Join our Telegram Channel

Chat with community about the latest news!

Click here to join

Join Now

นักเศรษฐศาสตร์ชี้ Libra ฝันสูงแต่อุปสรรคมากเกินรับมือ

ศาสตราจารย์จากมหาวิทยาลัย UC Berkeley วิเคราะห์โครงการ Libra ที่กำลังประสบปัญหามากมายนานนับปีจนไม่อาจเริ่มใช้งานได้ ชี้โครงการดังกล่าวอาจมาสุดทางแค่เท่านี้

Facebook Libra Cryptocurrency Shutterstock 1428716804 1

Libra

โครงการ Libra นั้นเรียกได้เป็นโครงการ Stablecoin แรกที่มีแผนการพิมพ์เหรียญออกมาโดยองค์กรภาคเอกชน โดยที่สินทรัพย์ซึ่งใช้ในการอ้างอิงมูลค่าของเหรียญดังกล่าวนั้นไม่จำกัดแค่เพียงสกุลเงินระหว่างประเทศสกุลใดสกุลหนึ่ง แต่กลับเป็นกองทรัพย์สินที่ทางองค์กร Libra Association นั้นเป็นผู้บริหารจัดการเพื่อสร้างความเสถียรให้แก่มูลค่าของเหรียญดังกล่าว

Image 18 1

อย่างไรก็ตาม เวลาได้ผ่านเลยไปนานนับปีตั้งแต่ทางโครงการได้มีการเผยแพร่ White Paper ซึ่งวางโครงสร้างการดำเนินการของโครงการดังกล่าว แม้ว่าจะได้ผ่านการแก้ไขเอกสารดังกล่าวไปแล้วหนึ่งครั้งแต่โครงการดังกล่าวก็ยังคงประสบปัญหาจากฝั่งรัฐบาลเนื่องจากความไม่ไว้วางใจในตัวองค์กร รวมทั้งการเข้ามาของสกุลเงินคริปโตดังกล่าวนั้นเป็นที่เห็นตรงกันว่าจะเข้ามาเปลี่ยนแปลงกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากที่เป็นอยู่ในปัจจุบันอย่างมากแน่นอน

ความเห็นจากนักเศรษฐศาสตร์รุ่นใหญ่

นาย Barry Eichengreen นั้นเป็นหนึ่งในศาสตราจารย์ทางด้านเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัย UC Berkeley ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยในการประชุม Digital Unitize นั้นตัวเขาได้มีการแสดงความคิดเห็นถึงทิศทางการดำเนินการของโครงการดังกล่าวว่าความหวังที่มีนั้นเริ่มจะริบหรี่ลงเรื่อยๆ จากปัญหาและแรงต้านจากฝั่งรัฐบาลทั่วโลก

Image 17

ตัวเขาได้ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่ขาดไปในการออกแบบโครงการ Libra รวมทั้งโครงการ Stablecoin อื่นๆในตลาด คือการที่พวกเขานั้นละเลยหลักเศรษฐศาสตร์ทางด้านนโยบายทางการเงิน รวมทั้งประวัติศาสตร์ทางการเงินที่ผ่านมา ซึ่งตัวเขานั้นมองว่าแนวคิดของ Stablecoin ยังคงมีจุดบอดอยู่มาก ตั้งแต่ความเป็นไปได้ที่จะถูกโจมตีค่าเงินหากเหรียญเหล่านี้มีการนำสกุลเงินต่างประเทศมาอ้างอิงมูลค่าของตัวเหรียญเองไม่ว่าจะเป็นทั้งหมดหรือแค่นำมาอ้างอิงบางส่วนก็ตาม

Image 16

นอกจากนี้แล้วเขายังชี้ให้เห็นถึงปัญหาในการขยายศักยภาพในการรองรับปริมาณธุรกรรมที่มากขึ้นหรือปัญหาทางด้าน Scalability ซึ่งจะมีต้นที่ทุนที่สูงมาก โดยเฉพาะกับเหรียญ Stablecoin ที่มีการอ้างอิงมูลค่ากับสกุลเงินระหว่างประเทศเท่ากับหรือมากกว่ามูลค่าที่ได้มีการออกเหรียญในระบบ

