เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

สหรัฐเสนอสร้าง CBDC แต่มีสิ่งที่ต้องแลก?

สหรัฐพิจารณาสร้าง CBDC ดันการเข้าถึงบริการทางการเงิน แต่อาจส่งผลลบต่อธนาคารพาณิชย์และความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

Usa

ธนาคารกลางของสหรัฐอเมริกาเตรียมออกข้อเสนอร่างกฎระเบียบเกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง

ประธานและซีอีโอของ Federal Reserve Bank of Cleveland คุณ Loretta J. Mester เปิดเผยว่าหน่วยงานรัฐวางแผนสร้างเงินดอลลาร์ดิจิทัลใหม่ โดยจะมีการปรับปรุงระบบที่มีอยู่ทั้งหมด ซึ่งเป็นการภัยคุกคามต่อธนาคารพาณิชย์และลดความเป็นส่วนตัวของบุคคล

สร้าง Digital Dollar

ในงานครบรอบ 20 ปีของ Chicago Payments Symposium Mester เธอได้มีการกล่าวสุนทรพจน์ในหัวข้อของ “ Payments and the Pandemic” ซึ่งได้กล่าวถึงข้อบกพร่องของ Fed ในความพยายามในการฟื้นฟูเศรษฐกิจท่ามกลางวิกฤตครั้งล่าสุด

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 เฟดได้อัดฉีดเงินจำนวนมากเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจโดยมีการสูบฉีดเงินเข้าระบบเพิ่มจาก 4.1 ล้านล้านดอลลาร์เป็น 7 ล้านล้านดอลลาร์

เศรษฐกิจของสหรัฐก็ย่ำแย่เช่นกัน อัตราการเติบโต GDP ต่อปีติดลบ ซึ่ง GDP ประจำปี 2020 ของสหรัฐอเมริกานั้นอยู่ที่ -9.1%

Sdl7An4H1Sexbf5Kqhjicmjq0Km6Osc4Rmorgkr Ja20Cxuc3Q1Zrpuu8Fy
อัตรา GDP ของสหรัฐ ภาพจาก: TradingEconomics

หลังจากที่ GDP เริ่มติดลบทำให้เกิดช่องว่างระหว่างมูลค่าที่แท้จริงของสกุลเงินดอลลาร์ เช่น เศรษฐกิจของสหรัฐ และมูลค่าตลาดทำให้มูลค่าของสกุลเงินดอลลาร์เสื่อมถอยลง

หลังจากเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวผู้เชี่ยวชาญหลายคนก็มองว่าการอัดฉีดเงินดอลลาร์เข้าระบบไม่ได้เป็นวิธีช่วยเหลือพลเมือง ทั้งเงินจำนวนนี้ก็อาจไม่ได้ตกไปถึงมือผู้ที่ยากลำบากที่สุดด้วยซ้ำเพราะกลุ่มบุคคลเหล่านี้อาจไม่ได้เข้าถึงบริการทางการเงินที่ดีพอ

ดังนั้น Fed จึงมองว่าการใช้ CBDC จะช่วยแก้ปัญหาส่วนนี้ได้ว่าพลเมืองจะได้รับเงินกันทุกคนอย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้น เพิ่มอัตราการจ้างงานและสร้างเศรษฐกิจขึ้นมาใหม่แต่อย่างไรก็ตาม CBDC นี้ก็มีข้อบกพร่องอยู่ เรื่องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน

ความเป็นส่วนตัวของบุคคล

ร่าวกฎหมายที่จะสร้าง CBDC ได้เสนอให้ชาวอเมริกันแต่ละคนมีบัญชีที่ Fed สามารถฝากเงินดอลลาร์ดิจิทัลไว้เป็นหนี้สินของธนาคารกลางสหรัฐซึ่งสามารถใช้สำหรับการจ่ายเงินฉุกเฉินได้

เงินฝากเข้าบัญชีเหล่านี้จะเริ่มใช้งานได้เมื่อเกิดภาวะเศรษฐกิจถดถอยหรือสถานการณ์ต้องการที่ต้องการการตอบสนองด้านสวัสดิการอย่างทันทีคล้ายกับพันธบัตรที่ไม่มีคูปอง ซึ่งข้อตกลงดังกล่าวอาจเป็นภัยคุกคามต่อธนาคารพาณิชย์ที่อยู่ห่างไกลจากศูนย์กลาง

นอกจากนี้สกุลเงิน CBDC อาจจะไม่ได้มีการปกปิดตัวตนของพลเมืองแต่อย่างใดซึ่งทำให้ Fed สามารถที่จะสั่งอายัดบัญชีของพลเมืองได้หากพบพฤติกรรมที่ผิดกฎหมาย

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0%

นายกฯ ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% หวังให้ไทยเป็น Tech Hub

นายกรัฐมนตรี ได้ออกมาอนุมัติ พ.ร.ฎ.ยกเว้นภาษี Capital Gain Tax 0% ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพ หวังผลักดันให้ไทยกลายเป็น “Tech Hub” ในภูมิภาคอาเซียน
การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

การสร้างดอลลาร์ดิจิทัลจะขึ้นอยู่กับการซาวด์เสียงเป็นหลัก

แม้การแข่งขันภายในสมรภูมิของการสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ระหว่างนานาประเทศทั่วทุกมุมโลกยังคงดำเนินไปอย่างดุเดือด แต่หนึ่งในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกานั้นยังเดินตามหลังประเทศอื่น ๆ อยู่มากเลยทีเดียว
Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta เพิ่มลูกค้าเพศหญิง

Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta หวังเพิ่มฐานลูกค้าเพศหญิง

บริษัทแลกเปลี่ยนสกุลเงินดิจิทัล Okcoin จ้างน้องซีอีโอ Meta Randi Zuckerberg เข้ามาร่วมเป็นที่ปรึกษาของแบรนด์ หวังดึงผู้หญิงทั่วโลกเข้าวงการคริปโตมากขึ้น
อัปเดต 4 ข่าว Nft น่าสนใจประจำสัปดาห์

อัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจประจำสัปดาห์

วันนี้ CryptoSiam จะมาอัปเดต 4 ข่าว NFT น่าสนใจให้ทุกคนได้ติดตามกระแสบนโลกดิจิทัลไปพร้อม ๆ กัน