involve จะเป็นโครงการ ICO อย่างถูกกฎหมายครั้งแรกของประเทศไทยหรือไม่

Share article:
LinkedIn Facebook Twitter

บริษัท อินโวล์ฟ ดิจิทัล จำกัดเปิดเผยถึงโครงการระดมทุนผ่านการทำ ICO อย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกของประเทศไทยผ่านทางเว็บไซต์ involve และรายละเอียดบางส่วนของ White Paper ทำให้มีผู้ที่สนใจโครงการเป็นจำนวนมาก

Share this article
LinkedIn Facebook Twitter
Article Graphic.png

เมื่อไม่นานมานี้ ทางบริษัท อินโวล์ฟ ดิจิทัล จำกัด ได้เปิดเผยว่า จะมีการจัดทำโครงการระดมทุนผ่านการทำ ICO อย่างถูกกฎหมายเป็นครั้งแรกของประเทศไทย ซึ่งทางบริษัทได้เปิดเผยเว็บไซต์ involve และรายละเอียดบางส่วนของ White Paper ทำให้มีผู้ที่สนใจโครงการเป็นจำนวนมาก

ICO คืออะไร?

การระดมทุนผ่านดิจิทัลโทเค็น หรือ ICO มีชื่อย่อมาจาก Initial Coin Offerring ซึ่งเป็นการระดมทุนให้ทางโครงการออกผลิตภัณฑ์ดิจิทัลโทเค็นใหม่เพื่อทำการเสนอขายให้กับนักลงทุนและผู้ที่สนใจ ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนคือการเข้าเป็นหุ้นส่วน หรือได้รับส่วนแบ่งรายได้จากผลกำไรที่ได้จากการดำเนินการของแพลตฟอร์มคล้ายคลึงกับการลงทุนในหุ้นของบริษัท โดยสิทธิประโยชน์ที่เกิดจากการครอบครองเหรียญจากการทำ ICO นั้นขึ้นอยู่กับระบบการสร้างโทเค็นของบริษัทแต่ละแห่ง ซึ่งการดำเนินการประเภทนี้ได้รับความนิยมในหมู่ธุรกิจ Start up ในต่างประเทศอย่างมากด้วยจุดเด่นที่มีความรวดเร็ว โปร่งใสและสามารถตรวจสอบได้ของเทคโนโลยีบล็อกเชน ซึ่งเมื่อลงทุนแล้วได้รับผลตอบแทนทันทีตามเงื่อนไขซึ่งกำหนดไว้บน Smart Contract ของโครงการนั้น ๆ  โดยผลตอบแทนที่ได้รับนั้นสามารถนำไปซื้อขายแลกเปลี่ยนกับเหรียญคริปโตสกุลอื่นๆในตลาดได้ เช่นเดียวกับ Bitcoin

การระดมทุนผ่าน ICO ในประเทศไทย ทำได้จริงหรือไม่?

เป็นที่จับตามองกันมาตลอดว่า ตลาด ICO ในประเทศไทยนั้นจะมีความคึกคักมากสักเพียงใดท่ามกลางสถานการณ์การผกผันของเงินสกุลคริปโตเคอเรนซี ทั้งนี้การระดมทุนผ่าน ICO อย่างถูกกฎหมายนั้นยังคงมีข้อจำกัดหลายประการและอาจจะใช้เวลายาวนานหลายเดือนในการดำเนินการ ซึ่งในปัจจุบันบริษัทที่สามารถให้บริการเสนอขายโทเค็นได้สำเร็จจะถือได้ว่าเป็นการทำ ICO สำเร็จครั้งแรกในประเทศไทยภายใต้พระราชกำหนดการประกอบธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล พ.ศ.2561 เนื่องจากยังไม่มีโครงการใดเกิดขึ้นหลังกฎหมายดังกล่าวมีผลบังคับใช้

involve จะเป็นการระดมทุน ICO ครั้งแรกของประเทศไทยหรือไม่?

บริษัท อินโวล์ฟ ดิจิทัล จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นถูกต้องตามกฎหมายของประเทศไทย โดยมีแผนการดำเนินการโครงการระดมทุนผ่านการทำ ICO อย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นครั้งแรกของประเทศ ซึ่งหลังจากการระดมทุนแล้วจะนำเงินที่ได้เหล่านั้นมาใช้ในการขอรับใบอนุญาต การจัดทำเว็บเทรด หรือ Exchange และการทำ Utility Token ที่ชื่อว่า INV Token ซึ่งผู้ที่ถือโทเค็นก็จะได้รับสิทธิประโยชน์ เช่น ได้รับส่วนแบ่งรายได้จากค่าธรรมเนียมในการทำธุรกรรม ยื่นข้อเสนอบนเว็บเทรดและการลงคะแนนเสียงตามมติเสียงข้างมากได้

White Paper บางส่วนของโครงการ involve

White Paper ที่ได้รับการเผยแพร่ในปัจจุบันเป็นเพียงแค่ 30% ของ White Paper ฉบับสมบูรณ์ โดยเป็นการให้ข้อมูลเบื้องต้นอย่างคร่าวๆเพื่อให้ผู้ที่สนใจได้ทำการศึกษาข้อมูลของโครงการ ทางทีมงานได้เปิดเผยว่า สำหรับผู้ที่สนใจอยากจะร่วมลงทุน หรือศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมสามารถศึกษาได้ที่เว็บไซต์ https://involve.co.th/ โดยลงทะเบียนผ่านอีเมลเพื่อรับข่าวสารอัปเดตโดยตรง สามารถเข้าร่วมกลุ่ม Line community และ Telegram นอกจากนี้สามารถติดตามข่าวสารของ involve ผ่านทาง Cryptosiam ได้เช่นเดียวกัน ท่านสามารถเช็ค involve White Paper ของโครงการเพิ่มเติมได้ที่ https://involve.co.th/involve-white-paper-preview-0.2.pdf โดยฉบับเสร็จสมบูรณ์จะมีการจัดทำเป็นภาษาไทยในภายหลัง

Read more about: