กรมสรรพสามิตเตรียมใช้ Blockchain ในปี 2021 ดันศักยภาพเก็บภาษี

กรมสรรพาสามิตตั้งเป้าใช้ Blockchain ปี 2021 กับการเก็บภาษีคาดว่าจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดเก็บภาษีมากขึ้น

Thai Excise Department

สรรพสามิตเตรียมใช้ Blockchain ปี 2021

กรมสรรพสามิตของไทยเตรียมใช้งาน ​Blockchain เพื่อปรับปรุงระบบการชำระภาษี คาดว่าจะเตรียมใช้งานในปีหน้า อ้างอิงรายงานจากบางกอกโพสต์

เทคโนโลยี Blockchain เข้ามามีบทบาทที่สำคัญต่อรัฐบาลในประเทศต่าง ๆ ไม่เว้นแม้แต่รัฐบาลไทยของเรา Blockchain ถูกนำไปใช้หลาย ๆ แขนงโดยเฉพาะการจัดการกับระบบการชำระเงินและระบบ Supply Chain ต่าง ๆ

ด้านสรรพสามิตก็คาดหวังว่าการนำ Blockchain มาใช้งานในระบบการเก็บภาษีจะช่วยพัฒนาประสิทธิภาพในการเก็บภาษีมากขึ้น

ในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดสภาวะทางเศรษฐกิจก็ซบเซา ผู้แทนของหน่วยงานสรรพสามิตเลยเปิดเผยว่าถ้าหากมีการเรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นก็คงจะสร้างภาระให้กับประชาชนมากเกินไปจึงเลือกใช้ Blockchain ในการจัดเก็บภาษีสินค้าใหม่แทนขึ้นค่าภาษี

ตั้งเป้าเก็บภาษีให้ได้ 530 ล้านบาท

หลังจากที่ตัดสินใจนำเทคโนโลยี Blockchain มาใช้งาน กรมสรรพสามิตก็ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่าในปีงบประมาณ 2021 จะทำให้หน่วยงานฯ สามารถจัดเก็บภาษีได้ประมาณ 530 พันล้านบาท ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้เคียงกับปีงบประมาณ 2020 (548 พันล้านบาท)

เทคโนโลยี Blockchain จะเข้ามาช่วยในเรื่องของการกำหนดราคา, ภาระภาษีการนำเข้าและส่งออกของสินค้าที่ต้องนำเข้าส่งออกแต่ละชิ้น ซึ่ง Blockchain จะช่วยประเมินมูลค่าของแต่ละหน่วยงานและเก็บภาษีของหน่วยงานรัฐบาลทั้ง 3 หน่วยมารวมอยู่ในฐานข้อมูลเดียวกัน

การใช้ Blockchain เข้ามาช่วยจัดเก็บภาษีจะทำให้พลเมืองที่มีหน้าที่เสียภาษีสามารถเลี่ยงภาษีได้ยากขึ้น ซึ่งหน่วยงานรัฐทั้งสามแห่งก็จะทำหน้าที่ตรวจสอบภาษีให้สอดคล้อง

รายงานยังเผยอีกว่ามีการนำ Blockchain ไปใช้กับการประเมินการคืนภาษีของการส่งออกน้ำมันแล้วและกำลังดำเนินการอยู่และคาดว่าจะดำเนินการได้ในไตรมาสแรกของปีหน้า

“เหตุผลหลักที่ต้องใช้เทคโนโลยี Blockchain กับการส่งออกน้ำมันก่อนสินค้าอื่น ๆ ก็เพราะว่ามันสร้างรายได้มากกว่า 2 แสนล้านบาทต่อปีซึ่งคิดเป็น 2 ใน 3 ของการจัดเก็บรายได้ทั้งหมดของกรมสรรพสามิต Blockchain น่าจะช่วยตรวจสอบได้ว่าน้ำมันถูกส่งออกไปนอกประเทศไทยจริงหรือเปล่าและตรวจสอบว่ามีการหมุนเวียนน้ำมันไปขายในประเทศที่ไหนบ้าง” นายลวรณ แสงสนิท อธิบดีกรมสรรพสามิตกล่าว

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Blockchain

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin เล็งบุกตลาดดิจิทัล

ซีโอโอยืนยัน Emirates ไฟเขียวให้ Bitcoin แล้ว เตรียมขยายตัวเข้าสู่ตลาด Metaverse และ NFT เพื่อดึงดูดความสนใจจากลูกค้า
Blockchain พัฒนาเกม

อดีตประธานบริษัทเกม Nintendo แนะ ควรเอา Blockchain พัฒนาเกม

Reggie Fils-Aimé อดีตประธาน Nintendo สาขาประเทศสหรัฐอเมริกา ได้ออกมาเสนอให้มีการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนในการผลิตเกม
De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

De Beers ใช้ Blockchain ยกระดับอุตสาหกรรมเพชร

Tracr แพลตฟอร์มตัวใหม่จาก De Beers ใช้ Blockchain เข้ามาทำหน้าที่ติดตาม และจัดการกระบวนการการผลิตเพชร เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับผู้บริโภค
Google สร้างทีม Web3 เป็น

Google สร้างทีม Web3 เป็นที่เรียบร้อย!

ด้วยความนิยมที่เพิ่มขึ้นอย่างยากจะหยุดยั้งของ Crypto ได้ทำให้ Google สร้างทีม Web3 เพื่อใช้ประโยชน์จากกระแสดังกล่าวในการทำให้บริษัทเติบโตขึ้นไปอีกขั้น