เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ใครใช้ Privnote.com ส่ง Address BTC ระวัง! Hacker ขโมย Bitcoin

แหล่งข่าวเตือนคนใช้ Privnote.com ส่ง Address Bitcoin หากัน มีโอกาสโดน Hack เพราะตอนนี้มีเว็บไซต์ปลอมเลียนแบบออกมา

Cbd02Fdc0Fd54758E7F253A9E2B857E7

การจู่โจมทางไซเบอร์เกิดขึ้นได้ทุกรูปแบบ ไม่ว่าใครจะคิดว่าเครื่องมือที่ตัวเองใช้มันมีความปลอดภัยมากพอแล้ว ก็ยังคงถูก Hacker ขโมย Bitcoin ไปได้เหมือนกัน ล่าสุดมีรายงานออกมาว่ามีเว็บไซต์ปลอมของ Privnote.com ออกมาใช้ Hack Bitcoin ของผู้ใช้งาน

หัวขโมยลัก Bitcoin

รายงานจาก KrebsOnSecurity ออกมาเตือนผู้ใช้งานเว็บไซต์ Privnote.com ซึ่งเป็นเว็บไซต์ไว้ใช้สำหรับส่งข้อความที่มีระบบลบข้อความอัตโนมัติหลังผู้อ่านได้อ่านข้อความแล้ว ซึ่งมันมีแพลตฟอร์ม  Privnotes.com ปลอมออกมา

ถ้ามีคนหลงไปใช้แพลตฟอร์มปลอมของ Privnotes.com แล้วพิมพ์ที่อยู่กระเป๋า Bitcoin ขึ้นมาเพื่อรับโอน BTC ระบบมันจะมีการเข้าไปเปลี่ยนที่อยู่ BTC ให้โอนเข้ามาในกระเป๋าของมิจฉาชีพแทน

สังเกตง่าย ๆ ชื่อเว็บไซต์ปลอมมีตัว ‘S’

มิจฉาชีพทำเว็บไซต์ปลอมขึ้นมาชื่อว่า ‘Privnotes.com’ เพียงแค่เติมตัว ‘S’ ตามหลังเท่านั้น คนที่ไม่ทันสังเกตก็จะสับสนได้ง่ายๆ ว่ามันคือเว็บไซต์จริง ซึ่งอันที่จริงแล้วเว็บจริงเขียนว่า ‘Privnote.com’ และที่ทำให้มันน่าสับสนไปมากกว่านั้นคือเว็บไซต์ปลอม ‘Privnotes.com’ มันดันไปติดท็อป Search จากการจ่ายโฆษณาให้ Google ด้วย

Rakeaatzewsbzgf85Zldzhrebs3Mgadg9Xe9Kepkolvnl5Ya9G1Xr4Qmsq2Xw
Google Search คำว่า Privnotes ถูกลิงค์ไปเว็บไซต์ปลอม Privnotes.com

ถ้าใครไม่ทันสังเกตก็จะเผลอกดลิงค์อันปลอมทันที อย่างไรก็ตามลิงค์ปลอม Privnotes.com มันไม่ได้ใช้วิธีการเข้ารหัสแบบเต็มรูปแบบเหมือนกับเว็บไซต์จริง เพราะฉะนั้นเจ้าของเว็บ Privnotes.com  จะสามารถเข้าไปอ่านข้อความที่ผู้ส่งและผู้รับเขียนถึงกันได้

Scam กันให้เห็นต่อหน้าต่อตา

หลังจากค้นพบลิงค์ปลอมจากรายงานได้ลองพิมพ์ Address Bitcoin ที่เอามาจาก Wikipedia ลงบนเว็บไซต์ Privnotes.com โดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ที่มี IP Address ในนิวยอร์ค ว่า “please send money to bc1qar0srrr7xfkvy5l643lydnw9re59gtzzwf5mdq thanks”

D77I1Ddypy1Ri G2B6Syydob2Kvftsg4Mzxg4Ffh7Soprsahouxaoraxf9Cmrvvhn2Dc3W93Dyegweotxdzgsavpewwc 91I Elrfxcedbdt15Dstoxykqczkbujp Kttkdms B4
ข้อความต้นฉบับทดลองพิมพ์ Address Bitcoin ปลอมลงบนเว็บไซต์ privnotes.com 

ทีนี้พอลองเข้าไปที่ลิงค์ Privnotes.com บนหน้าเว็บคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นที่มี  IP Address ในแคลิฟอร์เนียแล้วพิมพ์ข้อความแบบเดียวกันแล้วลองกดเปิดผลปรากฏว่ามันจะแสดง Address Bitcoin อันอื่นที่ไม่เหมือนกับที่พิมพ์ไว้อันแรก

Q1 Wl9 Bta6Cyu9P5Pgow Guidtobkujebu6Dfk4I5Ta Syyezexabvookr26Tlbcby Ias6Hkui7Biu68Ehfxch4Apxrhs26Lb Lvldfypv Ewypdrflek5Cm6 Vobvmbz7A4M
เว็บไซต์ปลอม privnotes.com เปลี่ยนแปลงข้อความต้นฉบับ

ที่น่าสังเกตคือข้อความจะถูกเปลี่ยนเมื่อที่อยู่ IP Address แตกต่างกัน แต่ถ้าที่อยู่ IP Address ของผู้ส่งและผู้รับเหมือนกัน ข้อความจะไม่ถูกปรับเปลี่ยน

ความอันตรายไม่ได้เกิดเฉพาะผู้ใช้ Bitcoin เท่านั้น มันยังรวมถึงผู้ใช้งานอื่นๆที่เลือกใช้เว็บไซต์ลักษณะนี้ในการส่งรหัสผ่านต่างๆ ซึ่งวิธีการที่อาจช่วยป้องกันได้คือผู้ใช้งานจะต้องตรวจตราให้ดีๆว่ามันเป็นเว็บไซต์จริงหรือไม่หรืออาจจะต้องไปเลือกใช้วิธีการอื่นแทน

สืบค้นเพิ่มเติมที่ krebsonsecurity

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน