สหรัฐเสนอสร้าง CBDC แต่มีสิ่งที่ต้องแลก?

สหรัฐพิจารณาสร้าง CBDC ดันการเข้าถึงบริการทางการเงิน แต่อาจส่งผลลบต่อธนาคารพาณิชย์และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Usa

ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาเตรียมออกข้อเสนอร่างกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ประธานและซีอีโอของ Federal Reserve Bank of Cleveland คุณ Loretta J. Mester เปิดเผยว่าหน่วยงานรัฐวางแผนสร้างเงินดอลลาร์ดิจิทัลใหม่ โดยจะมีการปรับปรุงระบบที่มีอยู่ทั้งหมด ซึ่งเป็นการภัยคุกคามต่อธนาคารพาณิชย์และลดความเป็นส่วนตัวของบุคคล

สร้าง Digital Dollar

ในงานครบรอบ 20 ปีของ Chicago Payments Symposium Mester เธอได้มีการกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อของ “ Payments and the Pandemic” ซึ่งได้กล่าวถึงข้อบกพร่องของ Fed ในความพยายามในการฟื้นฟูเศรษฐกิจท่ามกลางวิกฤตครั้งล่าสุด

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เฟดได้อัดฉีดเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยมีการสูบฉีดเงินเข้าระบบเพิ่มจาก 4.1 ล้านล้านดอลลาร์เป็น 7 ล้านล้านดอลลาร์

เศรษฐกิจของสหรัฐก็ย่ำแย่เช่นกัน อัตราการเติบโต GDP ต่อปีติดลบ ซึ่ง GDP ประจำปี 2020 ของสหรัฐอเมริกานั้นอยู่ที่ -9.1%

Sdl7An4H1Sexbf5Kqhjicmjq0Km6Osc4Rmorgkr Ja20Cxuc3Q1Zrpuu8Fy
อัตรา GDP ของสหรัฐ ภาพจาก: TradingEconomics

หลังจากที่ GDP เริ่มติดลบทำให้เกิดช่องว่างระหว่างมูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงินดอลลาร์ เช่น เศรษฐกิจของสหรัฐ และมูลค่าตลาดทำให้มูลค่าของสกุลเงินดอลลาร์เสื่อมถอยลง

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าการอัดฉีดเงินดอลลาร์เข้าระบบไม่ได้เป็นวิธีช่วยเหลือพลเมือง ทั้งเงินจำนวนนี้ก็อาจไม่ได้ตกไปถึงมือผู้ที่ยากลำบากที่สุดด้วยซ้ำเพราะกลุ่มบุคคลเหล่านี้อาจไม่ได้เข้าถึงบริการทางการเงินที่ดีพอ

ดังนั้น Fed จึงมองว่าการใช้ CBDC จะช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ว่าพลเมืองจะได้รับเงินกันทุกคนอย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น เพิ่มอัตราการจ้างงานและสร้างเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่แต่อย่างไรก็ตาม CBDC นี้ก็มีข้อบกพร่องอยู่ เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ความเป็นส่วนตัวของบุคคล

ร่าวกฎหมายที่จะสร้าง CBDC ได้เสนอให้ชาวอเมริกันแต่ละคนมีบัญชีที่ Fed สามารถฝากเงินดอลลาร์ดิจิทัลไว้เป็นหนี้สินของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งสามารถใช้สำหรับการจ่ายเงินฉุกเฉินได้

เงินฝากเข้าบัญชีเหล่านี้จะเริ่มใช้งานได้เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือสถานการณ์ต้องการที่ต้องการการตอบสนองด้านสวัสดิการอย่างทันทีคล้ายกับพันธบัตรที่ไม่มีคูปอง ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อธนาคารพาณิชย์ที่อยู่ห่างไกลจากศูนย์กลาง

นอกจากนี้สกุลเงิน CBDC อาจจะไม่ได้มีการปกปิดตัวตนของพลเมืองแต่อย่างใดซึ่งทำให้ Fed สามารถที่จะสั่งอายัดบัญชีของพลเมืองได้หากพบพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว