Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

เกิดอะไรขึ้นกับเหรียญ Bitcoin ที่เหลือกว่า 80% กันแน่?

ปริมาณเหรียญBitcoin ในตลาดปัจจุบันคิดเป็นปริมาณเพียง 20% ของเหรียญทั้งหมด นอกจากเหรียญที่ยังไม่ถูกขุดขึ้นมานั้น เหรียญที่เหลือได้ถูกถือไว้ในระยะยาวทั้งสิ้น

Photo 1543699565 003B8Adda5Fc 1

เหรียญทั้งหมดในระบบ

อ้างอิงจากรายงานของทาง Chainalysis ซึ่งได้มีการพูดถึงปริมาณของเหรียญ Bitcoin ทั้งหมดในระบบ ณ เวลาปัจจุบัน นับตั้งแต่เริ่มต้นจนถึงช่วงเดือนมิถุนายน ปี 2020 ว่าเหรียญดังกล่าวได้ถูกขุดขึ้นมาแล้วมากกว่า 18.6 ล้านเหรียญ

Image 57

เหรียญปริมาณดังกล่าวนั้นสามารถแบ่งออกได้เป็นสามประเภทหลักๆตามที่อยู่ของเหรียญ กล่าวคือ ส่วนหนึ่งนั้นได้ถูกถืออยู่โดยนักลงทุนซึ่งมีการเคลื่อนไหวน้อยในกรอบระยะเวลาที่นานพอสมควร อีกส่วนหนึ่งคือเหรียญที่มีการเปลี่ยนมือค่อนข้างถี่ ตามมาด้วยเหรียญที่ไม่มีการแคลื่อนไหวเลยเป็นเวลากว่า 5 ปีขึ้นไป

เหรียญในตลาด Spot มีเพียง 19 % เท่านั้น

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น เหรียญที่อยู่ในตลาดนั้นเป็นเหรียญที่มีการซื้อขายแลกเปลี่ยนกันอยู่ตลอดเวลา โดยที่ส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นการซื้อขายแลกเปลี่ยนผ่าน Exchange โดยปริมาณเหรียญในกลุ่มนี้คิดเป็นจำนวน 3.5 ล้านเหรียญ BTC ซึ่งเป็นเพียง 19% ของเหรียญที่ถูกขุดขึ้นมาทั้งหมดนั่นเอง

Image 58
นักลงทุนรายย่อย

สำหรับเหรียญในกลุ่มนีมีนักลงทุนรายย่อยซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะทำธุรกรรมมุลค่าไม่เกินกว่า 10,000 ดอลลาร์หรือราวๆสามแสนบาทนั้นเป็นนักลงทุนกลุ่มที่ดำเนินการซื้อขายบนแพลตฟอร์มมากที่สุด โดยมีปริมาณกว่า 340,000 คนต่อสัปดาห์ ทั้งยังคิดเป็นกว่า 96% ของรายการธุรกรรมทั้งหมดในแต่ละสัปดาห์อีกด้วย แต่ทั้งนี้มูลค่าของการลงทุนในตลาดกว่า 85% นั้นกลับอยู่ในมือของนักลงทุนสถาบันหรือเหล่าผู้เชี่ยวชาญด้านการลงทุน

Image 59
นักลงทุนสถาบัน

ด้วยเหตุผลนี้เองถึงทำให้การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากฝั่งนักลงทุนสถาบันนั้นส่งผลกระทบต่อมูลค่าของเหรียญที่มีการซื้อขายมากกว่าที่เกิดจากเหล่านักลงทุนรายย่อย ซึ่งกรณีดังกล่าวเห็นได้จากช่วงเริ่มต้นของวิกฤติการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าซึ่งความหวาดกลัวของนักลงทุนทำให้ตลาดร่วงอย่างมากนั่นเอง

ทองคำแห่งโลกดิจิทัล

สิ่งที่สำคัญจากรายงานฉบับนี้อีกหนึ่งอย่าง คืออัตราส่วนของเหรียญที่ถูกถือในระยะยาวนั้นคิดเป็นอัตราส่วนที่มากพอสมควรเมื่อเทียบกับเหรียญที่มีการหมุนเวียนอย่างต่อเนื่องในระบบ ซึ่งการลงทุนในรูปแบบนี้เองเป็นการลงทุนด้วยแนวคิดเช่นเดียวกับการลงทุนในทองคำ กล่าวคือเป็นการลงทุนระยะยาวโดยมีตลาดการซื้อขายแบบทันทีหรือ Spot Market เป็นตัวผลักดันมูลค่าของสินทรัพย์ ทั้งยังเป็นเหมือนกับสินทรัพย์ที่มีความปลอดภัยมากกว่าตราสารทุนอย่างหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ ซึ่งอ่อนไหวต่อการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจและการเมืองอย่างมากนั่นเอง

หากสนใจ สามารถสืบค้นเพิ่มเติมได้ที่ Chainalysis

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

ผู้เขียนหนังสือขายดี

กลับลำแล้ว! ผู้เขียนหนังสือขายดีล่าสุดมองเห็นบิทคอยน์สดใสและรอจังหวะเข้าไปซื้อเพิ่มอีกครั้ง

ผู้เขียนหนังสือขายดีอย่าง Robert Kiyosaki ได้ออกมากลับลำอีกครั้ง หลังจากที่เขาเคยทำนายว่า จะเกิดวิกฤตในช่วงเดือนตุลาคม
เสี่ย Big Short

เสี่ย Big Short ยอมรับ ไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แม้มองว่าจะอยู่ในช่วงฟองสบู่ก็ตาม

เสี่ย Big Short หรือ Michael Burry ได้ออกมายอมรับว่า เขาไม่ได้ชอร์ตบิทคอยน์ แต่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเชื่อคำพูดของเขาเท่าไรนัก
Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (Gbtc) ให้เป็น Bitcoin Etf

Grayscale จะแปลงกองทุน Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็น Bitcoin ETF

Grayscale Investments ประกาศว่า พวกเขาได้ยื่นแบบฟอร์ม 19b-4 ต่อสำนักงาน ก.ล.ต. เพื่อแปลง Grayscale Bitcoin Trust (GBTC) ให้เป็นกองทุน Bitcoin Spot ETF
กองทุน Bitcoin Futures Etf ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

กองทุน BITCOIN FUTURES ETF ตัวที่ 2 อาจเริ่มซื้อขายในสัปดาห์นี้

นักวิเคราะห์จาก Bloomberg เผยว่ากองทุน Valkyrie Bitcoin Strategy ETF อาจเริ่มซื้อขายได้ในวันพุธหรือวันพฤหัสบดีนี้ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ากองทุน ProShares ETF Bitcoin Futures อาจเริ่มซื้อขายในวันที่ 19 ตุลาคมนี้