Steve H. Hanke ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์แห่งมหาวิทยาลัย Johns Hopkins ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ Bitcoin (BTC) ซึ่งเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่เป็นที่นิยมที่สุด และมีตลาดใหญ่ที่สุดในโลกตามมูลค่าตลาด โดยเขามองภาพไปถึงการใช้มันแทนที่สกุลเงินคำสั่ง หรือ เงิน Fiat ในอนาคต

โดยศาสตราจารย์ท่านนี้ได้กล่าวเอาไว้ว่า “เหล่า Bitcoin Bullsไม่ชอบที่จะพูดคุยถึงข้อบกพร่องของ Bitcoin” แต่ในขณะที่ตัวเขาเองสามารถยอมรับได้ว่า “Cryptocurrencies คืออนาคตของเงิน” ในขณะที่ Bitcoin นั้นไม่ใช่โดยสิ้นเชิง

ทั้งนี้ใครหลาย ๆ คนต่างพยายามสำรวจข้อบกพร่องของ Bitcoin ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งมีตั้งแต่ความผันผวนของมูลค่าที่อาจเกิดขึ้นไปจนถึงการใช้พลังงานที่สูงมากซึ่งเกิดจากกิจกรรมการขุด แต่อย่างไรก็ตามข้อบกพร่องเหล่านี้ได้ก็ไม่ได้ทำให้ความน่าหลงไหลของสกุลเงินดังกล่าวลดน้อยลงไปมากนัก เนื่องจากสกุลเงินดิจิทัลอันดับ 1  ของโลกนี้ได้ทำให้เราเห็นการพุ่งขึ้นของระดับราคาอันแสนน่าตื่นเต้น และนั่นได้ทำให้มันกลายเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดอันดับหกของโลกจนถึงปัจจุบัน

แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าเจ้าเหรียญของ Satoshi เหรียญนี้จะเป็นสิ่งที่สมบูรณ์แบบ โดยจากข้อบกพร่องบางประการได้ทำให้ศาสตราจารย์ Hanke ตั้งข้อสังเกตไว้ว่า Bitcoin ไม่มีศักยภาพโดยธรรมชาติที่จะใช้เป็นเงินที่ซื้อขายกันตามกฎหมายเนื่องจากการมีราคาที่ผันผวน และแนวโน้วที่ไม่สามารถคาดเดาได้

Steve H. Hanke ศาสตราจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์ประยุกต์แห่งมหาวิทยาลัย Johns Hopkins
“เนื่องจาก Source code [คำสั่ง หรือโค้ดในโปรแกรมของ] Bitcoin ได้ถูกกำหนดเอาไว้ล่วงหน้าว่าอุปทานของ Bitcoin นั้นมีจำกัด และไม่สามารถยืดหยุ่นได้โดยสิ้นเชิง การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขจองตลาดทั้งหมดสามารถเกิดขึ้นได้จากการเปลี่ยนแปลงราคาเท่านั้น ไม่ใช่จากการเปลี่ยนแปลงปริมาณ ด้วยเหตุนี้มันจึงถูกกำหนดให้อยู่ภายใต้ความผันผวนของราคาโดยเนื้อแท้ ซึ่งหมายความว่า Bitcoin จะไม่ทำหน้าที่เป็นหน่วยทางบัญชีที่เชื่อถือได้ คุณแทบจะไม่เห็นสิ่งของที่มีป้ายราคา Bitcoin ติดอยู่”

Hanke ยังตั้งข้อสังเกตว่าความผันผวนของ Bitcoin ทำให้นักลงทุนองค์กรส่วนใหญ่ไม่ให้ความสนใจในมัน แม้จะมีการเคลื่อนไหวของบริษัทข้ามชาติรายใหญ่เช่น Tesla ที่เดิมพันด้วยการซื้อเหรียญจำนวนมากก็ตาม เขายังเชื่อว่าการถือ Bitcoin เป็นสินทรัพย์สำรองก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเงินทุนของผู้ถือหุ้น ซึ่งเป็นมุมมองที่ Michael Saylor ไม่เห็นด้วย

ในขณะที่ข้อบกพร่องของ Bitcoin ทำให้มันไม่สมราคาดังที่เขาพูด Hanke กลับเชื่อว่าสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ที่ค่อนข้างคงที่เป็นนวัตกรรมใหม่ แต่ก็ยังคงเต็มไปด้วยปัญหา อย่างไรก็ตามเขาเชื่อว่า Cryptocurrencies ที่ออกโดยการกำกับดูแลของคณะกรรมการ Cryptocurrency มีศักยภาพที่จะแทนที่ Bitcoin ในระยะยาว