักลงทุนทำให้ตลาดร่วงอย่างมากนั่นเอง

ทองคำแห่งโลกดิจิทัล

สิ่งที่สำคัญจากรายงานฉบับนี้อีกหนึ่งอย่าง คืออัตราส่วนของเหรียญที่ถูกถือในระยะยาวนั้นคิดเป็นอัตราส่วนที่มากพอสมควรเมื่อเทียบกับเหรียญที่มีการหมุนเวียนอย่างต่อเนื่องในระบบ ซึ่งการลงทุนในรูปแบบนี้เองเป็นการลงทุนด้วยแนวคิดเช่นเดียวกับการลงทุนในทองคำ กล่าวคือเป็นการลงทุนระยะยาวโดยมีตลาดการซื้อขายแบบทันทีหรือ Spot Market เป็นตัวผลักดันมูลค่าของสินทรัพย์ ทั้งยังเป็นเหมือนกับสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากกว่าตราสารทุนอย่างหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการเมืองอย่างมากนั่นเอง

หากสนใจ สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ Chainalysis

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

Bitcoin Pizza Day

22 พ.ค. 2022 #BitcoinPizzaDay ครบรอบ 12 ปีแล้วนะ!

วันนี้…วันอะไร? วันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ของชาวคริปโต คือ วันครบรอบ 12 ปี #BitcoinPizzaDay ที่ Laszlo Hanyecz ซื้อพิซซ่า 2 ถาดด้วย Bitcoin 10,000 BTC!
Crypto Winter

“ราคา Bitcoin จะร่วงไปที่ $14,000” – CEO Delta Blockchain กล่าว

ตลาดกำลังเข้าสู่ Crypto Winter หรอ? นักลงทุนคาดราคา Bitcoin อาจร่วงไปแตะ $14,000
ซื้อบิทคอยน์

พ่อรวยแนะ ควรซื้อบิทคอยน์ที่ราคา $17,000

Robert Kiyosaki นักเขียนหนังสือขายดีอย่าง Rich Dad Poor Dad หรือพ่อรวยสอนลูก เชื่อว่าตอนนี้ราคาบิทคอยน์มีโอกาสปรับตัวลดลงที่ $17,000
ช้อนซื้อบิทคอยน์

นักลงทุนมากประสบการณ์แนะ ไม่ควรช้อนซื้อบิทคอยน์ในเวลานี้

Mark Mobius นักลงทุนผู้มากประสบการณ์และผู้ก่อตั้ง Mobius Capital ได้ตั้งข้อสงสัยไปยังเทรดเดอร์ที่กำลังทำการซื้อขายเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่