JP Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ DeFi

Nikolaos Panigirtzoglou นักวิเคราะห์าก JPMorgan เผยว่า Ethereum ค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในระบบนิเวศการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi) แม้ว่าจะยังคงเป็นอันดับหนึ่งก็ตาม

JP Morgan เผยว่า Ethereum กำลังสูญเสียสถานะอันดับ 1 ในพื้นที่ DeFi

นักวิเคราห์จาก JPMorgan กล่าวว่า ส่วนแบ่งทางตลาดของ Ethereum ใน DeFi กำลังลดลง แต่ก็อาจเพิ่มขึ้นได้อีกครั้งหลังจากการอัพเดต ETH 2.0

Nikolaos Panigirtzoglou นักวิเคราะห์และกรรมการผู้จัดการจากธนาคารยักษ์ใหญ่ ตั้งข้อสังเกตว่า Ethereum ค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่งตลาดในระบบนิเวศการเงินแบบกระจายอำนาจ (DeFi)

โปรโตคอลคริปโตเคอเรนซีจำนวนมาก เช่น Terra, Avalanche และ Solana ได้กลายเป็นคู่แข่งที่แข็งแกร่งในปี 2021 ด้วยเหตุนี้ ตำแหน่งอันดับหนึ่งของ Ethereum จึงมีความเสี่ยงที่จะถูกเบียดโดยเหล่านักฆ่า Ethereum ที่เกิดขึ้นมามากมาย

แม้จะยังเป็นอันดับ 1 แต่ก็มีส่วนแบ่งตลาดที่น้อยลง

Nikolaos Panigirzoglou เผยว่า ปัจจุบัน Ethereum คิดเป็นสัดส่วนเกือบ 65% ของส่วนแบ่งการตลาด DeFi อย่างไรก็ตาม โปรโตคอลนี้กำลังค่อยๆ สูญเสียส่วนแบ่ง เนื่องจากเมื่อต้นปี 2021 นั้น Ethereum มีส่วนแบ่งเกือบจะ 100%

อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญให้ความเห็นว่า Ethereum อาจกลับมาได้อีกครั้งก็ต่อเมื่อเฟสสุดท้ายของ Sharding ซึ่งเป็นการพัฒนาที่สำคัญที่สุดในการแก้ปัญหาเรือ่งการปรับขนาดเครือข่ายของ ETH โดยคาดว่าจะแล้วเสร็จในปี 2023 ก่อนที่การพัฒนาจะเสร็จสมบูรณ์ โปรเจ็คต่างๆ เช่น Terra, Binance Smart Chain, Avalanche และ Solana อาจปิดช่องว่างได้มากขึ้น เนื่องจากมีการระดมเงินทุนได้จำนวนมากและได้รับความสนใจจากสาธารณชนมากขึ้น

นักวิเคราะห์ของ JPMorgan กล่าวว่า “Ethereum อยู่ในการแข่งขันที่เข้มข้นเพื่อรักษาความโดดเด่นในด้านแอปพลิเคชัน โดยที่ผลลัพธ์ของการแข่งขันนั้นยังห่างไกลจากที่คาดไว้”

Ether ซึ่งเป็นโทเค็นดั้งเดิมของ Ethereum และสกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่เป็นอันดับสองตามมูลค่าตลาด ได้สิ้นสุดปี 2021 ด้วยการปรับตัวเพิ่มขึ้นเกือบ 220% อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญแย้งว่าราคาอาจได้รับผลกระทบในระยะสั้น เนื่องจากอำนาจที่อ่อนแอลงของเครือข่ายในภาค DeFi

แม้ว่าบิทคอยน์จะถูกมองว่าเป็นสินทรัพย์ที่เก็บมูลค่า (store of value) แต่นักวิเคราะห์บางคนมองว่า โปรโตคอลที่ทำงานบน proof-of-stake ซึ่ง Ethereum ตั้งเป้าที่จะเป็นในไม่ช้านั้นประหยัดพลังงานมากกว่าบิทคอยน์ที่ใช้ proof-of-work ด้วยเหตุนี้ นักลงทุนบางคนอาจมีแนวโน้มที่จะลงทุนใน ETH มากกว่า BTC

DISCLAIMER: การลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลมีความเสี่ยงและความผันผวนสูง มุมมองและความคิดเห็นจากผู้เขียนมีวัตถุประสงค์เพื่อในการให้ข้อมูลเท่านั้น และไม่ได้เป็นการให้ข้อมูลทางการเงิน การลงทุน หรือคำแนะนำอื่น ๆ ใด นักลงทุนควรศึกษาจากปัจจัยหลาย ๆ อย่างประกอบกันและมีการควบคุมความเสี่ยงอยู่เสมอ  

Read more about:

Involve

เทรดคริปโตให้เป็นเรื่องง่าย

สวัสดี 🇹🇭 ประเทศไทย พวกเราขอใบอนุญาตจาก ก.ล.ต. แล้วนะ

อ่านเพิ่มเติม
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Ethereum

ETH PoW

Binance เปิด Mining pool สำหรับ ‘ETH PoW’ ดันราคาพุ่งเฉียด 20% ใน 3 ชม.

ตามคำเรียกร้อง! Binance ประกาศเปิด Mining pool สำหรับ 'ETH PoW' แล้ววันนี้ พร้อมฟรีค่าธรรมเนียมช่วงแรก แต่ชี้ ไม่ได้การันตีว่าจะลิสต์ ETHW ลงเว็บเทรด!
ETH PoW Ethereum ETHW

รู้จัก ‘ETH PoW’ บล็อกเชนน้องใหม่ สรุปทุกคำถาม ETHW คืออะไร? ทำไมต้องแยกตัวออกมา?

ทำความรู้จัก 'ETH PoW' บล็อกเชนจากกบฏ Ether ผู้ปฎิเสธ 'The Merge' พร้อมรู้จักกับ 'ETHW' เหรียญซิ่ง(ลง)ประจำบล็อกเชน!
kim defi ethw

‘คิม DeFi’ เปิดมุมมอง ชี้ ETHW ไม่มี Use case เทียบ ETH ได้! นอกจาก ‘ความกาว’

Kim DeFi Daddy ชี้! Ethereum (ETHW) ยังห่างชั้น Ethereum หลัก มอง Use case ยังเทียบกันไม่ได้ "นอกจากความกาว" พร้อมราคาดิ่งหนัก วันนี้ร่วงแล้ว -24%
The merge ข้อเสีย

3 ปัญหา ‘The Merge’ เปิดทุกข้อกังขา ที่แม้แต่คุณ ก็อาจได้รับผลกระทบ!

ไม่ใช่แค่ข้อดี! เปิด 3 ข้อเสียที่เกิดขึ้นหลัง 'The Merge' การอัปเกรดครั้งประวัติศาสตร์ของ Ethereum พร้อมข้อกังขา, ช่องโหว่, ทฤษฎีสมคบคิด ฯลฯ ที่อาจเกิดขึ้น!