ปัญหาต่อระบบเศรษฐกิจโดยรวม

ถึงแม้ว่าโครงการ Libra นั้นจะสามารถเปิดตัวใช้งานได้สำเร็จก็ตามแต่ทางศาสตราจารย์ Barry ได้แสดงความเห็นว่าการเข้ามาของ Libra นั้นจะทำลายมาตรการและนโยบายทางการเงินของหลายประเทศ ทั้งยังเป็นช่องทางในการแก้ปัญหาของบางประเทศที่มีการผันผวนทางค่าเงินสูง โดยใช้สกุลเงิน Libra ที่มีความเสถียรมากกว่าแทนสกุลเงินของประเทศตนเอง

ทั้งนี้ ปัญหาที่ทางศาสตราจารย์นั้นยังไม่รวมถึงข้อสงสัยทางด้านเทคนิค เช่น มาตรการเกี่ยวกับค่าธรรมเนียมซึ่งทาง Libra นั้นได้ตั้งเป้าในการควบคุมให้อยู่ในระดับต่ำ ซึ่งกรณีดังกล่าวนั้นจะส่งผลกระทบโดยตรงกับข้อจำกัดทางด้านเงินสำรองเมื่อต้นทุนในการดำเนินการสูงขึ้นนั่นเอง

ดังนั้นแล้วเรายังคงต้องจับตาดูการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้นต่อไปสำหรับโครงการ Stablecoin ของ Libra Association ที่ทางรัฐบาลทั่วโลกยังคงมีทีท่าไม่ต้อนรับอยู่นั่นเอง

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เจ้าของชิ้นงาน Cryptopunk ปฏิเสธที่จะขาย Nft แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

เจ้าของชิ้นงาน CryptoPunk ปฏิเสธที่จะขาย NFT แม้จะถูกตั้งราคาถึง 9.5 ล้านเหรียญ

ใครว่ามีเงินแล้วจะซื้ออะไรก็ได้!? เพราะถึงแม้คุณจะนำเงินจำนวนสูงถึง 9.5 ล้านเหรียญมากองอยู่ตรงหน้า แต่ทว่า นั่นก็ยังไม่มากพอที่จะทำให้เจ้าของผลงาน CryptoPunk รายหนึ่ง ยอมปล่อย NFT หายากที่เขามีสู่มือผู้เสนอราคา
ตลาด Defi โตไม่หยุด! Tvl แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

ตลาด DeFi โตไม่หยุด! TVL แตะ 2.23 แสนล้านดอลลาร์ เรียบร้อย

Total Value Locked (TVL) ในโปรโตคอลการเงินแบบกระจายอำนาจ หรือ DeFi ได้จารึกความสำเร็จครั้งใหม่ในหน้าประวัติศาสตร์อย่างต่อเนี่อง โดยมูลค่าของมันนั้นทะลุจุดสูงสุดตลอดกาลอีกครั้ง และถูกบันทึกเอาไว้ที่จำนวน 2.23 แสนล้านดอลลาร์
Letitia James สั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

ทางการมะกันสั่งปิดบริษัท Crypto 2 แห่ง เพราะไม่ยอมลงทะเบียนกับภาครัฐ

สำนักงานอัยการสูงสุดนิวยอร์กได้ทำการลงดาบกับบริษัท Crypto สองแห่งที่ไม่ยอมขึ้นทะเบียนกับทางการมะกัน โดยสั่งให้พวกเขาปิดการดำเนินงานในทันที นอกจากพวกเขานี้ยังได้เล็งที่จะปิดบริษัทอื่น ๆ อีกด้วย
มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

มหาเศรษฐีจำนวนมากหนุน Bitcoin มากกว่าทองคำ

“เหตุผลที่ฉันเป็นเจ้าของ Bitcoin เป็นเพราะรัฐบาลสหรัฐฯ และทุกรัฐบาลในซีกโลกตะวันตกกำลังแห่กันพิมพ์เงินเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ และมันจะเป็นแบบนี้อยู่เสมอ” มหาเศรษฐี Barry Sternlicht กล่าว