เข้าร่วมช่องทาง Telegram ของเราได้ที่นี่

เพื่อร่วมพูดคุยกับคริปโตคอมมูนิตี้ได้เลย

เข้าร่วมเลย

เข้าร่วมเลย

กรมสรรพสามิตเตรียมใช้ Blockchain ในปี 2021 ดันศักยภาพเก็บภาษี

กรมสรรพาสามิตตั้งเป้าใช้ Blockchain ปี 2021 กับการเก็บภาษีคาดว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีมากขึ้น

Thai Excise Department

สรรพสามิตเตรียมใช้ Blockchain ปี 2021

กรมสรรพสามิตของไทยเตรียมใช้งาน ​Blockchain เพื่อปรับปรุงระบบการชำระภาษี คาดว่าจะเตรียมใช้งานในปีหน้า อ้างอิงรายงานจากบางกอกโพสต์

เทคโนโลยี Blockchain เข้ามามีบทบาทที่สำคัญต่อรัฐบาลในประเทศต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่รัฐบาลไทยของเรา Blockchain ถูกนำไปใช้หลาย ๆ แขนงโดยเฉพาะการจัดการกับระบบการชำระเงินและระบบ Supply Chain ต่าง ๆ

ด้านสรรพสามิตก็คาดหวังว่าการนำ Blockchain มาใช้งานในระบบการเก็บภาษีจะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในการเก็บภาษีมากขึ้น

ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดสภาวะทางเศรษฐกิจก็ซบเซา ผู้แทนของหน่วยงานสรรพสามิตเลยเปิดเผยว่าถ้าหากมีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นก็คงจะสร้างภาระให้กับประชาชนมากเกินไปจึงเลือกใช้ Blockchain ในการจัดเก็บภาษีสินค้าใหม่แทนขึ้นค่าภาษี

ตั้งเป้าเก็บภาษีให้ได้ 530 ล้านบาท

หลังจากที่ตัดสินใจนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งาน กรมสรรพสามิตก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าในปีงบประมาณ 2021 จะทำให้หน่วยงานฯ สามารถจัดเก็บภาษีได้ประมาณ 530 พันล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 2020 (548 พันล้านบาท)

เทคโนโลยี Blockchain จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการกำหนดราคา, ภาระภาษีการนำเข้าและส่งออกของสินค้าที่ต้องนำเข้าส่งออกแต่ละชิ้น ซึ่ง Blockchain จะช่วยประเมินมูลค่าของแต่ละหน่วยงานและเก็บภาษีของหน่วยงานรัฐบาลทั้ง 3 หน่วยมารวมอยู่ในฐานข้อมูลเดียวกัน

การใช้ Blockchain เข้ามาช่วยจัดเก็บภาษีจะทำให้พลเมืองที่มีหน้าที่เสียภาษีสามารถเลี่ยงภาษีได้ยากขึ้น ซึ่งหน่วยงานรัฐทั้งสามแห่งก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบภาษีให้สอดคล้อง

รายงานยังเผยอีกว่ามีการนำ Blockchain ไปใช้กับการประเมินการคืนภาษีของการส่งออกน้ำมันแล้วและกำลังดำเนินการอยู่และคาดว่าจะดำเนินการได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า

“เหตุผลหลักที่ต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain กับการส่งออกน้ำมันก่อนสินค้าอื่น ๆ ก็เพราะว่ามันสร้างรายได้มากกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปีซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของการจัดเก็บรายได้ทั้งหมดของกรมสรรพสามิต Blockchain น่าจะช่วยตรวจสอบได้ว่าน้ำมันถูกส่งออกไปนอกประเทศไทยจริงหรือเปล่าและตรวจสอบว่ามีการหมุนเวียนน้ำมันไปขายในประเทศที่ไหนบ้าง” นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิตกล่าว

Read more about:

Your Ad could be here 👋

Interested in advertising?

Click on the button below to contact for details

Contact us
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

บริษัท Citigroup

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครบุคลากรเพื่อมาทำงานทางด้านคริปโต

บริษัท Citigroup เปิดรับสมัครคนที่มีความรู้ความชำนาญทางด้านคริปโตแล้ว
Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

Metaverse คืออะไร? การลงทุน Metaverse 4 วิธีที่นักลงทุนสามารถทำได้

คำว่า metaverse อาจฟังดูใหม่สำหรับคนจำนวนมาก แต่จริงๆ แล้วคำนี้มีมานานกว่าสามทศวรรษแล้ว แต่มันคืออะไรกันแน่? และนักลงทุนที่สนใจสามารถเริ่มลงทุน metaverse ได้อย่างไร? วันนี้คริปโตสยามจะพาไปหาคำตอบกัน
เหรียญ Luna แซงหน้า Shiba Inu (Shib) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA แซงหน้า Shiba Inu (SHIB) ขึ้นมาอยู่ที่อันดับ 12 หลังจากที่ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาล

เหรียญ LUNA โทเค็นดั้งเดิมบนบล็อกเชน Terra ได้ทำสถิติสูงสุดใหม่ตลอดกาลที่ 65.60 ดอลลาร์ไปก่อนหน้านี้ ส่งผลให้มีมูลค่าตลาดแซงหน้า Shiba Inu อยู่ที่อันดับ 12 ของโลกแล้ว
Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

Square เปลี่ยนชื่อเป็น Block เนื่องจากต้องการโฟกัสไปที่บล็อกเชน

ข่าวการเปลี่ยนชื่อจาก Square ไปเป็น Block เกิดขึ้น 48 ชั่วโมง หลังจากที่ Jack Dorsey ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอ Twitter ได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง โดยชื่อใหม่จะมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 10 ธันวาคม