รัฐบาลรัสเซียเผยสกุลเงินดิจิทัลจะเข้ามาแทนที่ระบบการเงินแบบเดิม

รัสเซียมองว่า CBDC จะเข้ามามีอิทธิพลในการโอนเงินระหว่างประเทศในอนาคตและเปรยว่าเตรียมสร้างรูเบิ้ลดิจิทัลในอนาคต

Risks Rubli

เทคโนโลยีดิจิทัลพัฒนาขึ้นไปทุกวัน โดยเฉพาะเทคโนโลยีทางการเงิน รายงานเผยว่ารัฐบาลรัสเซียก็คาดว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเข้ามาแทนที่ระบบ SWIFT

สกุลเงินดิจิทัลสร้างความเปลี่ยนแปลง

รายงาน RT เผยธนาคารกลางรัสเซียมองว่าสกุลเงินดิจิทัลนั้นจะเข้ามาสร้างความท้าทายให้กับระบบโอนเงินระหว่างประเทศแบบดั้งเดิม

ในขณะนี้ธนาคารกลางของประเทศต่าง ๆ กว่า 30 ประเทศกำลังสำรวจเกี่ยวกับ  Central Bank Digital Currencies (CBDC) หรือสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางอยู่ ประเทศรัสเซียก็ต้องการที่จะสร้างเหรียญรูเบิ้ลดิจิทัลในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ผู้ว่าการธนาคารของประเทศรัสเซียกล่าวว่าบางประเทศอาจจะออกเงินมาในรูปแบบใหม่ก็ได้อีกไม่นานและเราก็คงจะได้เห็นเมื่อสกุลเงินดิจิทัลนั้นปลอดภัยมากพอแล้ว เครือข่ายการทำธุรกรรมระดับโลกจะเปลี่ยนแปลงไป

เครือข่าย SWIFT ยังไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร

การโอนเงินระหว่างประเทศปัจจุบันนั้นใช้ระบบ SWIFT ซึ่งมีสถาบันการเงินกว่า 11,000 แห่งเข้าร่วมประเทศมากกว่า 200 ประเทศก็ใช้ระบบ SWIFT แต่ปัญหาก็คือระบบ SWIFT ไม่ได้รวดเร็วและยังคงมีค่าใช้จ่ายสูงอยู่

ด้วยสถานการณ์การเมืองระหว่างประเทศตะวันตกกับรัสเซียซึ่งตอนนี้ตะวันตกกำลังตัดขาดแบงก์ของรัสเซียไม่ให้ใช้ระบบ SWIFT อยู่ รัฐบาลรัสเซียจึงต้องสรรหาเทคโนโลยีเพื่อเป็นทางออกและรัฐบาลก็กำลังพัฒนาเครือข่ายทางการเงินภายในประเทศที่เรียกว่า SPFS อยู่เช่นกัน

นอกจากนี้รัฐบาลรัสเซียก็กำลังพัฒนาเหรียญดิจิทัลรูเบิ้ลด้วยเป็นอีกทางออกหนึ่งลดทอนบทบาทของการลงโทษทางการเมือง

ธนาคารกลางหลายประเทศเตรียมสร้างเหรียญ CBDC

มีธนาคารกลางมากกว่า 36 ธนาคารกำลังศึกษา CBDC อยู่ ซึ่งประเทศสวิตเซอร์แลนด์ก็เข้าร่วมมือกับ Bank for International Settlements ส่วนจีนก็พัฒนาดิจิทัลหยวนและตอนนี้กำลังทดลองแจกจ่ายให้ภูมิภาคใช้งานอยู่ ส่วนสหภาพยุโรปก็กำลังพิจารณาจะสร้างยูโรดิจิทัล

โลกพัฒนาไปในทิศทางที่เป็นดิจิทัล ระบบการเงินต่อไปจะมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปที่ประเทศต่าง ๆ จะต้องปรับตัวตามให้ทันไม่เช่นนั้นอาจจะล้าหลังกว่าเพื่อน ๆ ได้

Read more about:

CoinEx

CoinEx เทรดปลอดภัย ฝากถอนไว

ร่วมเป็นผู้ใช้ CoinEx และเปิดเทรนใหม่ๆด้าน Crypto

สมัครสมาชิก
Sponsored

🔥 เป็นที่นิยมในปัจจุบัน

ราคา crypto

เข้าร่วมชุมชนของเรา

Engage with people also reading CryptoSiam and discuss about what’s going on right now in crypto space.

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ General

เงินทุนสำรอง Luna เหลือแค่ 313 Btc

เงินทุนสำรอง LUNA เหลือแค่ 313 BTC

LFG ออกแถลงการณ์เผยจำนวนเงินทุนสำรอง LUNA และหุ้นในครอบครอง ก่อนให้คำมั่นพร้อมชดเชยผู้ใช้งานที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาที่เกิดขึ้น
ออมเงินคริปโต

วุฒิสภาสหรัฐแนะ ร่างกฎหมายควบคุมไม่ให้ประชาชนออมเงินคริปโตในบัญชีเกษียณอายุ

วุฒิสภาของประเทศสหรัฐอเมริกาได้แนะนำกับทางกระทรวงแรงงานว่า จะต้องทำการร่างกฎหมายห้ามไม่ให้นักลงทุนสามารถที่จะเลือกแผนการลงทุนเกษียณด้วยเหรียญคริปโตเคอร์เรนซี่
รูปีดิจิทัล

อินเดียผลักดันให้ภาคธุรกิจสามารถใช้รูปีดิจิทัลได้

รัฐบาลของประเทศอินเดียได้เดินหน้าตรวจสอบความเป็นไปได้ในการใช้รูปีดิจิทัลในเชิงพาณิชย์ ไม่เพียงแค่ให้ความสำคัญกับการเข้าถึงแหล่งการเงินเพียงอย่างเดียว
Tago เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อคเชนกับการรักษาสุขภาพจิต

TAGO บริษัทสตาร์ทอัปแห่งแดนผู้ดี เปิดตัวการใช้เทคโนโลยีบล็อกเชนกับการรักษาสุขภาพจิต โดยพวกเขาวางแผนให้เหล่าผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิต สามารถเข้ารับการรักษาให้ดีขึ้นได้ง่าย ๆ เพียงแค่ปลายนิ้ว