เมื่อไม่นานมานี้ ทางบริษัท อินโวล์ฟ ดิจิทัล จำกัด ได้เปิดเผยว่า จะมีการจัดทำโครงการระดมทุนผ่านการทำ ICO อย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งทางบริษัทได้เปิดเผยเว็บไซต์ involve และรายละเอียดบางส่วนของ White Paper ทำให้มีผู้ที่สนใจโครงการเป็นจำนวนมาก

ICO คืออะไร?

การระดมทุนผ่านดิจิทัลโทเค็น หรือ ICO มีชื่อย่อมาจาก Initial Coin Offerring ซึ่งเป็นการระดมทุนให้ทางโครงการออกผลิตภัณฑ์ดิจิทัลโทเค็นใหม่เพื่อทำการเสนอขายให้กับนักลงทุนและผู้ที่สนใจ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนคือการเข้าเป็นหุ้นส่วน หรือได้รับส่วนแบ่งรายได้จากผลกำไรที่ได้จากการดำเนินการของแพลตฟอร์มคล้ายคลึงกับการลงทุนในหุ้นของบริษัท โดยสิทธิประโยชน์ที่เกิดจากการครอบครองเหรียญจากการทำ ICO นั้นขึ้นอยู่กับระบบการสร้างโทเค็นของบริษัทแต่ละแห่ง ซึ่งการดำเนินการประเภทนี้ได้รับความนิยมในหมู่ธุรกิจ Start up ในต่างประเทศอย่างมากด้วยจุดเด่นที่มีความรวดเร็ว โปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ของเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งเมื่อลงทุนแล้วได้รับผลตอบแทนทันทีตามเงื่อนไขซึ่งกำหนดไว้บน Smart Contract ของโครงการนั้น ๆ  โดยผลตอบแทนที่ได้รับนั้นสามารถนำไปซื้อขายแลกเปลี่ยนกับเหรียญคริปโตสกุลอื่นๆในตลาดได้ เช่นเดียวกับ Bitcoin

การระดมทุนผ่าน ICO ในประเทศไทย ทำได้จริงหรือไม่?

เป็นที่จับตามองกันมาตลอดว่า ตลาด ICO ในประเทศไทยนั้นจะมีความคึกคักมากสักเพียงใดท่ามกลางสถานการณ์การผกผันของเงินสกุลคริปโตเคอเรนซี ทั้งนี้การระดมทุนผ่าน ICO อย่างถูกกฎหมายนั้นยังคงมีข้อจำกัดหลายประการและอาจจะใช้เวลายาวนานหลายเดือนในการดำเนินการ ซึ่งในปัจจุบันบริษัทที่สามารถให้บริการเสนอขายโทเค็นได้สำเร็จจะถือได้ว่าเป็นการทำ ICO สำเร็จครั้งแรกในประเทศไทยภายใต้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 เนื่องจากยังไม่มีโครงการใดเกิดขึ้นหลังกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้

involve จะเป็นการระดมทุน ICO ครั้งแรกของประเทศไทยหรือไม่?

บริษัท อินโวล์ฟ ดิจิทัล จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นถูกต้องตามกฎหมายของประเทศไทย โดยมีแผนการดำเนินการโครงการระดมทุนผ่านการทำ ICO อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นครั้งแรกของประเทศ ซึ่งหลังจากการระดมทุนแล้วจะนำเงินที่ได้เหล่านั้นมาใช้ในการขอรับใบอนุญาต การจัดทำเว็บเทรด หรือ Exchange และการทำ Utility Token ที่ชื่อว่า INV Token ซึ่งผู้ที่ถือโทเค็นก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ เช่น ได้รับส่วนแบ่งรายได้จากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม ยื่นข้อเสนอบนเว็บเทรดและการลงคะแนนเสียงตามมติเสียงข้างมากได้

White Paper บางส่วนของโครงการ involve

White Paper ที่ได้รับการเผยแพร่ในปัจจุบันเป็นเพียงแค่ 30% ของ White Paper ฉบับสมบูรณ์ โดยเป็นการให้ข้อมูลเบื้องต้นอย่างคร่าวๆเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ทำการศึกษาข้อมูลของโครงการ ทางทีมงานได้เปิดเผยว่า สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะร่วมลงทุน หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่เว็บไซต์ https://involve.co.th/ โดยลงทะเบียนผ่านอีเมลเพื่อรับข่าวสารอัปเดตโดยตรง สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Line community และ Telegram นอกจากนี้สามารถติดตามข่าวสารของ involve ผ่านทาง Cryptosiam ได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถเช็ค involve White Paper ของโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://involve.co.th/involve-white-paper-preview-0.2.pdf โดยฉบับเสร็จสมบูรณ์จะมีการจัดทำเป็นภาษาไทยในภายหลัง