ธนาคากลางญี่ปุ่นพร้อมทำ Proof-of-Concept ของ CBDC ในปี 2021

เหล่านักรบสายเลือดซามูไรก็พร้อมลุยในศึกของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางเช่นเดียวกัน โดยพวกเขาออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่าจะเริ่มการทำ POC หรือทดสอบการใช้งานโปรแกรมในปีหน้า!

Photo 1600924779117 927B4F81457D

ธนาคารกลางญี่ปุ่น หรือ Bank of Japan (BOJ) เปิดเผยแผนการที่จะเริ่มขั้นตอนการทดสอบการใช้งานการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ในปีหน้า โดยธนาคารกลางของถิ่นซามูไรรายงานว่ากำลังเตรียมความสามารถในการออกตราสารหนี้ในกรณีที่ความต้องการของประชาชนสำหรับสกุลเงินดิจิทัลเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วอีกด้วย

ความยืดหยุ่นเป็นกุญแจสำคัญ

รายงานของ BOJ ระบุว่าหนึ่งในคุณสมบัติพื้นฐานของ CBDC คือความยืดหยุ่นแม้ว่าจะเผชิญกับสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเช่นไฟฟ้าดับ และเครือข่ายล้มเหลว โดยพวกเขาระบุเอาไว้ว่า

“การใช้งานออฟไลน์ในช่วงเวลาที่ระบบ และเครือข่ายขัดข้อง ตลอดจนการเกิดไฟฟ้าดับก็มีความสำคัญอย่างมากสำหรับประเทศญี่ปุ่นเนื่องจากเรามีภัยธรรมชาติเกิดขึ้นบ่อยครั้ง”

ด้วยเหตุนี้สกุลเงินดิจิทัลแดนปลาดิบก็จะมีความสามารถในการใช้งานแบบออฟไลน์ซึ่งทำให้มันมีความยั่งยืนมากยิ่งขึ้น โดยในขั้นตอนการทดลองช่วงแรกนั้นจะมุ่งเน้นไปยังการก่อให้เกิดการสร้างสภาพแวดล้อมการทดสอบเพื่อตรวจสอบการทำงานในฐานะเครื่องมือสำหรับการชำระเงิน

ความท้าทายที่ซามูไรกำลังเผชิญ

ในเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา BOJ เปิดเผยว่าได้ระบุข้อขัดข้องทางเทคนิคสองประการในการออกสกุลเงินดิจิทัลของพวกเขานั่นคือ ความยืดหยุ่น และการเข้าถึงที่เป็นสากล ดังนั้นนี่จึงดูเหมือนว่าประเทศญี่ปุ่นได้ตั้งเป้าที่จะเอาชนะความท้าทายประการแรกอย่างความยืดหยุ่นโดยวางไว้ในขั้นตอนการทดสอบช่วงต้น

สำหรับประเด็นปัญหาด้านการเข้าถึงแบบสากลนั้นหมายถึงการอนุญาตให้ทุกคนเข้าใช้งานบริการดังกล่าวได้ รวมถึงผู้ที่ไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนด้วย ซึ่งในการทดสอบ Proof of Concept นั้นถูกคาดหวังให้สามารถแก้ไขปัญหาทางเทคนิคนี้ได้ เนื่องจากมันจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าเงินเยนดิจิทัลสามารถเข้าถึงได้เช่นเดียวกับสกุลเงินปกติ นอกจากนี้ยังรับประกันความพร้อมของสินทรัพย์หากเกิดภัยธรรมชาติดังที่ธนาคารได้ระบุเอาไว้ข้างต้น

การแข่งขันเพื่อก้าวมาเป็นผู้มีอำนาจในตลาดโลก

ในสายตาของหลายประเทศที่เป็นเจ้าของ CBDC มองว่าสกุลเงินประเภทนี้เป็นเครื่องมือสำคัญในการควบคุมตลาดโลก ซึ่งประเด็นดังกล่าวแสดงให้เห็นได้จากข้อเท็จจริงที่ว่าธนาคารเพื่อการชำระหนี้ระหว่างประเทศ (BIS) ซึ่งก็คือ สถาบันการเงินระหว่างประเทศอันมีธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ เป็นหุ้นส่วน พร้อมกับธนาคารกลางเจ็ดแห่งเพิ่งเปิดเผยรายงานที่ระบุหลักการพื้นฐานที่จำเป็นสำหรับ CBDC ที่เปิดเผยต่อสาธารณะเพื่อช่วยให้ธนาคารกลางทั้งหลายบรรลุวัตถุประสงค์ของนโยบายสาธารณะ

หนึ่งในหลักการที่ถูกเผยแพร่นั้นเน้นย้ำถึงความสำคัญของ CBDC ที่อยู่ร่วมกับเงินสด และเงินประเภทอื่น ๆ ในระบบการชำระเงินที่เป็นนวัตกรรม และยืดหยุ่น

BOJ เองก็กำลังดำเนินอย่างไม่ย่อท้อในการแข่งขันครั้งดังกล่าว เนื่องจากยังคงจับตามองการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลของตนอย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น ในเดือนกรกฎาคม มีการประกาศแต่งตั้ง Kazushige Kamiyama นักเศรษฐศาสตร์ชั้นนำให้เป็นหัวหน้าแผนกการชำระเงิน และการตั้งถิ่นฐานซึ่งทำหน้าที่เป็นผู้นำในการสำรวจโครงการ CBDC ของญี่ปุ่น

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว