นักเศรษฐศาสตร์ชี้ Libra ฝันสูงแต่อุปสรรคมากเกินรับมือ

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย UC Berkeley วิเคราะห์โครงการ Libra ที่กำลังประสบปัญหามากมายนานนับปีจนไม่อาจเริ่มใช้งานได้ ชี้โครงการดังกล่าวอาจมาสุดทางแค่เท่านี้

Facebook Libra Cryptocurrency Shutterstock 1428716804 1

Libra

โครงการ Libra นั้นเรียกได้เป็นโครงการ Stablecoin แรกที่มีแผนการพิมพ์เหรียญออกมาโดยองค์กรภาคเอกชน โดยที่สินทรัพย์ซึ่งใช้ในการอ้างอิงมูลค่าของเหรียญดังกล่าวนั้นไม่จำกัดแค่เพียงสกุลเงินระหว่างประเทศสกุลใดสกุลหนึ่ง แต่กลับเป็นกองทรัพย์สินที่ทางองค์กร Libra Association นั้นเป็นผู้บริหารจัดการเพื่อสร้างความเสถียรให้แก่มูลค่าของเหรียญดังกล่าว

Image 18 1

อย่างไรก็ตาม เวลาได้ผ่านเลยไปนานนับปีตั้งแต่ทางโครงการได้มีการเผยแพร่ White Paper ซึ่งวางโครงสร้างการดำเนินการของโครงการดังกล่าว แม้ว่าจะได้ผ่านการแก้ไขเอกสารดังกล่าวไปแล้วหนึ่งครั้งแต่โครงการดังกล่าวก็ยังคงประสบปัญหาจากฝั่งรัฐบาลเนื่องจากความไม่ไว้วางใจในตัวองค์กร รวมทั้งการเข้ามาของสกุลเงินคริปโตดังกล่าวนั้นเป็นที่เห็นตรงกันว่าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างมากแน่นอน

ความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหญ่

นาย Barry Eichengreen นั้นเป็นหนึ่งในศาสตราจารย์ทางด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UC Berkeley ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในการประชุม Digital Unitize นั้นตัวเขาได้มีการแสดงความคิดเห็นถึงทิศทางการดำเนินการของโครงการดังกล่าวว่าความหวังที่มีนั้นเริ่มจะริบหรี่ลงเรื่อยๆ จากปัญหาและแรงต้านจากฝั่งรัฐบาลทั่วโลก

Image 17

ตัวเขาได้ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ขาดไปในการออกแบบโครงการ Libra รวมทั้งโครงการ Stablecoin อื่นๆในตลาด คือการที่พวกเขานั้นละเลยหลักเศรษฐศาสตร์ทางด้านนโยบายทางการเงิน รวมทั้งประวัติศาสตร์ทางการเงินที่ผ่านมา ซึ่งตัวเขานั้นมองว่าแนวคิดของ Stablecoin ยังคงมีจุดบอดอยู่มาก ตั้งแต่ความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีค่าเงินหากเหรียญเหล่านี้มีการนำสกุลเงินต่างประเทศมาอ้างอิงมูลค่าของตัวเหรียญเองไม่ว่าจะเป็นทั้งหมดหรือแค่นำมาอ้างอิงบางส่วนก็ตาม

Image 16

นอกจากนี้แล้วเขายังชี้ให้เห็นถึงปัญหาในการขยายศักยภาพในการรองรับปริมาณธุรกรรมที่มากขึ้นหรือปัญหาทางด้าน Scalability ซึ่งจะมีต้นที่ทุนที่สูงมาก โดยเฉพาะกับเหรียญ Stablecoin ที่มีการอ้างอิงมูลค่ากับสกุลเงินระหว่างประเทศเท่ากับหรือมากกว่ามูลค่าที่ได้มีการออกเหรียญในระบบ

ปัญหาต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

ถึงแม้ว่าโครงการ Libra นั้นจะสามารถเปิดตัวใช้งานได้สำเร็จก็ตามแต่ทางศาสตราจารย์ Barry ได้แสดงความเห็นว่าการเข้ามาของ Libra นั้นจะทำลายมาตรการและนโยบายทางการเงินของหลายประเทศ ทั้งยังเป็นช่องทางในการแก้ปัญหาของบางประเทศที่มีการผันผวนทางค่าเงินสูง โดยใช้สกุลเงิน Libra ที่มีความเสถียรมากกว่าแทนสกุลเงินของประเทศตนเอง

ทั้งนี้ ปัญหาที่ทางศาสตราจารย์นั้นยังไม่รวมถึงข้อสงสัยทางด้านเทคนิค เช่น มาตรการเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมซึ่งทาง Libra นั้นได้ตั้งเป้าในการควบคุมให้อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงกับข้อจำกัดทางด้านเงินสำรองเมื่อต้นทุนในการดำเนินการสูงขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นแล้วเรายังคงต้องจับตาดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่อไปสำหรับโครงการ Stablecoin ของ Libra Association ที่ทางรัฐบาลทั่วโลกยังคงมีทีท่าไม่ต้อนรับอยู่นั่นเอง

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว