เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

ยิ่งเงินไหลออกจากทองคำเท่าไหร่ มูลค่าของ Bitcoin ก็จะยิ่งสูงขึ้น

แนวโน้มของทองคำดูเหมือนจะริบหรี่ เมื่อเทียบกับความแวววาวของ Bitcoin โดยหากมองตามข้อมูลในปัจจุบัน การแข่งขันระหว่างสองสินทรัพย์ที่ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ปกป้องความมั่งคั่งจากภาวะเงินเฟ้อ BTC อาจจะมีแววชนะก็เป็นได้

Bitcoin Gold

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ออกมาแสดงทรรศนะถึงหนึ่งในสาเหตุสำคัญที่อาจจะส่งผลให้ราคา Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างน่าทึ่งจากช่วงที่ผ่านๆ มา ซึ่งก็คือการไหลออกของนักลงทุนจำนวนมากที่หันเหแนวทางการเก็งกำไรออกจากการลงทุนในทองคำ โดยนักลงทุนเหล่านั้นเคยใช้ทองคำเป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อมาก่อน

เส้นทางที่ไม่ค่อยดีนักของโลหะสุดล้ำค่า

ราคาทองคำร่วงลงในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยลดลงไปกว่า 4.62% สู่ระดับ 1,857 ดอลลาร์สหรัฐ สวนทางกับก่อนหน้านี้ที่มูลค่าของทองคำได้เพิ่มขึ้นพร้อมกับมูลค่าของ Bitcoin

ในทวีตเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Charlie Morris ผู้ก่อตั้ง และ CIO ของบริษัท ByteTree Asset Management กล่าวว่า การที่มูลค่าของทองคำลดลงอาจเกิดจากนักลงทุนที่ย้ายการลงทุนไปยัง Bitcoin


ด้วยอัตราผลตอบแทนจากพันธบัตรที่สูงขึ้น และการคาดการณ์อัตราเงินเฟ้อที่ลดลงในวันนี้ ทำให้ #gold ได้รับผลกระทบ สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการขายทองคำออกไปในราคา 50 ดอลลาร์สหรัฐ ทั้งที่จริงราคาลดลงในระดับ 120ดอลลาร์สหรัฐ เท่านั้น ฉันจะถือว่าเงินทุนส่วนเกินนั้นกำลังไหลไปสู่ #Bitcoin

ในทำนองเดียวกันนั้นทาง CryptoSiam ก็ได้รายงานถึงมุมมองของ Jim Cramer พิธีกรรายการ Mad Money ของช่อง CNBC โดยเขากล่าวว่า การไหลออกของ ETF (Exchange Traded Fund) หรือกองทุนรวมดัชนีที่จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ของทองคำ นั้น “ทั้งหมดจะไปสู่การลงทุนในสกุลเงิน Crypto”

แต่ทว่าจากการติดตามการไหลเข้า และการไหลออก ผ่านการเปรียบเทียบดัชนี Grayscale’s Bitcoin investment trust และ ETF ของทองคำ ยิ่งตอกย้ำความเป็นไปได้ของขอสังเกตดังกล่าวเนื่องจาก Grayscale ได้เบียดเข้ามาแทนที่ทองคำ

#การแข่งขันของ Bitcoin กับทองคำได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว โดยมีการไหลเข้าสู่ Grayscale Bitcoin Trust มากกว่า 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ และการไหลออกของ Gold ETFs มากกว่า 7 พันล้านเหรียญสหรัฐ ตั้งแต่เดือนตุลาคม โดย JPM กล่าวว่า: การแข่งขันโดยกับทองคำในฐานะสกุลเงินทางเลือกจะดำเนินต่อไป ซึ่งเหล่าคนรุ่น Millennials จะทำให้เรื่องดังกล่าวยิ่งมีความสำคัญมากขึ้นเมื่อวันเวลาผ่านไป

ท้ายที่สุด Bitcoin อาจจะเอาชนะทองคำได้อย่างขาดลอย

การเคลื่อนไหวดังกล่าวอาจเป็นสัญญาณของสถานะที่เพิ่มขึ้นของ Bitcoin ในฐานะสินทรัพย์ที่ถูกต้องตามกฎหมาย โดยทั้งทองคำ และ Bitcoin มีความเชื่อมโยงกันมานาน เนื่องจากสินทรัพย์ทั้งคู่ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่ใช้ปกป้องความมั่งคั่งจากภาวะเงินเฟ้อ และความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจมหภาค แต่หากการเคลื่อนไหวของราคาในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นตัวบ่งชี้  ก็อาจพูดได้ว่า Bitcoin อาจชนะการแข่งขันนี้

ในการให้สัมภาษณ์กับทาง Bloomberg คุณ Frank Spiteri ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายรายได้ของบริษัท Coinshares กล่าวว่า มีบทความต่าง ๆ ที่กล่าวถึง Bitcoin ในฐานะเครื่องมือป้องกันเงินเฟ้อที่กำลังได้รับความสนใจ “เมื่อเผชิญกับสภาพแวดล้อมของนโยบายการเงินที่ไม่เป็นทางการ”

ใช่ว่าทุกคนจะเห็นด้วยกับ BTC

อย่างไรก็ตามสำหรับการเคลื่อนไหวในราคาของทองคำที่เป็นขาลง และการขึ้นในราคาของ Bitcoin แต่ก็ยังมี gold bugs ชั้นนำบางท่านที่ยังคงไม่ขยับตำแหน่งของพวกเขา ในทวีตเตอร์เมื่อวานนี้ Peter Schiff ผู้ไม่เชื่อมั่นใน Bitcoin และนักลงทุนทองคำ กล่าวว่า เมื่อนักลงทุน “เข้าใจ” ความเสี่ยงจากเงินเฟ้อแล้วพวกเขาก็จะกลับมาลงทุนในทองคำแท่ง


ข้อมูลทางเศรษฐกิจที่บางเบาในวันนี้ เกี่ยวกับสิ่งที่ทำให้นักลงทุนซื้อสินทรัพย์ที่เสี่ยงอย่าง BTC และขายสินทรัพย์หลบภัยอย่าง #gold เมื่อเศรษฐกิจอ่อนแอมากเท่าไหร่ เงินที่ FED ปริ้นท์ออกมาจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นความเสี่ยงที่แท้จริงคือ #ภาวะเงินเฟ้อ และเมื่อนักลงทุนเข้าใจสิ่งนี้แล้วพวกเขาก็จะแสวงหาความปลอดภัยโดยกลับมาลงทุนในทองคำ

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Bitcoin

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

วงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์อย่างดุเดือด

ล่าสุดทีมโปรดักชั่นการ์ตูน South Park ได้มอบบทบาทสำคัญให้กับ BTC ชี้ให้เห็นว่าวงการบันเทิงสหรัฐฯโปรโมตบิทคอยน์ตามกระแสความนิยมอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้
นายใหญ่ Microstrategy

นายใหญ่ Microstrategy มองเหรียญบิทคอยน์ มีโอกาสเติบโตมากขึ้นถึง 100 เท่าด้วยกัน

นายใหญ่ Microstrategy ได้ออกมาวิเคราะห์บิทคอยน์อีกครั้ง คราวนี้เขามองบิทคอยน์ไปในทางที่เป็นคุณต่อนักลงทุนส่วนใหญ่
วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (Btc) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

วิเคราะห์ราคาบิทคอยน์ (BTC) หลังจากเหตุการณ์ Black Friday Sale เมื่อ 26 พ.ย. 64 ที่ผ่านมา

บิทคอยน์ (BTC) และเหรียญ altcoins ส่วนใหญ่เจอแรงเทขายไปพร้อมกับตลาดหุ้นทั่วโลกและน้ำมันดิบในวัน Black Friday ที่ผ่านมา โดยได้รับผลกระทบจากข่าวโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่ตรวจพบในแอฟริกาใต้ ทิศทางราคาจะเป็นอย่างไรต่อจากนี้?
ซีอีโอ Hayman Capital

ซีอีโอ Hayman Capital คาดว่า รัฐบาลหลายประเทศกำลังหาทางล้มบิทคอยน์

ซีอีโอ Hayman Capital ตอนนี้เริ่มมองอนาคตการร่างกฎหมายบิทคอยน์ของรัฐบาลแต่ละประเทศในทางที่ไม่สดใสนัก