เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ชาวนอร์เวย์ 4% เท่านั้นที่ใช้เงินสด

อัตราการใช้เงินสดภายในราชอาณาจักร Norway ลดลงตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 แต่ทว่าสกุลเงินสดยังคงมีจุดเเข็งมากมายที่อาจทำให้การดำเนินการนำ CBDC มาใช้ในประเทศเกิดความล่าช้าได้

Photo 1520769669658 F07657F5A307

ภายในการประชุม Finance Norway’s Payments ครั้งที่ผ่านมาเมื่อไม่นานมานี้ Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์ได้ออกมาอธิบายถึงอัตราการชำระค่าใช้จ่ายด้วยเงินสดที่ลดลงภายในประเทศ พร้อมกล่าวถึงรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (Central Bank Digital Currencies – CBDCs) ของดินแดนแห่งอาทิตย์เที่ยงคืน

New Normal ที่เป็นผลมาจากความหวาดกลัว

ราชอาณาจักรนอร์เวย์ใช้สกุลเงินสดที่ชื่อว่า Kroner ที่ออกโดยธนาคารกลางนอร์เวย์ โดยหลังเกิดการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ในเดือนมีนาคม ได้ส่งผลให้การมีปฏิสัมพันธ์กันอย่างใกล้ชิดนั้นสร้างความกังวลใจต่อผู้คนในประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งนั่นรวมไปถึงการใช้จ่ายด้วยเงินสดสกุลต่าง ๆ ซึ่งมีความจำเป็นต้องสัมผัส และเปลี่ยนมือผู้ถือเงินตลอดเวลา โดย Ida Wolden Bache กล่าวระหว่างการบรรยายของเธอในการประชุมไว้ว่า

Ida Wolden Bache
Ida Wolden Bache รองผู้ว่าการธนาคารกลางนอร์เวย์

“ปัจจุบันการชำระเงินด้วยเงินสดนั้นมีเพียงแค่ 4% เท่านั้น”

“อัตราดังกล่าวยังคงมีมูลค่าใกล้เคียงกับช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา และดูเหมือนว่าจะลดต่ำลงกว่าเดิมในช่วงที่เกิดโรคระบาด”

เธอกล่าวเพิ่มเติม

“จากข้อมูลที่ทางเรามีระบุว่าอัตราการชำระค่าบริการด้วยเงินสดในราชอาณาจักรนอร์เวย์ลดต่ำลงกว่าประเทศอื่น ๆ มาก”

CBDCs จะใช่ทางออกที่ดีสำหรับรัฐบาลทั่วโลกหรือไม่?

ในด้านของ CBDCs เองก็ได้กลายเป็นประเด็นร้อนแรงประจำปี 2020 โดยหลายประเทศทั่วโลกได้ริเริ่มการนำสินทรัพย์ดิจิทัลประเภทดังกล่าวออกมาทดลองใช้จริงแล้ว ยกตัวเช่น สาธารณรัฐประชาชนจีนที่ได้ทำการทดสอบหยวนดิจิทัลของพวกเขาในโลกแห่งความจริง

Bache กล่าวหลังจากอธิบายรายละเอียดของมุมมองต่าง ๆ ทั่วโลกเกี่ยวกับ CBDC ว่า “เทรนด์การใช้เงินสดลดระดับลงมามาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในราชอาณาจักรนอร์เวย์ และประเทศเพื่อนบ้านของเรา”

ผู้อำนวยการด้านนโยบายการเงินของธนาคารกลางรายนี้ยังกล่าวถึงคุณสมบัติเด่นของเงินสดควบคู่กันไปด้วย โดยระบุว่าเงินสดยังคงสามารถใช้งานได้หากการชำระเงินในรูปแบบดิจิทัลนั้นล่มลง “เงินสดนั้นเป็นสิ่งที่ถูกกฎหมาย และสามารถเข้าถึงได้อย่างกว้างขวาง” เธอกล่าวต่อว่า ผู้คนส่วนใหญ่อาจยังมองไม่เห็นถึงผลกระทบต่อการก้าวเข้าสู่ประเทศที่มีการใช้เงินดิจิทัลอย่างเต็มตัวด้วย CBDC

“คำถามก็คือสิ่งที่สำคัญจะสูญหายไปหรือไม่หากเงินสดตายจากเราไป ในวันที่เรายังไม่เปิดตัว CBDC? เงินของธนาคารกลางมีความสำคัญต่อการสร้างความเชื่อมั่นในระบบการเงินหรือไม่? CBDC สามารถให้คุณประโยชน์มากกว่าเงินสดที่เสนอในรูปแบบของการใช้งานที่หลากหลาย และนวัตกรรมอื่น ๆ ได้จริงหรือไม่?”

Bache ยังพูดไปถึงประเด็นอื่น ๆ อีกมากมายที่ควรนำมาพิจารณาในการเปิดตัว CBDC ของราชอาณาจักรนอร์เวย์ “และมันยังเป็นไปไม่ได้ที่จะเปิดตัว CBDC ของประเทศ” เธอกล่าวพร้อมเสริมว่า

“ความไม่รีบร้อนสะท้อนให้เห็นถึงมุมมองของเราตั้งแต่ต้นจนถึงปัจจุบันว่าไม่มีความจำเป็นต้องรีบดำเนินการใช้ CBDC ในตอนนี้ เนื่องจากอาจส่งผลกระทบได้ในหลายด้าน โดยทุกการตัดสินใจของพวกเรานั้นจำเป็นต้องมีการค้นคว้าข้อมูลมาอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว”

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

Australian Open ลุยเปิดสนามบน Decentraland แล้ว

การแข่งขันเทนนิสระดับโลกถูกจัดขึ้นบน Decentraland ไปเป็นที่เรียบร้อย หลังทีมผู้จัดอย่าง Australian Open ลุยตีตลาดดิจิทัลอย่างจริงจังเพื่อเอาชนะวิกฤตโควิด
Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin จะเจออุปสรรคทั้งปี

Huobi Research คาด Bitcoin อาจต้องเผชิญกับปีที่ยากลำบาก ในขณะที่ DeFi และ DAO จะให้ผลลัพธ์ที่สวนทางกันอย่างสิ้นเชิง
Bsn คว้า Casperlabs บุกให้บริการ Blockchain

BSN คว้า CasperLabs บุกให้บริการ Blockchain

เพื่อกลายเป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกทำให้ BSN คว้า CasperLabs สร้างโปรโตคอล Blockchain ในรูปแบบ Open-permissioned เพื่อให้บริการในประเทศจีน
ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

ผู้ใช้คริปโตทั่วโลกอาจถึง 1 พันล้านภายในปี 2023

รายงานจาก Crypto.com ชี้ชัดจำนวนผู้ใช้คริปโตทั่วโลกจะเพิ่มขึ้นถึงพันล้านรายภายในสิ้นปีนี้