กฎระเบียบข้อบังคับสำหรับ DeFi กำลังจะเกิดขึ้นแล้ว

การจัดตั้งกฎระเบียบในสภาพแวดล้อมของระบบการกระจายอำนาจ หรือที่เรารู้จักกันในนาม Decentralized นั้นนั้นจะเป็นไปได้หรือไม่? แล้วเหล่าผู้ให้บริการจะยอมรับสิ่งนี้ได้ไหม? เรามาหาคำตอบกัน

Photo 1593115057322 E94B77572F20 1

Coinfirm บริษัทวิเคราะห์ Blockchain ได้ออกมาเปิดตัวแนวทางการป้องกันการฟอกเงินสำหรับ Decentralized Finance หรือ DeFi ซึ่งถือเป็นตลาดเฉพาะกลุ่มของอุตสาหกรรม Crypto และกลุ่มเล็ก ๆ กลุ่มนี้กำลังต้องเผชิญกับมาตรการป้องกันอย่างเข้มงวดที่กำลังจะเกิดขึ้น ตามที่ Jakub Fijolek หัวหน้าพนักงานฝ่ายเทคโนโลยีบริษัท Coinfirm ได้มีการกล่าวไว้ว่า

Jakub Fijolek
Jakub Fijolek หัวหน้าพนักงานฝ่ายเทคโนโลยีบริษัท Coinfirm

“DeFi อาจมีปัญหาทางด้านกฎระเบียบในไม่ช้า”

“จำนวนเงินทุนที่หลั่งไหลเข้าสู่แพลตฟอร์ม DeFiนั้นเติบโตขึ้นอย่างมาก”

ตลาดเล็ก ๆ ที่โตแบบฉุดไม่อยู่

ตลาดเฉพาะกลุ่มแห่งอุตสาหกรรม Crypto อย่าง DeFi นั้นเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วในปี 2020 โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มูลค่าโดยรวมที่ถูกล็อค (The total-value locked – TVL) บนแพลตฟอร์ม DeFi นั้นมีมูลค่ารวมสูงถึง 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ท่ามกลางการเติบโตอย่างก้าวกระโดด และความสนใจในโอกาสที่จะเกิดขึ้นทำให้มูลค่าพุ่งสูงขึ้นไปถึง 1 หมื่นล้านดอลลาร์ในปี 2020

นี่ไม่ใช่ปีของ Centralized Exchange เอาเสียเลย

แม้ว่าปีนี้จะเป็นปีที่ดีของ DeFi แต่ทางด้านแพลตฟอร์ม Centralized Exchangeกลับพบเจอกับปัญหาบางประการ นอกเหนือจากนั้นในช่วงเดือนกันยายนที่ผ่านมาทาง KuCoin เองก็ต้องเผชิญหน้ากับการแฮ็กครั้งใหญ่ซึ่งส่งผลให้หลายโครงการที่มีความเกี่ยวข้องกับสินทรัพย์ดังกล่าวต้องหยุดการดำเนินการเอาไว้ชั่วคราว

หรือแม้แต่เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ศูนย์ซื้อขายอนุพันธ์ (Derivatives Exchange) อย่าง BitMEX เองก็ประสบปัญหาในการทำผิดกฎระเบียบข้อใหญ่ขององค์กร CFTC และDoJ ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐบาลประเทศสหรัฐอเมริกา

การโจรกรรมทำให้เห็นจุดบอดของ DeFi

เหล่าหัวขโมย KuCoin อาจมีความเชี่ยวชาญในการใช้ DeFi ในการคัดกรองสินทรัพย์ ซึ่งทำให้การติดตามสินทรัพย์ต่าง ๆ ยุ่งย่างมากขึ้น ถึงแม้ว่าหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องดังกล่าวจะออกมาปฏิเสธว่าทางหน่วยงานไม่มีองค์ความรู้ในการใช้ DeFi ก็ตาม แต่ถึงอย่างไร DeFiก็ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีในการใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการกระทำที่ผิดกฎหมาย

เงินทุน KuCoin ที่ถูกขโมยไปได้ถูกเคลื่อนย้ายไปยังแพลตฟอร์ม DeFi และนั่นจึงถือเป็นสัญญาณที่ทำให้องค์กรที่กำกับดูแลในเรื่องดังกล่าวตื่นตัว และพร้อมที่จะหาแนวทางอสู้กับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ตามที่ Fijolekได้กล่าวไว้ และในการนี้เองทางบริษัท Coinfirm จึงได้สร้าง AMLT Oracleซึ่งเป็นเครื่องมือป้องกันการฟอกเงิน หรือ Anti-Money Laundering (AML) สำหรับแพลตฟอร์ม DeFi

เจ้าเครื่อง Oracle นั้นสามารถนำ Addresses มาใช้ผ่านตัวคัดกรอง และทำการตรวจสอบว่า Addresses ดังกล่าวเคยมีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่น่าสงสัยมาก่อนหน้านี้หรือไม่ โดยโครงการ และการแลกเปลี่ยนดังกล่าวสามารถหยุดกองทุน หรือหยุดการโอนจาก Addresses ดังกล่าว ตามที่ Fijolek อธิบายไว้:

“โดยปกติแล้ว เครื่องมือชิ้นแรกที่พวกเราได้สร้างขึ้นก็คือ Oracle ซึ่งเหตุผลที่ทำให้พวกเราจัดตั้งปฏิบัติการในครั้งนี้ว่า Oracle นั้น เนื่องจากมันช่วยให้รูปแบบการแจ้งเตือนเดิมที่โดยปกติจะใช้ระบบ Centralized Exchange บน On-Chain Manner แต่เพียงอย่างเดียว ช่วยให้คุณสามารถส่งคำขอในการทำธุรกรรมไปยัง Oracle ด้วยการแจ้งเตือนที่คุณต้องการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลที่ถูกต้อง และหลังจากใช้  Blocks ไปไม่กี่ชิ้น คุณจะสามารถสอบถามสถานะการทำธุรกรรมของ Address เหล่านั้น และระบบของเราจะมอบ  C Score และ Report ID ให้กับคุณ”

ด้วยเทคโนโลยีใหม่ตัวดังกล่าวที่มาพร้อมกับการควบคุมทางเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าขึ้นในภาคส่วนดังกล่าว เครื่องมือชนิดใหม่ของทางบริษัท Coinfirm จะช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับระบบป้องกันการฟอกเงิน แม้ว่าในทางปฏิบัติแล้ว กฎระเบียบข้อบังคับจะส่งผลให้การพิสูจน์ข้อมูลยุ่งยากมากขึ้นก็ตาม ท้ายที่สุดแล้ว มันอาจขึ้นอยู่กับแต่ละโครงการว่าจะมีแนวคิด Freeze Transactions หรือไม่ ซึ่งเป็นแนวคิดที่ยังคงเป็นเรื่องที่ถกเถียงกันในอุตสาหกรรมหลักที่ใช้หลักการ Decentralized ของ Bitcoinซึ่งเป็นสินทรัพย์ระดับโลก

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว