เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ธนาคากลางญี่ปุ่นพร้อมทำ Proof-of-Concept ของ CBDC ในปี 2021

เหล่านักรบสายเลือดซามูไรก็พร้อมลุยในศึกของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเช่นเดียวกัน โดยพวกเขาออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มการทำ POC หรือทดสอบการใช้งานโปรแกรมในปีหน้า!

Photo 1600924779117 927B4F81457D

ธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ Bank of Japan (BOJ) เปิดเผยแผนการที่จะเริ่มขั้นตอนการทดสอบการใช้งานการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปีหน้า โดยธนาคารกลางของถิ่นซามูไรรายงานว่ากำลังเตรียมความสามารถในการออกตราสารหนี้ในกรณีที่ความต้องการของประชาชนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ความยืดหยุ่นเป็นกุญแจสำคัญ

รายงานของ BOJ ระบุว่าหนึ่งในคุณสมบัติพื้นฐานของ CBDC คือความยืดหยุ่นแม้ว่าจะเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเช่นไฟฟ้าดับ และเครือข่ายล้มเหลว โดยพวกเขาระบุเอาไว้ว่า

“การใช้งานออฟไลน์ในช่วงเวลาที่ระบบ และเครือข่ายขัดข้อง ตลอดจนการเกิดไฟฟ้าดับก็มีความสำคัญอย่างมากสำหรับประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากเรามีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นบ่อยครั้ง”

ด้วยเหตุนี้สกุลเงินดิจิทัลแดนปลาดิบก็จะมีความสามารถในการใช้งานแบบออฟไลน์ซึ่งทำให้มันมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น โดยในขั้นตอนการทดลองช่วงแรกนั้นจะมุ่งเน้นไปยังการก่อให้เกิดการสร้างสภาพแวดล้อมการทดสอบเพื่อตรวจสอบการทำงานในฐานะเครื่องมือสำหรับการชำระเงิน

ความท้าทายที่ซามูไรกำลังเผชิญ

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา BOJ เปิดเผยว่าได้ระบุข้อขัดข้องทางเทคนิคสองประการในการออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขานั่นคือ ความยืดหยุ่น และการเข้าถึงที่เป็นสากล ดังนั้นนี่จึงดูเหมือนว่าประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งเป้าที่จะเอาชนะความท้าทายประการแรกอย่างความยืดหยุ่นโดยวางไว้ในขั้นตอนการทดสอบช่วงต้น

สำหรับประเด็นปัญหาด้านการเข้าถึงแบบสากลนั้นหมายถึงการอนุญาตให้ทุกคนเข้าใช้งานบริการดังกล่าวได้ รวมถึงผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งในการทดสอบ Proof of Concept นั้นถูกคาดหวังให้สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคนี้ได้ เนื่องจากมันจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเงินเยนดิจิทัลสามารถเข้าถึงได้เช่นเดียวกับสกุลเงินปกติ นอกจากนี้ยังรับประกันความพร้อมของสินทรัพย์หากเกิดภัยธรรมชาติดังที่ธนาคารได้ระบุเอาไว้ข้างต้น

การแข่งขันเพื่อก้าวมาเป็นผู้มีอำนาจในตลาดโลก

ในสายตาของหลายประเทศที่เป็นเจ้าของ CBDC มองว่าสกุลเงินประเภทนี้เป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมตลาดโลก ซึ่งประเด็นดังกล่าวแสดงให้เห็นได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ซึ่งก็คือ สถาบันการเงินระหว่างประเทศอันมีธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เป็นหุ้นส่วน พร้อมกับธนาคารกลางเจ็ดแห่งเพิ่งเปิดเผยรายงานที่ระบุหลักการพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับ CBDC ที่เปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อช่วยให้ธนาคารกลางทั้งหลายบรรลุวัตถุประสงค์ของนโยบายสาธารณะ

หนึ่งในหลักการที่ถูกเผยแพร่นั้นเน้นย้ำถึงความสำคัญของ CBDC ที่อยู่ร่วมกับเงินสด และเงินประเภทอื่น ๆ ในระบบการชำระเงินที่เป็นนวัตกรรม และยืดหยุ่น

BOJ เองก็กำลังดำเนินอย่างไม่ย่อท้อในการแข่งขันครั้งดังกล่าว เนื่องจากยังคงจับตามองการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น ในเดือนกรกฎาคม มีการประกาศแต่งตั้ง Kazushige Kamiyama นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำให้เป็นหัวหน้าแผนกการชำระเงิน และการตั้งถิ่นฐานซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้นำในการสำรวจโครงการ CBDC ของญี่ปุ่น

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

Nbx ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext รายแรกในนอร์ดิก

Norwegian Block Exchange หรือ NBX ได้จดทะเบียนกับ Euronext กลายเป็นแพลตฟอร์มคริปโตรายแรกในกลุ่มประเทศนอร์ดิกที่อยู่ในตลาดหลักทรัพย์
Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ Nft ล่อลวงเกมเมอร์

Snowden กังวลนักลงทุนอาจใช้ NFT ล่อลวงเกมเมอร์

ผู้ปล่อยข่าวลับสุดยอดของรัฐบาลสหรัฐ และ อังกฤษ Edward Snowden กังวลถึงวิธีการที่นักลงทุนพยายามใช้ประโยชน์จาก NFT ในอุตสาหกรรมเกม
Cardano

Cardano เดินหน้าสร้างตลาด NFT และ Cross-Chain กับ Ethereum

Cardano เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่สร้างสะพานเชื่อมเครือข่าย Cardano กับ Ethereum ให้ผู้ใช้สร้างตลาดโยกย้ายถ่ายโอน NFT ได้
เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อพัฒนานวัตกรรมใหม่

Chamath Palihapitiya เศรษฐีคริปโตขายหุ้น 15% เพื่อเป็นทุนในการสร้างเทคโนโลยีสำหรับโลกอนาคตให้กับบริษัทร่วมลงทุนของเขา